Theo Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 2/2022, toàn thị trường có 3 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng của Công ty cổ phần CMC, với tổng giá trị 500 tỷ đồng và 3 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín, Công ty cổ phần Xây lắp Sunshine E&C và Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh, với tổng trị giá 1.280 tỷ đồng.

Doanh nghiệp xây dựng, sản xuất bất ngờ gọi nhiều vốn trái phiếu

Các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2022. Nguồn: VBMA

Lũy kế từ đầu năm nay đến ngày 25/2, tổng giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng đạt 6.922 tỷ đồng, phát hành riêng lẻ đạt 22.165 tỷ đồng, lần lượt tăng 2.729 tỷ đồng và 7.516 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến đáng chú ý là xây dựng và sản xuất hiện là 2 nhóm ngành phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất, với giá trị lần lượt đạt 800 tỷ đồng và 500 tỷ đồng, chiếm 44,9% và 28,1% tổng giá trị phát hành toàn thị trường, trong khi ngân hàng và bất động sản thông thường dẫn đầu giá trị huy động vốn qua phát hành trái phiếu.

Trong nhóm ngành xây dựng, theo VBMA, Công ty cổ phần Xây lắp Sunshine E&C là doanh nghiệp duy nhất phát hành trái phiếu trong tháng 2/2022, với giá trị 800 tỷ đồng, trái phiếu có kỳ hạn 2 năm.

Trong nhóm ngành sản xuất, Công ty cổ phần CMC phát hành 3 mã trái phiếu, với các kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm, tương ứng với mức lãi suất lần lượt là 10%/năm, 10,5%/năm và 10,6%/năm, với tổng giá trị phát hành 500 tỷ đồng.

Liên quan đến kế hoạch phát hành trái phiếu thời gian tới, hàng loạt doanh nghiệp đã chốt kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp ngay đầu năm nay. Theo VBMA, Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần DRH Holdings đã phê duyệt phương án phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản trong quý I/2022.

Một doanh nghiệp khác có tham vọng huy động lượng vốn lớn qua phát hành trái phiếu là Công ty cổ phần Tập Đoàn Đầu Tư I.P.A. Theo đó, Hội đồng quản trị của Công ty đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không đảm bảo bằng tài sản trong năm 2022. Đây là loại trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 9,5%/năm nhằm thực hiện các dự án đầu tư và các động kinh doanh.

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán là Công ty cổ phần Chứng Khoán Thành Công đã chốt phương án phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo với kỳ hạn 1 năm, lãi suất 10%/năm nhằm tài trợ cho các giao dịch cho vay ký quỹ, đầu tư./.