Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua, lượng khách tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu di tích và danh thắng trên địa bàn Tỉnh tăng mạnh so với giai đoạn trước dịch Covid-19, doanh thu ước đạt hơn 150 tỷ đồng.

Riêng danh thắng Tây Thiên, Ban quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên cho biết, trong 8 ngày từ ngày ngày mùng 1 đến ngày mùng 8 tháng Giêng, khu di tích này đã đón hơn 230 nghìn lượt du khách đến du xuân, chiêm bái, tăng mạnh so với năm 2019 – trước khi có dịch Covid-19.

Du lịch Vĩnh Phúc phục hồi mạnh mẽ dịp Tết Quý Mão
Khu di tích quốc gia Tây Thiên thu hút đông đảo lượng du khách đến tham quan dịp Tết Quý Mão

Sau 3 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay, thời tiết thuận lợi, nhu cầu đi du lịch tăng cao, do đó, lượng khách đến Tây Thiên tăng trở lại. Ông Nguyễn Hoàng Hà, Phó Trưởng Ban quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên cho biết, Ban đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng công an, dân quân tự vệ bảo đảm trật tự an toàn giao thông; bố trí các bãi đỗ xe, phân luồng hợp lý, khoa học, không để xảy ra tình trạng ùn tắc

Bên cạnh đó, cũng trong dịp Tết Quý Mão, khu du lịch Tam Đảo ước đón 50.000 lượt khách. Ngoài ra, các điểm đến khác của Vĩnh Phúc như: Flamingo Đại Lải Resort, Đảo Ngọc; các Thiền viện Trúc lâm: Tây Thiên, An Tâm, Tuệ Đức, chùa Hà và các lễ hội khác được tổ chức ngay trong dịp đầu xuân cũng thu hút nhiều khách du lịch trong dịp này.

Tại khu danh thắng Tây Thiên, Chi nhánh Cáp treo Tây Thiên thuộc Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng với sự chuẩn bị chu đáo về cả nhân lực, lẫn cảnh quan cũng đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển bằng cáp treo, xe điện giúp hành trình hành hương, chiêm bái của du khách nhanh chóng, thuận tiện và ý nghĩa hơn.

Du lịch Vĩnh Phúc phục hồi mạnh mẽ dịp Tết Quý Mão
Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên là nơi thu hút rất đông du khách, phật tử đến chiêm bái

Năm nay, Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên là nơi thu hút rất đông du khách, phật tử do Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa viếng thăm Tây Thiên và đích thân chủ trì đại pháp hội cầu an gia trì cho các phật tử, du khách hành hương có duyên tham dự. Trong khuôn viên Đại bảo tháp còn có triển lãm ảnh Pháp Vũ Rồng Thiêng với 324 tác phẩm đặc sắc, gồm nhiều bức ảnh và tư liệu lịch sử quý giá ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa và đáng nhớ của Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa cùng tăng đoàn trên hành trình 15 năm pháp duyên với Việt Nam; trình diễn vũ điệu mangalam cát tường. Ước tính mỗi ngày, Đại bảo tháp có tới hàng nghìn phật tử, du khách tham quan, lễ bái.

Để bảo đảm cho người dân tham gia lễ hội thực sự văn minh, an toàn, tiết kiệm, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện, thành phố sớm triển khai công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn. Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị, địa phương chuẩn bị tổ chức lễ hội, quản lý hoạt động du xuân, chiêm bái tại các đền, chùa bảo đảm đúng quy định, thuần phong mỹ tục; thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội, văn hóa tâm linh nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Du lịch Vĩnh Phúc phục hồi mạnh mẽ dịp Tết Quý Mão
Hoạt động du xuân, chiêm bái tại các đền, chùa bảo đảm đúng quy định, thuần phong mỹ tục; thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội, văn hóa tâm linh

Công tác tuyên truyền tại các di tích và lễ hội được các địa phương thực hiện thông qua nhiều hình thức, đặc biệt, các phương tiện thông tin đại chúng đều tăng cường tuyên truyền giới thiệu di tích, lịch sử lễ hội, thân thế sự nghiệp các danh nhân văn hóa và sinh hoạt tín ngưỡng, bảo vệ di tích, môi trường. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn đã được quan tâm triển khai từ tỉnh đến cơ sở nên tình hình an ninh trật tự được bảo đảm; các hiện tượng mê tín dị đoan, xem bói, xóc thẻ, cờ bạc, đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch không diễn ra tại di tích và lễ hội.

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường ở các lễ hội, khu di tích có nhiều chuyển biến tích cực, tạo không gian, cảnh quan cho khách du xuân. Các dịch vụ hàng quán trong các di tích, lễ hội cũng được quản lý chặt chẽ, bố trí theo trật tự và có sơ đồ cụ thể, không để tình trạng hàng quán, điểm dịch vụ bày bán lộn xộn. Với sự thay đổi diện mạo, cách tổ chức, quản lý trong mùa lễ hội năm nay, du khách đều có cảm nhận tích cực khi đến Vĩnh Phúc./.