Dừng các chuyến bay giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất, dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường hàng không giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, đơn vị vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải cho phép dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ bằng đường hàng không giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đặc biệt tạm dừng cả đường bay có lượng hành khách lớn là TP. Hồ Chí Minh -Hà Nội nhằm tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát hoạt động khai thác chuyến bay thương mại, phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Cục này cũng cho biết, vẫn ưu tiên chuyến bay phục vụ công vụ và nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.

“Trường hợp cần thiết phải di chuyển, địa phương có người di chuyển phải thống nhất với địa phương nơi đến của chuyến bay và địa phương tiếp nhận (nếu khác với địa phương đến của chuyến bay), để kịp thời đón và tiếp nhận ngay tại sân bay, thực hiện xét nghiệm và cách ly theo quy định…”, Cục Hàng không thông tin.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các hãng hàng không về việc hạn chế tối đa số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội đến Thủ đô Hà Nội. Thời gian áp dụng kể từ 0h ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ - Hà Nội, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Trên đường bay TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội và ngược lại khai thác tối đa 2 chuyến/ngày, giao cho Vietnam Airlines khai thác.

Các chuyến bay chuyên chở hàng hóa vẫn thực hiện không hạn chế. Các chuyến bay không thường lệ khác cần có yêu cầu và được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Với các chuyến bay nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh, phục vụ công tác công vụ, Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không lập kế hoạch báo cáo Cục xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể.

Theo Cục Hàng không, đến nay, TP. Hà Nội mới bố trí tiếp nhận duy nhất một chuyến bay thường lệ chở khách từ TP. Hồ Chí Minh về Hà Nội vào ngày 22/7 với tổng số 299 hành khác./.