Không cấp đông thực phẩm lần thứ 2

Bạn không nên cấp đông cho thực phẩm lần 2

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đối với những thực phẩm đông lạnh bạn nên rã đông chúng ở mức nhiệt độ là 5 độ C hoặc có thể thấp hơn. Việc cấp đông lại thực phẩm sẽ làm phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng và khiến cho thực phẩm bị chảy nước hay biến chất. Khi bạn đã rã đông thực phẩm thì bạn nên chế biến chúng sau đó chia thành các phần nhỏ trước khi để bảo quản lạnh chúng.

Với những thực phẩm lớn như gà, vịt thì bạn cần có kế hoạch để rã đông chúng từ trước. Trường hợp bạn rã đông chúng ở mức nhiệt độ bình thường trong phòng thì vi khuẩn sẽ phát triển bên ngoài của thực phẩm khi phần giữa thực phẩm vẫn đông lạnh.

Rửa sạch thực phẩm trước khi cấp đông

Trước khi làm đông thực phẩm, bạn cần rửa chúng sạch sẽ bởi môi trường ở nhà bếp có nhiều loại vi khuẩn. Trong quá trình rửa hoặc sơ chế thực phẩm thì chúng có thể vô tình bị nhiễm bẩn nên bạn cần rửa chúng sạch sẽ để bảo đảm rằng chúng không bị tiếp xúc với những nguồn vi khuẩn. Nhất là đối với những loại rau củ thì cần làm sạch và để ráo nước trước khi bạn đem đi bảo quản ở trong tủ lạnh.

Cần rửa sạch thực phẩm trước khi cấp đông

Với thực phẩm nóng cần để nguội khoảng 30 phút trước khi bảo quản lạnh

Việc kiểm soát mức nhiệt độ sẽ là một cách đơn giản, hiệu quả nhằm kiểm soát sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn. Các loại vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển mạnh nhất trong các loại thực phẩm ở mức nhiệt độ từ 5 độ C tới 60 độ C.

Trước khi bạn đem thực phẩm đi bảo quản đông lạnh thì bạn cần chắc chắn rằng chúng đã nguội hẳn. Những chất dinh dưỡng và hơi nước ở trong thực phẩm sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển. Những loại canh và súp được bảo quản trong những hộp lớn sẽ mất 24 giờ để đạt tới mức nhiệt độ an toàn là dưới 5 độ C. Bên nên chi nhỏ chúng ra những khay nhỏ để chúng nhanh nguội hơn.

Kiểm tra hương vị của thực phẩm trước khi sử dụng

Cần kiểm tra hương vị trước khi dùng

Một lưu ý nữa là bạn cần kiểm tra hương vị của thực phẩm trước khi sử dụng. Việc bạn chỉ kiểm tra mùi của chúng bằng khứu giác chưa chắc chắn đã chính xác. Có nhiều vi khuẩn hoặc nấm men có thể phát triển ở thực phẩm gây chất nhầy và mùi khó chịu tuy nhiên nó lại không gây ngộ độc.

Ngoài ra thì có một số vi khuẩn phát triển ở bên trong thực phẩm nhưng chúng lại không làm thực phẩm biến đổi nhiều về màu sắc hoặc mùi vị. Chính vì thế nên cách tốt nhất giúp bảo quản những thực phẩm đó là cấp đông chúng nhằm ức chế mầm bệnh phát triển. Tốt nhất bạn nên bảo quản các thực phẩm trong tủ lạnh một cách rõ ràng và tránh bảo quản chúng quá lâu sẽ làm chúng bị hỏng và biến chất.

Bảo quản thực phẩm với dầu ăn ở nhiệt độ phòng

Với nhiều loại thực phẩm bạn có thể bảo quản chúng lâu hơn với dầu ăn. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm chúng trong dầu ăn. Các loại dầu ăn dùng để bảo quản thực phẩm phải có độ PH thấp hơn 4.6 sẽ giữ thực phẩm an toàn.

Trên đây là cách bảo quản và dùng đồ đông lạnh ngon và an toàn, hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.