Tham dự buổi giao lưu có ông Hironori Sakai, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật – Việt; bà Trần Thị Thu Thủy – Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam VUFO, cùng đại diện công ty TNHH Hạnh Nguyên, Công ty Dược Franc OMC và khoảng 80 doanh nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chính Minh cùng 16 doanh nghiệp Nhật Bản từ tỉnh Hyogo, Osaka.

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Thu Thuỷ, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam VUFO nhiệt liệt chào mừng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời cảm ơn Hội hữu nghị Nhật-Việt thành phố Nishinomiya (tỉnh Hyogo) đã nhiệt tình phối hợp tổ chức chương trình kết nối doanh nghiệp hai nước, góp phần tích cực phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Hyogo với Thành phố Hồ Chí Minh trên lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư và các lĩnh vực khác.

Ông Sakai Hironori, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật – Việt thành phố Nishinomiya, Trưởng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tham dự giao lưu cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng được mở rộng phát triển, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Ngoài ra ông khẳng định, các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm và mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Bên cạnh hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng mong muốn và sẵn sàng hợp tác cùng doanh nghiệp, đơn vị của Việt Nam, trong những hoạt động xã hội, từ thiện tại Việt Nam.

Ngay sau lễ khai mạc, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã bước vào chương trình giao lưu, tìm hiểu, tìm kiếm đối tác hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, phân phối thực phẩm và sản phẩm mỹ phẩm; hợp tác trong lĩnh vực cung cấp nguồn nhân lực, hóa chất và phân bón…

Trong năm 2018 – 2019 kinh ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển ổn định, theo hướng ngày càng cân bằng hơn. Từ năm 2018 đến đầu năm 2019, Việt Nam có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Nhật Bản giá trị đạt từ 1 tỷ USD trở lên. Ngược lại, Việt Nam cũng đã Nhập khẩu nhiều hàng hoá máy móc của Nhật Bản có giá trị trên 1 tỷ USD.

Chương trình giao lưu xúc tiến thương mại Nhật – Việt thành công tốt đẹp là cầu nối hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa thành phố Nishinomiya và các địa phương khác của tỉnh Hyogo với các địa phương của Việt Nam đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

Công ty Dược OMC tặng Chủ tịch Sakai Hironori sản phẩm được các bác sĩ Việt Nam nghiên cứu chiết xuất