Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh đã nhấn mạnh điều này, khi chủ trì phiên họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, diễn ra sáng nay (ngày 27/12).

Kiến tạo những động lực mới để tạo ra bước phát triển đột phá mới cho Đà Nẵng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì phiên họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Gần đây, phát triển TP. Đà Nẵng đã có bước chững lại

Đà Nẵng là đô thị lớn nhất của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung (miền Trung). Về tổng thể, hạ tầng cứng (giao thông, viễn thông) và hạ tầng mềm (nhân lực, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ) của Đà Nẵng thuộc nhóm dẫn đầu của miền Trung.

Đà Nẵng cũng là địa phương duy nhất của miền Trung có tỷ lệ di cư thuần dương, kéo dài liên tục trong suốt 10 năm vừa qua, mặc dù vẫn có thể có một lượng không nhỏ là những người đến đây để học tập, đào tạo nâng cao tay nghề. Đà Nẵng còn là một trong những trung tâm giao thương của cả nước và khu vực miền Trung. Mặc dù chỉ bằng khoảng 1% diện tích, nhưng Đà Nẵng tập trung gần 1/4 số doanh nghiệp toàn vùng, tạo ra gần 1/10 GRDP và hơn 1/7 tổng thu ngân sách trên địa bàn của 14 tỉnh vùng miền Trung.

Bên cạnh đó, với việc Quy hoạch tổng thể Quốc gia đang đợi Quốc hội thông qua, Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được ban hành, cùng với đó là từ đầu năm đến nay, nhiều văn bản quy phạm pháp quy về quy hoạch được ra đời là những điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng quy hoạch Đà Nẵng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, thời gian qua, Đà Nẵng đã có những bước phát triển rất ấn tượng với tốc độ tăng trưởng bình quân cao; diện mạo của Thành phố thay đổi rất nhanh; cơ cấu và quy mô kinh tế của Đà Nẵng đạt được những kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ, gần đây, phát triển TP. Đà Nẵng đã có bước chững lại. Do đó, vấn đề đặt ra đối với Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là kế thừa những kết quả đạt được của Thành phố và đặt ra những động lực mới, tạo ra những giá trị mới của Đà Nẵng.

Theo đó, hướng tập trung phát triển, bố trí cơ cấu các ngành kinh tế, không gian, hạ tầng của Thành phố cũng như hướng kết nối, liên kết vùng, tích hợp các ngành trong bối cảnh quỹ đất, dư địa... không còn nhiều.

“Đây là những vấn đề rất lớn đặt ra cho Đà Nẵng mà các bộ, ngành, Thành phố, cùng các chuyên gia, nhà khoa học cần tập trung đóng góp, trao đổi. Đà Nẵng có gì đột phá, có gì mới để tạo nên những giá trị mới, cao hơn; hướng tạo động lực mới ra sao để tạo ra bước phát triển đột phá mới cho Đà Nẵng...”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu vấn đề.

Kiến tạo những động lực mới để tạo ra bước phát triển đột phá mới cho Đà Nẵng
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Đà Nẵng sẽ là một trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực miền Trung

Trong định hướng quy hoạch quốc gia, Đà Nẵng được xác định là một trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực miền Trung (từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi). Đây là vai trò, sứ mệnh mới của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh, quá trình lập Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thực hiện đúng quy trình theo quy định của Luật Quy hoạch và Nghị định số 37/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong quá trình lập quy hoạch, Thành phố luôn bảo đảm việc thực hiện tích hợp theo chiều dọc trên nguyên tắc kết hợp hai chiều, từ trên xuống và từ dưới lên với quy hoạch tổng thể quốc gia; các quy hoạch ngành, lĩnh vực cấp quốc gia đã được phê duyệt hoặc đang được lập đồng thời và các nội dung tích hợp vào quy hoạch được giao cho các sở, ban, ngành và quận, huyện của Thành phố thực hiện.

Bên cạnh đó, tích hợp theo chiều ngang với quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung và các tỉnh trong vùng thông qua việc tham gia ý kiến, tổ chức hội thảo… để thống nhất, đồng bộ trong các định hướng phát triển và khai thác nguồn lực tổng thể.

Những hoạt động này được phối hợp thực hiện song hành, trao đổi xuyên suốt trong quá trình xây dựng các ý tưởng và dự thảo báo cáo quy hoạch.

Về nội dung cơ bản của Quy hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, báo cáo quy hoạch của TP. Đà Nẵng đã đặt ra quan điểm tập trung phát triển Thành phố theo 3 trụ cột, trong đó đã nghiên cứu tích hợp đồng bộ yếu tố văn hóa vào sự phát triển du lịch trở thành một trụ cột quan trọng của Thành phố, đó là du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng, trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế và yếu tố văn hóa, tạo nên sự độc đáo, khác biệt.

Hai trụ cột khác quan trọng khác định hình sự phát triển của TP. Đà Nẵng trong thời kỳ tới là kinh tế tri thức với 2 mũi nhọn là công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; và trụ cột thứ ba là trung tâm dịch vụ chất lượng cao với 2 mũi nhọn là cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics và trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực.

Báo cáo quy hoạch cũng xác định trong thời kỳ tới, TP. Đà Nẵng sẽ có 6 nhóm ngành, lĩnh vực cần ưu tiên, kèm theo các không gian và nguồn lực phát triển trong sự kết nối không chỉ trong nội bộ Đà Nẵng, mà còn với các địa phương khác trong nước và các thành phố trong khu vực và quốc tế.

Báo cáo quy hoạch đặt ra mục tiêu và xây dựng định hướng để phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm logistics, cửa ngõ giao nhận, vận chuyển với các địa phương, quốc gia trên hành lang kinh tế Đông - Tây, trong khu vực ASEAN và quốc tế, trọng tâm là việc đưa vào hoạt động Cảng Liên Chiểu và nâng cấp, mở rộng, phát huy tối ưu vị trí, vai trò của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, trên địa bàn Thành phố dự kiến sẽ hình thành 7 trung tâm logistics tập trung, trong đó có 1 trung tâm logistics cấp vùng và các trung tâm logistics phụ trợ để đáp ứng mục tiêu quy hoạch.

Đối với ngành du lịch, Báo cáo quy hoạch đề xuất định hướng ưu tiên hình thành các sản phẩm, dịch vụ đạt chuẩn “chất lượng cao” ở tất cả các loại hình, nhất là các dòng sản phẩm, dịch vụ cao cấp và siêu sang gắn với các khu vực trọng điểm như: Quần thể du lịch Bà Nà - Suối Mơ; Khu du lịch thể thao, nghỉ dưỡng Hồ Hóc Khế; Khu phức hợp đô thị và du lịch Làng Vân; Khu vực sinh thái nghỉ dưỡng dọc chân bán đảo Sơn Trà.

Đối với ngành thương mại, Đà Nẵng đặt mục tiêu phấn đấu để trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn của khu vực và cả nước với hai điểm nhấn quan trọng là khu logistics, dịch vụ hỗ trợ chợ đầu mối, Chợ đầu mối Hòa Phước và Tổ hợp Thể thao, giải trí, thương mại Hòa Xuân. Bên cạnh đó, các dịch vụ thương mại cao cấp liên quan đến các bến du thuyền và khu phi thuế quan tiêu chuẩn quốc tế, cũng là những định hướng quan trọng về thương mại được quy hoạch trong thời kỳ tới của Đà Nẵng.

Đối với ngành thông tin, truyền thông, Báo cáo quy hoạch xác định chuyển đổi số toàn diện là một trong những nhân tố đóng góp chủ yếu cho việc nâng cao chất lượng tăng trưởng. Do đó, TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu sau thời kỳ quy hoạch sẽ thuộc nhóm 3 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số và an toàn thông tin, thương mại điện tử của cả nước.

Ông Hồ Kỳ Minh cũng cho biết, xác định yếu tố đổi mới sáng tạo là một trong các khâu đột phá trong thời kỳ quy hoạch của Thành phố, Đà Nẵng cũng bố trí nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hình thành khu làm việc và đào tạo khởi nghiệp; nâng cấp, mở rộng Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng phục vụ nghiên cứu và phát triển vùng Nam Trung Bộ, khuyến khích hình thành các không gian làm việc chung, khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với mục tiêu phát triển TP. Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm khoa học và công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia.

Trên cơ sở định hướng, tổ chức không gian phát triển của các ngành nêu trên, Báo cáo quy hoạch Thành phố đã khoanh định 7 khu vực trọng điểm phát triển kinh tế của TP. Đà Nẵng trong thời kỳ quy hoạch tới gồm:

Thứ nhất là khu vực trung tâm Thành phố.

Thứ hai là khu trung tâm công nghiệp công nghệ cao gắn với Khu công nghệ cao Đà Nẵng và các khu công nghệ thông tin tập trung.

Thứ ba là khu vực trung tâm cảng biển và dịch vụ logistics gắn với Cảng Liên Chiểu, ga đường sắt và Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Thứ tư là khu trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng ven biển.

Thứ năm là khu vực trung tâm dịch vụ đào tạo và nghiên cứu ở phía Đông Nam Thành phố, trọng tâm là khu đô thị đại học Đà Nẵng.

Thứ sáu là khu vực trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại phía Tây Nam huyện Hòa Vang.

Thứ bảy là các cực du lịch sinh thái núi gắn với các không gian, sản phẩm du lịch cao cấp của Thành phố.

"Có thể nói vấn đề kết nối không gian và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị là những vấn đề hết sức quan trọng được tổ chức nghiên cứu trong bản quy hoạch lần này. Bên cạnh đó, Báo cáo quy hoạch cũng đặt trọng tâm vào các phương án bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trên địa bàn Thành phố để hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố môi trường", ông Minh cho biết.

100% thành viên Hội đồng thẩm định thông qua dự thảo Quy hoạch

Phát biểu kết luận phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tinh thần làm việc, các ý kiến xác đáng, có giá trị của các đại biểu, qua đó giúp hình dung nên bức tranh của Đà Nẵng trong thời kỳ quy hoạch, là thành phố đáng sống, phát triển nhanh, nhưng phải bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, quốc phòng an ninh, phù hợp với xu thế mới của quốc tế.

Bộ trưởng cho biết, với kết quả 100% phiếu đồng ý, Hội đồng thẩm định đã thông qua dự thảo Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với điều kiện phải tiếp thu, hoàn thiện nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, ý kiến của Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định, ý kiến của các chuyên gia phản biện và kết luận của Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch Thành phố.

Bộ trưởng yêu cầu cơ quan soạn thảo hoàn thiện Dự thảo Quy hoạch theo ý kiến đóng góp, đặc biệt, cần lưu ý các giải pháp tạo động lực mới để có thể tạo ra những giá trị mới cho sự phát triển của Thành phố trong tương lai. Khi đó, quy hoạch rất có giá trị, có mục tiêu hướng tới.

Bộ trưởng cũng lưu ý, sau khi Hội đồng thẩm định thông qua, các bên liên quan cần hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, dự thảo Quyết định phê duyệt để trình Thủ tướng Chính phủ./.