Chứng khoán VPS chiếm 16,5% về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp VPS dẫn đầu thị phần tại HOSE. SSI chiếm 11,58% thị phần và đứng ở vị trí thứ tiếp theo. SSI từng giữ vị thế dẫn đầu trong suốt 7 năm trước đó (2014-2020) trên bảng xếp hạng này.

Vị trí thứ ba là Chứng khoán VNDirect, với thị phần 7,72%. Thứ tư là Chứng khoán TP.HCM (HSC) và thứ năm là Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Các vị trí tiếp theo lần lượt là Chứng khoán Kỹ Thương, Chứng khoán MB, Mirae Asset (Việt Nam), Chứng khoán FPT và KIS Việt Nam. Tổng thị phần của nhóm 10 công ty này đạt hơn 67%, tăng so với mức 65% của quý liền trước.

TOP 10 thị phần môi giới trên HOSE quý III/2021

HOSE công bố thị phần môi giới quý III/2021

Theo SSI Research, diễn biến thị trường trong quý III nhìn chung không mấy tích cực, khi các chỉ số đều điều chỉnh sâu trong tháng 7, VN-Index tăng trở lại ở tháng 8, nhưng lại giảm trong tháng 9. Chốt phiên giao dịch cuối cùng của quý III (30/9), VN-Index đứng ở mức 1.342,06 điểm, tương ứng giảm 66,49 điểm (-4,72%) so với thời điểm cuối quý II. Giao dịch của khối ngoại cũng là điểm tiêu cực của thị trường khi tổng khối lượng bán ròng ở mức 157,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 9.863 tỷ đồng. SSI Research đánh giá, diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam mang tính chất tạm thời và phù hợp với tình hình khó lường của dịch bệnh. Việc VND tăng giá đáng kể so với các đồng tiền khác trong khu vực cũng khiến cho nhu cầu đầu tư mới vào Việt Nam bị hạn chế.

Trước những biến động của thị trường, SSI kiên trì thực hiện chiến lược phát triển bền vững, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới, cải thiện chất lượng sản phẩm, chú trọng đào tạo kiến thức, nâng cao hiểu biết, khả năng quản trị rủi ro cho các NĐT - đặc biệt là các NĐT mới, đồng thời phân nhóm khách hàng để có những dịch vụ phù hợp, sát với nhu cầu. SSI chọn chiến lược trong phát triển dịch vụ chứng khoán là đi trên 2 chân: phát triển đội ngũ chuyên gia tư vấn chứng khoán với đầy đủ kiến thức, kỹ năng; đồng thời đầu tư công nghệ, tăng khả năng tiếp cận kênh chứng khoán, ngày càng đơn giản, nhanh chóng.

Tính riêng trong quý III, số lượng tài khoản mở mới tại SSI đã tăng 17,4% so với quý trước và tăng 323% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giao dịch của SSI trong quý III/2021 cũng tăng trưởng tích cực, đạt 7,5% so với quý II (cao hơn mức tăng trưởng bình quân 4,2% của thị trường chung) và tăng 247% so với cùng kỳ.

Về hiệu quả kinh doanh, 9 tháng đầu năm, SSI ước đạt gần 2.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 94% so với kết quả 1.080 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước và vượt 12% so với kế hoạch 1.870 tỷ đồng đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua. Vị trí thứ hai VNDirect chưa công bố kết quả quý III, nhưng kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 rất khả quan, với 950 tỷ đồng lợi nhuận. Vị trí dẫn đầu thị phần VPS hiện mới công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 với 361 tỷ đồng./.