Hội nghị nhằm đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư chiến lược đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là thị trường Nhật Bản trong các lĩnh vực: Chế biến, chế tạo, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao, thương mại, dịch vụ, đồng thời tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh với các doanh nghiệp Nhật Bản; tăng cường hiểu biết của các doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường đầu tư, tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời đây cũng là kênh kết nối, gặp mặt các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại, các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm quảng bá, tuyên truyền môi trường, tiềm năng, cơ hội và kết nối hợp tác đầu tư.

Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược đầu tư và thương mại

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2022 đạt gần 27,72 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4,78 tỷ USD, chiếm gần 17,3% tổng vốn đầu tư, tăng 22,7% so với năm trước, sau Singapore và Hàn Quốc. Tính đến 20/01/2023, cả nước có 36.458 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 441,31 tỷ USD, trong đó có 4.993 dự án đầu tư của Nhật Bản với số vốn đăng ký trên 69 tỷ USD, đứng thứ 3/142 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam sau Hàn Quốc, Singapore.

Riêng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến hết năm 2022, có 1.270 dự án, trong đó 445 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 7,55 tỷ USD và 825 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 121 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, có 20 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có 58 dự án đầu tư của nhà đầu tư Nhật Bản với số vốn đăng ký hơn 1,6 tỷ USD, đứng thứ 2 về tổng vốn đăng ký sau Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Nhật Bản tại Vĩnh Phúc đầu tư tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Công nghiệp cơ khí, ô tô, xe máy, thiết bị điện tử, hạ tầng khu công nghiệp, đóng góp tích cực cho ngân sách của Tỉnh, chiếm 88% trên tổng giá trị nộp ngân sách của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn Tỉnh.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nước tài trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu tư và là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực đều phát triển mạnh mẽ, giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước ngày càng được mở rộng, xứng tầm với quan hệ Ðối tác chiến lược sâu rộng hai bên đã xây dựng.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát thực trạng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm tài chính 2022 tại Việt Nam do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố mới đây cho thấy, các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đánh giá cao và giữ vững niềm tin vào môi trường, cũng như triển vọng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trong bối cảnh này, Dự án “Chăn nuôi, chế biến thịt bò tại huyện Tam Đảo” khởi công tại Vĩnh Phúc là sự kiện ghi dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. “Đây là kết quả minh chứng cho sự nỗ lực của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam – CTCP, Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) và tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể hóa bản ghi nhớ thực hiện dự án giữa các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản tháng 11/2021, thể hiện tầm quan trọng của các hợp tác đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước, nâng tầm chiến lược quan hệ hai nước không chỉ về chính trị, mà còn cả về kinh tế, hợp tác cùng phát triển, nhất là trong ngành có tính chiến lược mà cả hai quốc gia đều có các thế mạnh”, ông Vũ Chí Giang nhấn mạnh.

Vĩnh Phúc cần đột phá để thu hút các “đại bàng” chiến lược

Chia sẻ cụ thể về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Vũ Chí Giang cho biết, theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Vĩnh Phúc phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước. Trong quá trình phát triển, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu nhất định trong phát triển kinh tế - xã hội.

Quy mô GRDP của Tỉnh ngày càng tăng. Đến hết năm 2022, quy mô GRDP của Tỉnh đứng thứ 6 vùng Đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 14 cả nước. Quy mô GRDP bình quân đầu người đứng thứ 5 vùng Đồng bằng sông Hồng và đứng ở vị trí thứ 9 cả nước. Thu ngân sách nhà nước của Tỉnh luôn thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Năm 2022, tổng thu ngân sách trên địa bàn Tỉnh ước đạt 40,5 nghìn tỷ đồng, đây là mức thu đạt cao nhất từ trước tới nay, đưa Vĩnh Phúc nằm trong Top 10 địa phương có tăng trưởng cao nhất cả nước, tiếp tục nằm trong Top 10 địa phương có GRDP bình quân đầu người cao nhất cả nước.

Một trong những yếu tố then chốt đóng góp vào các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nói trên là nhờ tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết trong mọi giai đoạn phát triển. Sau 26 năm tái lập tỉnh, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể hệ thống chính trị Tỉnh, công tác thu hút đầu tư của Tỉnh đã có những điểm sáng ấn tượng tạo nguồn lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương một cách vượt bậc.

Nếu năm 1998, trên địa bàn Tỉnh chỉ thu hút được 8 dự án FDI và 1 dự án DDI, thì tính (lũy kế) đến hết năm 2022, trên địa bàn Tỉnh có 1.270 dự án, trong đó có 445 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 7,55 tỷ USD và 825 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 121 nghìn tỷ đồng. Số lượng và các nhà đầu tư đến từ các quốc gia cũng tăng lên và đa dạng hơn vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Những kết quả này đã thể hiện sự tin cậy của các nhà đầu tư đối với môi trường và cơ hội đầu tư ở Vĩnh Phúc.

Đẩy mạnh xúc tiến thu hút
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ rõ với yêu cầu, xu hướng phát triển của cả nước nói riêng, trên thế giới nói chung, hoạt động thu hút đầu tư cần phải có trọng tâm, trọng điểm để tạo nên sự đột phá.

“Bên cạnh việc xác định ngành nghề, lĩnh vực thu hút đầu tư mũi nhọn, việc xác định đối tượng ưu tiên thu hút đầu tư cũng hết sức quan trọng. Vĩnh Phúc hay bất kỳ một địa phương nào muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, thì việc thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia là giải pháp và chiến lược hàng đầu. Vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc rất cần thu hút các nhà đầu tư – các “đại bàng” chiến lược, các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Để đạt được mục tiêu trên, địa phương sẽ phải chủ động thu hút đầu tư, chuẩn bị và sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả”, ông Giang nhấn mạnh.

Xác định rõ nhà đầu tư chiến lược - các “đại bàng” với sức mạnh về tài chính, công nghệ, thị trường rộng lớn, sức ảnh hưởng mạnh mẽ sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế xã hội, là yếu tố then chốt định vị vị trí của Tỉnh trong cả nước và trên thế giới. Vĩnh Phúc đã và đang có những chính sách thu hút thành công các “đại bàng” trong lĩnh vực điện tử, ô tô, xe máy và gần đây là nông nghiệp công nghệ cao. Vai trò to lớn của những “đại bàng” này đã được chứng minh qua thực tiễn phát triển của Vĩnh Phúc. Trong những giai đoạn phát triển tiếp theo, Tỉnh cần tiếp tục tạo niềm tin để có được sự gắn bó của họ và thu hút thêm nhiều “đại bàng” - nhà đầu tư chiến lược mới vào đầu tư. Để làm được điều đó, Tỉnh cần có những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp và hiệu quả.

6 giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư của địa phương

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, đặc biệt các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư chiến lược đang quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh 6 giải pháp lớn. Cụ thể:

Thứ nhất, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư riêng của Tỉnh và sẽ tiếp tục xây dựng các bộ chính sách nhằm đa dạng các lĩnh vực đầu tư, tăng khả năng tiếp cận hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn Tỉnh.

Thứ hai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai với thời gian nhanh nhất theo quy định của pháp luật. Chuẩn bị sẵn quỹ đất, cũng như quyết liệt trong chỉ đạo giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để sẵn sàng đón nhận các dự án đầu tư;

Thứ ba, hỗ trợ giải quyết những vấn đề về lao động cho doanh nghiệp như đào tạo, tuyển dụng lao động;

Thứ tư, đầu tư hạ tầng tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp, khu du lịch và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu cho sản xuất kinh doanh.

Thứ năm, thực hiện giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư theo quy định của pháp luật. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Thứ sáu, tiếp tục quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp, tập trung các nguồn lực và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo môi trường đầu tư an toàn.

Cũng tại Hội nghị, các nhà quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận nhận diện tiềm năng, cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc, trao đổi, đóng góp ý kiến xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp, hiện thực hóa mục tiêu tạo bước đột phá trong xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc. Nhân dịp này, Hội nghị tiến hành tổng kết giai đoạn I của bản ghi nhớ về dự án “Chăn nuôi, chế biến thịt bò tại huyện Tam Đảo” khởi công ngày 08/3/2023. Đây là kết quả minh chứng cho sự nỗ lực của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam – CTCP, Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) và tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể hóa bản ghi nhớ thực hiện dự án giữa các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc...

Với các hoạt động trao đổi và kết nối thiết thực, Hội nghị đã tạo diễn đàn và kênh kết nối giúp các nhà đầu tư hiểu rõ thêm môi trường và cơ hội đầu tư ở tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời tiếp thu các đóng góp, đưa ra các giải pháp về xây dựng và thực thi chính sách, hướng đến một Vĩnh Phúc phát triển hơn nữa, có nhiều đột phá trong xúc tiến đầu tư./.