Dự báo hai kịch bản cho tương lai thị trường

Theo SSI, với quan điểm kiểm soát tốt dịch bệnh là yếu tố quyết định phục hồi kinh tế, dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine. Trong đó, vaccine sẽ về nhiều trong tháng 9 (dự kiến hơn 20 triệu liều) và các tháng còn lại trong năm. Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trong tháng 9 và dự kiến triển khai cao điểm tiêm vaccine trong các tháng tới. Bộ Y tế yêu cầu 5 địa phương gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai phải hoàn thành tiêm mũi 1 trước ngày 15/9.

Dự báo 2 kịch bản sắp tới, SSI khuyến nghị 9 mã cổ phiếu đáng tích lũy
SSI ước tính, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2021 và 2022 tăng trưởng 29% và 15% so với cùng kỳ

Dù vậy, SSI cho rằng, triển vọng TTCK trong ngắn hạn đang ở trạng thái chưa được xác định rõ ràng, do vẫn chưa có thể đánh giá hết những ảnh hưởng về mặt kinh tế của làn sóng Covid lần thứ 4 cũng như thời điểm chính thức TP. HCM và các tỉnh phía Nam có thể quay trở lại các hoạt động giao thương bình thường. Trong quý III/2021, việc lợi nhuận của các công ty niêm yết có thể tăng trưởng chậm lại hoặc sụt giảm so với cùng kỳ sẽ không quá bất ngờ khi hoạt động tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu ròng hiện đều sụt giảm do tác động của dịch bệnh. Trên sàn chứng khoán, SSI ước tính, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2021 và 2022 dự kiến vẫn tăng trưởng 29% và 15% so với cùng kỳ. Theo đó, mức định giá P/E trung bình trong năm 2021/2022 hiện tại là 15,0x/13,1x dựa trên mức giá đóng cửa ngày 6/9/2021.

SSI đánh giá, với việc nới lỏng giãn cách một cách thận trọng kỳ vọng có thể diễn ra từ quý IV/2021, các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ được mong đợi sẽ kích hoạt một quá trình hồi phục kinh tế mới. Chất xúc tác hiện tại cho TTCK nằm ở chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nới lỏng vẫn còn dư địa.

Dư địa thứ nhất, SSI dự báo lạm phát trong năm 2021 ở mức 3%, thấp hơn nhiều so với lạm phát mục tiêu của Chính phủ là 4%. Trong giai đoạn khó khăn hiện tại của dịch bệnh, không loại trừ trường hợp NHNN sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong điều kiện lạm phát được kiểm soát; Dư địa thứ hai, chính sách tài khóa nới lỏng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ trong và sau dịch. Dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng đến tốc độ giải ngân vốn đầu tư công trong 8 tháng đầu năm khi chỉ đạt 41,7% kế hoạch Thủ tướng đưa ra. Tuy nhiên, tương tự như năm 2020, đầu tư công được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh trong quý IV nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế hậu dịch.

Với TTCK, SSI dự báo hai kịch bản cho tháng 9. Kịch bản 1 - Khả quan – diễn ra khi định hướng và lộ trình mở cửa lại nền kinh tế được Chính phủ cụ thể hóa, tâm lý nhà đầu tư lạc quan. Nhịp điều chỉnh được xác nhận kết thúc khi chỉ số VN-Index phá vỡ thành công kháng cự 1.350 điểm đi cùng với khối lượng lớn, khi đó mục tiêu gần của chỉ số là khu vực 1.380 điểm. Tín hiệu để kịch bản này diễn ra là chỉ số VN30 hoặc phần lớn các cổ phiếu vốn hóa trụ cột thu hút dòng tiền trở lại sau các tín hiệu cân bằng trong những phiên gần đây.

Kịch bản 2 - Thận trọng – diễn ra khi lộ trình mở cửa lại nền kinh tế không như dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư do rủi ro triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém kéo dài. Chỉ số VN-Index có thể quay lại với trạng thái điều chỉnh, trước khi tìm kiếm điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ 1.300 - 1.285 điểm và hồi phục trở lại.

SSI đề xuất 9 loại cổ phiếu đáng tích lũy đến nhà đầu tư, gồm: HAH, GMD, IDC, MSN, QNS, SLS, TCB, TPB, HPG.

Với HAH của Công ty Vận tải và xếp dỡ Hải An, chỉ số P/E và P/B của cổ phiếu lần lượt là 9,59 lần và 2,27 lần. HAH liên tục mở rộng đội tàu, gia tăng sản lượng vận tải biển và sẽ tham gia mạnh mẽ vào thị trường quốc tế với 3 tàu container cho thuê (thêm 1 tàu trong quý IV) và 2 tuyến vận tải nội Á, hưởng lợi trực tiếp từ diễn biến thuận lợi của thị trường vận tải quốc tế. Giá cước vận tải nội địa cũng tăng 15%-20% trong năm 2021 và kỳ vọng sẽ giữ ở mức cao trong năm 2021 và 2022. SSI ước tính lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 330 tỷ đồng (+139%) trong năm 2021 và 566 tỷ đồng (+71%) trong năm 2022.

Với TCB của Techcombank, SSI cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã thông qua việc nới mức trần tín dụng cho TCB từ 12% YoY ban đầu lên hơn 17% YoY. SSI dự báo Ngân hàng Nhà nước có thể nới thêm mức trần tín dụng trong nửa cuối năm và duy trì giả định tăng trưởng tín dụng là 23,1% YoY trong 2021. TCB có chất lượng tài sản tốt với tỷ lệ bao nợ xấu tăng lên 259%, CAR là 15,2% trong đó 97,4% là vốn cấp 1. NIM tăng liên tục trong 9 quý liên tiếp; CASA (tỷ lệ vốn huy động không kỳ hạn) cuối quý II/2021 là 46,1% - cao nhất hệ thống; lãi suất huy động giảm mạnh nhất hệ thống. SSI ước tính lợi nhuận trước thuế của TCB năm 2021 là 22.253 tỷ đồng (+40,8%YoY) tương ứng mức tăng trưởng 18,3% YoY trong nửa cuối 2021…

Dự báo 2 kịch bản sắp tới, SSI khuyến nghị 9 mã cổ phiếu đáng tích lũy
Tháng 8, SSI đề xuất 12 mã cổ phiếu, trong đó có 8 mã tăng giá từ 9,67%-31,92%; 4 mã giảm giá từ 3,66%-6,76%

Sức bật ở các thị trường kiểm soát dịch bệnh tốt

Quan sát thị trường quốc tế, SSI cho biết, trong tháng 8, dòng vốn vào các tài sản tài chính truyền thống, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ đều có sự cải thiện đáng kể so với tháng 7. Tâm lý thị trường được củng cố phần nào nhờ những phát biển mang tính ôn hòa của Chủ tịch FED trong cuộc họp thường niên giúp giảm bớt lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ một cách đột ngột cũng như hiệu quả của vắc-xin đem lại đối với chủng virus Delta.

Dự báo 2 kịch bản sắp tới, SSI khuyến nghị 9 mã cổ phiếu đáng tích lũy
(Nguồn SSI)

Dòng vốn vào các quỹ cổ phiếu hồi phục mạnh mẽ so với tháng 7 (+79,1 tỷ USD, tăng 52% so với tháng trước) trong khi đó dòng vốn vào thị trường trái phiếu và tiền tệ cũng lần lượt tăng 34,7% và 37,8% so với tháng trước. Tính chung cho 8 tháng, cổ phiếu vẫn đang là kênh đầu tư truyền thống hút vốn mạnh nhất, có tổng cộng 715 tỷ USD vốn vào cổ phiếu, gấp 2 lần lượng vốn vào trái phiếu và gấp 6 lần vốn vào các quỹ tiền tệ. Tuy nhiên, phân bổ dòng vốn cổ phiếu vẫn tập trung vào thị trường phát triển và chủ yếu đến từ các quỹ ETF, trong khi Việt Nam vẫn là nền kinh tế đang phát triển và TTCK vẫn đang ở hạng cận biên.

Thị trường Mỹ vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền với lượng mua ròng từ các quỹ ETF là 51,9 tỷ USD, tăng gấp đôi so với tháng trước nhờ những dữ liệu kinh tế khả quan, việc thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD cũng như tín hiệu ôn hòa từ FED. Tính từ đầu năm cho tới nay, chỉ số S&P500 của Mỹ đã tăng tới 20,4%, Stoxx 600 của châu Âu cũng tăng tới 13,9% trong khi chỉ số MSCI cho thị trường mới nổi chỉ tăng 1,35%. Do vậy, sau đợt điều chỉnh mạnh trong giai đoạn vừa qua, dòng vốn vào thị trường mới nổi đã được kích hoạt dần. Cụ thể, dòng vốn trong tháng 8 là 7,8 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với tháng 7. Dòng vốn chủ động cũng đã quay trở lại thị trường mới nổi sau 2 tháng rút ròng liên tục. Các thị trường kiểm soát dịch bệnh tốt và có sức bật tốt thu hút được lượng lớn dòng tiền, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan, trong khi dòng vốn vào các quốc gia còn lại vẫn yếu.

Diễn biến của dòng vốn trong thời gian tới sẽ tương đối khó lường khi rủi ro về lạm phát, bong bóng tài sản và nợ cũng như các thay đổi trong chính sách của các NHTW lớn trên thế giới vẫn hiện hữu. Khảo sát tháng 8 của Bank of America Merill Lynch cũng cho thấy sự thận trọng của các nhà quản lý quỹ đầu tư khi họ đã giảm tỷ trọng phân bổ cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay và đưa tỷ trọng phân bổ tiền mặt lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2020 (13%, so với mức 12% trong khảo sát tháng 7)./.