Cơ sở để giáo dục tư thục hồi sinh

Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó giáo dục là một trong những ngành chịu tác động và ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập. Theo kết quả khảo sát sơ bộ của Bộ GD-ĐT, có tới 95,2% cơ sở giáo dục mầm non tư thục không có doanh thu trong nhiều tháng. Nhiều cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập và các trung tâm anh ngữ phải ngừng hoạt động trong thời gian dài. Cơ sở vật chất bị xuống cấp, trang thiết bị học tập bị hư hỏng nặng nên không đảm bảo được điều kiện học tập cũng như vận hành hoạt động. Điều này đã trực tiếp ảnh hưởng đến việc học tập của hàng vạn học sinh.

Để tháo gỡ khó khăn của các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập, ngay từ đầu năm nay, Nhà nước ta đã ban hành và triển khai gói tín dụng ưu đãi 1.400 tỷ đồng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất một tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch để phục hồi hoạt động dạy và học sau đại dịch Covid-19. Theo đó, sẽ có hơn 3.200 trường mầm non, tiểu học và hơn 12.300 cơ sở giáo dục mầm non độc lập được thụ hưởng chính sách với thời gian vay vốn là 36 tháng. Mức lãi suất là 3,3%/năm (tương đương với 0,27%/tháng) là mức lãi suất ưu đãi cao nhất đối với các tổ chức đang vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Doanh nghiệp giáo dục tư thục “hồi sinh” mạnh mẽ sau đại dịch

Học sinh mầm non được trở lại lớp học trong niềm hạnh phúc của gia đình và nhà trường.

Nguồn vốn vay dùng để sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động. Đây là chính sách rất nhân văn, giúp các cơ sở giáo dục khôi phục hoạt động và góp phần bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non, tiểu học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang phối hợp cùng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ thêm chính sách hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập chưa được hưởng chính sách hỗ trợ. Mức dự kiến tham mưu là hỗ trợ 3,7 triệu đồng/giáo viên. Trên thực tế, có khoảng 103.896 giáo viên thuộc cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó riêng bậc mầm non là 101.845 giáo viên.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang quyết tâm phục hồi tăng trưởng kinh tế năm 2022 ở mức 6,5-7%, khôi phục lại việc làm và thu nhập cao hơn cho người dân. Về dài hạn, Chính phủ đã công bố mục tiêu thu nhập bình quân của Việt Nam đạt khoảng 5.000 USD/người vào năm 2025, từ mức dưới 3.900 USD/người như hiện nay. Khi thu nhập cải thiện, khoản đầu tư đầu tiên và đáng nhất mà mọi gia đình Việt Nam hướng đến chính là đầu tư cho giáo dục. Sự quan tâm đến giáo dục trong mỗi gia đình Việt Nam đang mở ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp giáo dục tư thục hồi sinh và phát triển mạnh mẽ.

Động thái mới của sự hồi phục mạnh mẽ

Các chính sách vĩ mô và vi mô kịp thời từ phía Nhà nước đã và đang tạo nên môi trường đầu tư thuận lợi để các doanh nghiệp giáo dục hồi sinh mạnh mẽ.

Đối với giáo dục mầm non, STEAMe GARTEN là một trong những hệ thống trường mầm non thể hiện sự hồi phục rõ nét nhất. Trong khi không ít cơ sở mầm non tư thục khác phải tạm thời đóng cửa hoặc giải thể do không có đủ nguồn lực để duy trì vận hành, STEAMe GARTEN với sự hậu thuẫn lớn từ Apax Holdings, có cách tiếp cận lạc quan về nhu cầu của thị trường. Mới đây, thương hiệu này công bố kế hoạch mở mới thêm 4 cơ sở trường tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó trước tiên là cơ sở tại phường Thảo Điền (TP. Thủ Đức). Động thái này được nhiều nhà quản lý giáo dục đánh giá là tín hiệu tích cực và cần thiết trong điều kiện trẻ em được đi học trở lại mà nhiều trường mầm non không còn nữa.

Doanh nghiệp giáo dục tư thục “hồi sinh” mạnh mẽ sau đại dịch

Các lớp học mầm non của STEAMe GARTEN đã trở lại với nhiều hoạt động dự án sôi động.

STEAMe GARTEN trên thực tế sau gần 4 năm gây dựng đã có được một hệ thống với 16 điểm trường không chỉ tập trung tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mà còn ở Quảng Ninh, Nam Định. Dự kiến trong năm nay, STEAMe GARTEN sẽ cán mốc 22 trường nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh cho con học trường mầm non song ngữ chất lượng cao.

Đối với lĩnh vực tiếng Anh trẻ em, Apax Leaders (đơn vị thành viên của Tập đoàn Egroup) vẫn đang là thương hiệu nổi trội về sự ổn định và phục hồi mạnh mẽ. Trước khi Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, đơn vị này dẫn đầu thị phần với hơn 120 trung tâm cùng 75.000 học viên trên cả nước. Đến nay, Apax Leaders vẫn đang là hệ thống Anh ngữ dẫn đầu cả nước về số lượng trung tâm. Từ giữa tháng 3, khi đại dịch đã cơ bản được kiểm soát, sắc đỏ của Apax Leaders đã quay trở lại tại một số trung tâm ở TP Hồ Chí Minh và lần lượt sau đó là các cơ sở khác tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Doanh nghiệp giáo dục tư thục “hồi sinh” mạnh mẽ sau đại dịch

Apax Leaders đã chính thức khởi động chương trình “Apax Summer Camp”, đáp ứng nhu cầu của trải nghiệm của học sinh trong những ngày hè.

Mới đây, Apax Leaders tiếp còn tục khai trương Trung tâm Apax Leaders Biên Hòa (Đồng Nai) thu hút sự tham gia đông đảo các bạn học viên cùng các vị phụ huynh trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của học sinh trong những này hè sắp cận kề, Apax Leaders đã kịp thời thiết kế chương trình “Apax Summer Camp”. Đây là hoạt động giúp học viên được thỏa thích sáng tạo vui chơi, rèn luyện kỹ năng trong môi trường tiếng Anh bản ngữ toàn diện, cùng nhiều hoạt động trải nghiệm kỹ năng sống, phát triển khả năng nổi trội, khám phá khoa học, STEM và dã ngoại.

Không chỉ các cơ sở mầm non và trung tâm anh ngữ, mô hình trường liên cấp cũng được dự báo sẽ phát triển bùng nổ tại Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Apax Holdings cho biết đang thúc đẩy để sớm cho ra mắt hệ thống trường liên cấp với 2 dự án Firbank Australia và STEAMe SCHOOLS. Firbank Australia là trường liên cấp quốc tế có các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông với tiêu chuẩn giáo dục của Firbank Grammar School - một ngôi trường với bề dày lịch sử hơn 100 năm và nằm trong Top hệ thống giáo dục tại Úc. Trong khi đó, STEAMe SCHOOLS là hệ thống các trường liên cấp song ngữ chất lượng cao từ tiểu học đến lớp 12, hướng đến mô hình Trường liên cấp song ngữ chất lượng cao, ứng dụng giáo dục STEM hàng đầu Việt Nam./.