Không chỉ các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học, các bạn sinh viên đang học trên giảng đường mỗi ngày mà ngay cả những người đã từng đi làm cũng luôn gặp phải những khó khăn trong việc chọn ngành chọn nghề giữa thời điểm mà việc thất nghiệp đang xảy ra rất nhiều như ở Việt Nam hiện nay. Với 5 nhóm ngành đang phát triển mạnh mẽ hiện nay, hi vọng rằng các bạn sẽ tìm được cho mình một lựa chọn phù hợp nhất với niềm yêu thích và đam mê của bản thân.

1. Ngành công nghệ thông tin

Khỏi lo thất nghiệp: TOP những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Nguồn nhân lực về IT không chỉ được săn đón trong các công ty công nghệ của Việt Nam mà còn cả các công ty nước ngoài. Mức lương của ngành này luôn tăng cao, sự bùng nổ của mạng xã hội trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử, các thiết bị thông minh ngày càng phổ biến và hàng loạt các trường đại học, cao đẳng đều mở thêm ngành Công nghệ thông tin là minh chứng rõ ràng nhất cho độ “hot’ của ngành này. Học công nghệ thông tin nếu tốt nghiệp ra trường bạn sẽ không phải nghĩ nhiều về vấn đề việc làm, các nhà tuyển dụng sẽ tự động tìm đến bạn nếu bạn thực sự có năng lực.

2. Ngành y tế

Chắc hẳn bạn hay bất kỳ ai đó đều đã từng nghe đến câu nói đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Việt đó là: “Nhất y, nhì dược, tạm được Bách Khoa”. Sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của mỗi người và vai trò của khối ngành chăm sóc sức khỏe cũng tăng dần cùng với sự phát triển của xã hội. Nhu cầu về các dịch vụ cộng đồng và chuyên gia y tế sẽ lên đến trên 60% vào những năm 2025. Hiện nay, các bệnh viện lớn, các trung tâm y tế cũng đang quá tải lượng bệnh nhân đến thăm khám, vì vậy nhu cầu tuyển dụng những nhân viên ngành y tế để phục vụ nhu cầu khám bệnh của người dân cũng ngày càng cấp bách và cần thiết.

Trong khối ngành y tế này sẽ có những lựa chọn khác nhau dành cho bạn như trở thành bác sĩ trong các bệnh viện nhà nước, các cơ sở khám chữa bệnh, mức lương vô cùng hấp dẫn với trình dược viên hay một bác sĩ vật lý trị liệu, các nhân viên y tế công cộng và chăm sóc sức khỏe, các diều dưỡng viên, cán bộ tư vấn dinh dưỡng, tư vấn sức khỏe…

3. Ngành marketing

Ngành marketing hay truyền thông đang ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn là một người năng động, yêu thích sự sáng tạo, học hỏi và cả sự cạnh tranh thì hãy thử tìm hiểu về khối ngành đầy hấp dẫn này nhé.

Khỏi lo thất nghiệp: TOP những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Sự cần thiết trong ngành marketing không chỉ đến từ các công ty dịch vụ hay sản xuất mà các lĩnh vực kinh doanh đều cần đến. Nếu bạn là người có năng lực, đam mê công việc và có tinh thần làm việc cao thì mức lương sẽ không hề thấp so với công sức bạn bỏ ra đâu.

4. Nhóm ngành nhà hàng, quản lý khách sạn và du lịch

Việc chiếm tỉ trọng cao trong tổng doanh thu ngành cho thấy sức hút của ngành dịch vụ du lịch. Nhu cầu nhân lực từ ngành này đang tăng lên khi mà xu hướng phát triển kinh tế là tập trung vào phát triển các ngành nghề dịch vụ.

Mỗi năm cần thêm ít nhất là 40.000 lao động (theo thống kê của tổng cục du lịch). Để phát triển trong ngành cũng như tăng tính cạnh tranh cho bản thân thì ngay bây giờ bạn hãy tích lũy cho mình một vốn ngoại ngữ thật tốt nhé!

5. Nhóm ngành kỹ sư, luật sư, giáo viên – những ngành truyền thống vẫn rất cần hiện nay

Đây vẫn luôn là các nhóm ngành không thể thiếu và rất quan trọng trong xã hội. Như bạn biết, các ngành nghề cơ bản vẫn luôn là một sự lựa chọn an toàn và đảm bảo. Hãy tập trung vào việc nâng cao kỹ năng nghề và kiến thức của bản thân thật tốt, vấn đề thất nghiệp sẽ chẳng còn đáng lo ngại nữa.

Khỏi lo thất nghiệp: TOP những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

6. Công nghiệp thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm hiện đang được đánh giá rất cao bởi sự tiềm năng và tính ứng dụng cao của nó trong cuộc sống. Trong những năm gần đây, nhóm ngành này hiện đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ. Sự hứa hẹn về tiềm năng và cơ hội phát triển nghề nghiệp sẽ là một trong những lựa chọn không tồi đối với các bạn trẻ.

7. Ngành ngôn ngữ Anh

Trong tình hình hội nhập toàn cầu như hiện nay thì ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm vị trí rất quan trọng và là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng trong đời sống. Ngôn ngữ Anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,... Nói chung là ngôn ngữ Anh hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Hơn nữa, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam hiện nay đã lên tới hơn 1000. Vì vậy, đây là cơ hội được làm việc, tiếp xúc nhưng cũng đặt ra yêu cầu cạnh tranh giữa các công ty. Đây là một ngành học thực sự rất triển vọng.

8. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn tâm lý đã và đang phát triển mạnh tại Việt Nam thu hút đông đảo bạn trẻ.Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TPHCM, trong giai đoạn 2013 - 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TPHCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm. Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người. Mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành này được dự đoán là ngày càng tăng cao. Các bạn trẻ đang có mong muốn trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý trong tương lai thì hãy mạnh dạn và tự tin hơn để quyết chọn chọn ngành này.