Nghề nuôi yến tại nhà còn khá mới mẻ với Việt Nam

Nghề nuôi chim yến tại nhà

Dựa vào những mẩu chuyện nhỏ về hơn mười năm về trước, có rất nhiều ngôi nhà bị chim yến bay vào nhà làm tổ một cách vô cùng tự nhiên. Câu chuyện rõ hơn chính là đang trong quá trình xây nhà, có nhiều con chim yến bay đến đập cửa, nhiều con bay vào được trong nhà bám vào trần tường, chính vì thế chủ nhà đã quyết định dành 80m2 nhà cho chim đến ở. Những câu chuyện nhỏ đó hiện nay đã trở thành tư liệu cho các công trình nghiên cứu về phát triển nghề nuôi chim yến tại nhà. Những con chim yến bay vào làm tổ ngày càng nhiều, khiến cho ngành nghề nuôi chim yến tại nhà cũng trở nên phổ biến hơn hẳn.

Theo số liệu điều tra vào tháng 6/2014, cả nước có 30 tỉnh thành phố nuôi chim yến trong nhà và tổng số lượng lên đến 2610 nhà yến trải dài ở các tỉnh, thành phố: Khánh Hoà, Tiền Giang, Ninh Thuận, thành phố Hồ Chí Minh,... Gần đây các tỉnh thành phố ở phía Bắc cũng đã bắt đầu hình thành nghề nuôi chim yến như Hải Phòng, Ninh Bình, Kon Tum, Gia Lai,...

Nghề nuôi chim yến trong nhà dân gặt hái được rất nhiều số liệu khả quan, đem lại nhiều lợi nhuận cho người dân. Mỗi ký tổ yến đều có giá từ hàng chục triệu cho đến hàng trăm triệu đồng đối với yến huyết.


Nuôi chim yến tại nhà không phải là điều dễ dàng

Kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà

Nuôi được chim yến trong nhà không phải là quá trình đơn giản, bạn phải cần nắm chắc những kỹ thuật nuôi, điều kiện sinh trưởng của loài chim này.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi chim yến

Nhiệt độ thích hợp để nuôi chim yến trong nhà chính là 27 - 29 độ C, độ ẩm là 75 - 90%. Để có được nhiệt độ và độ ẩm hoàn hảo để nuôi chim, bạn hãy tính đến độ cao, hướng xây cũng như là chiều gió của ngôi nhà. Xây nhà hướng theo chiều gió sẽ giúp đem lại sự ẩm ướt cho không khí. Ngoài ra lắp đặt ống thông gió cũng rất quan trọng để giúp ích cho độ ẩm của không khí trong tổ chim yến.

Kỹ thuật dụ và nuôi chim yến

Tiền đầu tư và công sức bỏ vào khi quyết định nuôi chim yến tại nhà là rất lớn, chính vì thế ngành nghề này làm giàu không hề dễ. Ngoài việc xây dựng tổ chim yến sao cho có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, bạn cũng phải chú ý đến vật liệu làm nhà như kích thướng, hướng bố trí, cổng chính - phụ, chỗ phun sương, hóa chất có trong nhà, âm thanh,... và nhiều vấn đề phức tạp khác. Ngoài ra, nếu muốn việc nuôi chim yến thêm phần hiệu quả, ngoài áp dụng những kỹ thuật cơ bản, bạn nên đầu tư thêm những thiết bị công nghệ tiên tiến để giúp ích trong việc dụ dỗ và cho ăn của chim yến.


Xây dựng nhà làm chỗ nuôi chim yến

Chính vì thế, để kiếm tiền và làm giàu từ nghề nuôi chim yến, bạn phải đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Quan trọng là phải đặt quyết tâm và kiên trì vào công việc này. Chúc bạn sớm thành công.