Định nghĩa đàm phán

Giữa những nhóm người với nhau giao tiếp bằng cách truyền đạt thông tin và thuyết phục với mục đích chính là để đạt được những thỏa thuận giữa nhiều nhóm người với nhau từ các ý kiến, quan điểm, vấn đề khác biệt. Cùng với đó là các quyền lợi có thể chia sẻ được và cũng không ít những quyền lợi đối kháng.

Đặc điểm của đàm phán

Thứ nhất, trong đàm phán mỗi bên không chỉ bảo vệ quyền lợi, lợi ích của bản thân mà còn phải điều chỉnh sao cho các bên đi đến sự nhất trí cuối cùng.

Thứ hai, luôn tồn tại hai mặt trong mỗi cuộc đàm phán, đó chính là sự hợp tác và xung đột xảy ra giữa các bên với nhau. Trong đàm phán, giữa các bên với nhau đều có lợi ích chung và lợi ích riêng, chính vì thế nảy sinh ra hai khía cạnh của cuộc đàm phán là hợp tác và mâu thuẫn.

Thứ ba, giữa các bên trong đàm phán là sự thỏa mãn có giới hạn về lợi ích.

Thứ tư, các cuộc đàm phán luôn lấy những quy tắc của pháp luật làm chuẩn và dựa trên những quy luật của luật pháp.

Định nghĩa mặc cả

Mặc cả có thể hiểu là một phần của đàm phán. Trong trường hợp này đó là một sự tranh luận giữa người cần mua và người cần bán sản phẩm về giá cả của một món đồ hoặc dịch vụ cung cấp nào đó. Khi này cả hai bên – người mua và người bán sẽ cùng nhau đưa ra lập trường riêng của bản thân, tiếp sau đó là bảo vệ, nhường nhịn nhau và cuối cùng là đi đến thỏa thuận. Giữa người mua và người bán sẽ diễn ra giao dịch khi cả hai phía đều đồng ý.

Nguyên nhân dẫn đến mặc cả

Hầu hết mọi người khi đi mua sắm tại các khu vực mua sắm ở bất kì đâu từ những khu chợ địa phương cho đến trung tâm thương mại. Những người có nhu cầu mua sản phẩm đều có tâm lý mặc cả bởi họ biết phần chung những người bán buôn thường hô giá cao hơn so với mặt hàng mà họ bán để thu về phần nhiều lợi nhuận. Biết được điều đó cho nên người tiêu dùng cũng muốn sở hữu món hàng với mức giá thấp hơn so với mức giá mà người bán hàng đưa ra.

Nhiều khi mặc cả không chỉ vì lợi ích kinh tế cá nhân của mỗi người mà còn trở thành một thú tiêu khiển của những người khi đi mua hàng hóa bởi họ cảm thấy sung sướng khi nghĩ rằng mình vừa mua được một món đồ với mức giá rẻ hơn so với một số người quen biết.

Giống và khác nhau giữa đàm phán và mặc cả

Giống nhau

Đàm phán và mặc cả đều là một cuộc đàm phán mà ở đó diễn ra tranh luận, nhượng bộ giữa nhiều bên tham gia cùng đàm phán để từ đó có thể đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Khác nhau

Mặc cả

Mỗi bên tham gia đều mong muốn thu về cho mình càng nhiều phần lợi càng tốt, bởi vậy họ không quan tâm đến những lợi ích của bên kia hay không quan tâm liệu rằng mối quan hệ giữa hai bên có còn tiếp tục duy trì hay không.

Một trong hai bên – người mua hoặc người bán sẽ chịu thiệt hơn bên kia để đạt được sự thỏa thuận giữa hai bên và cuối cùng là giao dịch thành công.

Đàm phán

Hai bên tham gia đàm phán đều bảo vệ những lợi ích, quyền lợi của riêng bản thân họ, nhưng cũng điều chỉnh sao cho phù hợp, thống nhất để đi tới sự nhất trí.