Đây là một hoạt động của dự án "Không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống COVID–19" do Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tài trợ, thông qua ActionAid Việt Nam (AAV) và các đối tác địa phương tại Thành phố Huế và Đà Nẵng.

Việc trao các phần hỗ trợ đến tận tay người dân tại 2 địa phương này đã được đại diện AAV và các đối tác, cơ quan chức năng địa phương tổ chức thực hiện từ ngày 18/6/2021.

Đại sứ quán New Zealand cùng Action Aid Việt Nam hỗ trợ người dân vượt qua COVID-19

Ban Lãnh đạo Giám đốc Trung tâm Công tác XH TP.Đà Nẵng và Phòng LĐTBXH quận Liên Chiểu, Đà Nẵng trao hỗ trợ cho người dân quận Liên Chiểu

Năm 2021, Việt Nam hứng chịu làn sóng COVID-19 mới với tốc độ lây lan nhanh chóng và mức độ nghiêm trọng khó lường. Kể từ ngày 27/4, cả nước đã ghi nhận hơn 8.000 ca mắc mới tại 34/63 tỉnh thành, làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người ở Việt Nam. Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, hai trung tâm du lịch quốc tế lớn của cả nước, cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Số lượng khách du lịch đến Huế năm 2021 chỉ chiếm 38,5% so với cùng kỳ quý I năm 2020. Trong khi đó, hoạt động du lịch tại Đà Nẵng cũng rất ảm đạm, với doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Suy thoái kinh tế liên tục ở Huế và Đà Nẵng đã làm đảo lộn cuộc sống của 45.000 và 44.000 người tại hai địa phương. Phần lớn trong số này là nhóm lao động phi chính thức và có hoàn cảnh khó khăn.

Đại sứ quán New Zealand cùng Action Aid Việt Nam hỗ trợ người dân vượt qua COVID-19
Lãnh đạo Trung tâm Phát triển Cộng đồng và Công tác Xã hội cùng Chủ tịch phường Phú Hiệp trao tặng hỗ trợ cho người dân Huế

Nhấn mạnh kết quả của dự án, bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết "Kể từ khi đại dịch bùng phát, Quỹ Đại sứ New Zealand hỗ trợ tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 của chúng tôi đã đến với hàng triệu người có hoàn cảnh khó khăn tại các nước đang phát triển. Chính phủ và người dân New Zealand luôn cam kết ủng hộ và xây dựng sự thịnh vượng và ổn định chung ở Thái Bình Dương và hơn thế nữa, vì không một ai được yên ổn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn không bị COVID-19 ảnh hưởng".

Với sự ủng hộ và hợp tác của ĐSQ New Zealand tại Việt Nam, ActionAid Việt Nam đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội (DOLISA) thành phố Đà Nẵng và Trung tâm Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng (CODES) đem 355 phần hỗ trợ đến với 150 lao động gặp khó khăn tại Đà Nẵng và 205 lao động nữ tại Huế. Bên cạnh khoản hỗ trợ nhỏ bằng tiền mặt trị giá 2 triệu đồng cho mỗi người lao động, dự án còn chia sẻ thông tin về cách quản lý chi tiêu trong gia đình, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và tinh thần trong thời gian giãn cách, chuẩn bị nếu đi cách li tập trung. Ước tính sẽ có khoảng 1.300 người gián tiếp hưởng lợi từ đợt hỗ trợ này.

Đại sứ quán New Zealand cùng Action Aid Việt Nam hỗ trợ người dân vượt qua COVID-19

Người dân quận Liên Chiểu, Đà Nẵng điền thông tin nhận gói hỗ trợ

Kể từ khi bắt đầu “cuộc chiến” chống COVID-19 vào năm 2020, ActionAid Việt Nam và các đối tác đã đến 11 tỉnh, thành phố trên cả nước, hỗ trợ hơn 45.000 người khó khăn, bao gồm phụ nữ, trẻ em, người già, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, lao động nhập cư và phi chính thức phục hồi sau đại dịch. Sự hợp tác này giữa Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và ActionAid Việt Nam đã giúp củng cố nỗ lực của hai bên trong việc hỗ trợ các cộng đồng dễ bị ảnh hưởng ở Việt Nam và đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến khó khăn này.

"ActionAid Việt Nam tự hào khi được nhiều đối tác khác nhau, trong đó có Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tin tưởng giao phó, không chỉ đem đến hy vọng mà còn là tiền mặt và kiến ​​thức cho những người cần hỗ trợ nhất như người bán hàng rong, nhặt rác, giúp việc nhà, người nghèo, phần nào giúp họ vượt qua đại dịch. Điều này, về lâu dài sẽ nâng cao sinh kế cho các cộng đồng yếu thế và góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.", bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam chia sẻ.

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam. Trong thời gian đó, New Zealand đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam thông qua các đối tác để phát triển thịnh vượng và ổn định chung, dựa trên những kiến ​​thức và kỹ năng tốt nhất của New Zealand.

ActionAid Việt Nam là một thành viên của ActionAid Quốc tế (AAI) từ tháng 6 năm 2015. Bắt đầu mở Văn phòng Đại diện tại Việt Nam từ năm 1992, ActionAid Việt Nam đã hợp tác với Việt Nam gần 30 năm, từ (miền núi) Tây Bắc và Tây Nguyên đến Đồng bằng sông Cửu Long, giải quyết các vấn đề nghèo đói ở nông thôn và thành thị./.