Vừa qua Đồng chí Lê Diễn — Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông vừa đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn huyện Đăk Mil, trong đó có mô hình trồng giống bơ Booth và bơ Hass của ông Nguyễn Khắc Ngữ (thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh, H.Đắk Mil, Đắk Nông) .

Giống bơ Booth và bơ Hass có xuất xứ từ Mỹ, được ông Nguyễn Khắc Ngữ nhập về từ Úc năm 2003 và trồng trên 10 ha đất của gia đình. Đến nay, vườn bơ của ông Ngữ đã cho thu hoạch được 5 năm. Đến thăm vườn bơ của ông Ngữ, đồng chí Lê Diễn đánh giá cao sự tìm tòi của ông trong việc đưa những giống cây mới có giá trị kinh tế cao vào trồng đại trà.


Ông Nguyễn Khắc Ngữ bên giống bơ Hass

Trong một chuyến công tác tại đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến bạt ngàn trang trại trồng bơ và vườn ươm cây giống của gia đình ông Ngữ. Đưa chúng tôi tham quan trang trại bơ, ông vui vẻ chia sẻ: Trồng bơ là cơ hội để làm giàu cho bà con nông dân. Chúng tôi hi vọng sẽ cung ứng đủ giống với chất lượng tốt nhất cho bà con trồng đại trà trên diện tích lớn. Chúng tôi mơ ước biến vùng Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng, Bình Phước thành trung tâm sản xuất bơ Booth và bơ Hass của Việt Nam và không xa sẽ có sản phẩm trên thị trường thế giới. Chúng tôi mong muốn được sự quan tâm và giúp đỡ của chính quyền và các cấp có thẩm quyền giúp đỡ về nhiều mặt để ước mơ của chúng ta sớm trở thành hiện thực. Sẽ có đủ sản phẩm cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn… trong nước và hướng đến xuất khẩu. Trên thế giới lúc đó sẽ có một tên mới rất dễ thương và ai cũng yêu mến : “bơ Việt Nam” (VIET NAM AVOCADO).

Quả đúng như những gì chúng tôi đã được nghe về ông – người đầu tiên mang giống bơ Mỹ về Việt Nam. Ông nói: Năm 2004, trong một chuyến du lịch thăm người thân ở Úc, tôi mua về 3 cây giống bơ Booth - một giống bơ cao cấp có nguồn gốc từ Mỹ, quả tròn, đẹp. Trồng giống bơ quý này được 2 năm, tôi bắt đầu lấy chồi ghép với các gốc bơ cũ để cải tạo vườn bơ của mình. Từ năm thứ 2, những cây bơ Booth ghép mạnh khỏe đã bắt đầu cho quả, đến năm thứ 5 có cây cho từ 2 - 3 tạ quả/vụ.

Những năm qua, vườn bơ Booth của gia đình ông Ngữ cũng được Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây nguyên chọn đầu tư làm mô hình để theo dõi quy trình chăm sóc, sinh trưởng, đánh giá năng suất, sản lượng. Ông Ngữ đúc kết: “So với cà phê, trồng bơ hiệu quả hơn hẳn do đầu tư ít, thu nhập lại cao hơn trên cùng một diện tích. Trồng bơ Booth thì lợi nhuận càng nhiều hơn do trái vụ, năng suất và giá bán lại cao hơn. Bơ nội địa bình quân khoảng 10.000 đồng/kg thì bơ Booth có giá tại vườn từ 60.000 đồng/kg trở lên”.

Khi thị trường xuất hiện thêm những giống bơ cao sản ngoại nhập khác, ông Ngữ cũng chủ động mua về bổ sung cho vườn của mình thêm bơ Hass được cả thế giới ưa chuộng. Bơ Hass là giống bơ đặc biệt, thích hợp với khí hậu Tây Nguyên. Giống bơ được đưa nguyên cây từ Úc về phát triển rất tốt, cho trái đồng đều, chất lượng hoàn toàn giống với thế giới. Đây là giống bơ độc nhất chỉ có ở trang trại ông Ngữ tại Việt Nam

Hiện toàn bộ lượng bơ của gia đình ông Ngữ được đưa đi tiêu thụ ở Hà Nội và các siêu thị ở TP.HCM. Thu nhập từ vườn cây giờ đây đã đạt gần 2 tỉ đồng/năm, trong đó cây bơ cho hơn 1 tỉ đồng.

Trang trại bơ Mỹ của ông Ngữ

Ông Ngữ cũng chia sẻ thêm: Chúng tôi đã khảo nghiệm và nhân giống thành công bốn giống bơ nội địa có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, hợp với thị yếu của người tiêu dùng. Với các kí hiệu : H1, H2, H3, H4, 2 giống bơ nhập từ Úc và Mỹ lần lượt là giống bơ Booth 7 và giống bơ Hass. Các dòng bơ nói trên của trang trại có rất nhiều trái, trái có màu xanh đậm, trọng lượng từ 0.5-0.7kg/trái. Cơm sáp, dẻo, có màu vàng chanh, hạt nhỏ . Ở độ tuổi 4-5 cây bơ cao khoảng 4m, trái trĩu cành.Vào đầu tháng 3 bắt đầu có trái và tới đầu tháng 8 có thể thu hoạch, khi đó bơ mùa đã hết, giá thị trường cao.

Đặc biệt giống bơ Booth 7 là giống bơ nhập ngoại, đích thân ông Ngữ đưa từ Mỹ về, hoàn toàn không lai, xuất xứ từ Mỹ và Mehico. Phát triển rất tốt trên đất đỏ cao nguyên và miền Đông Nam Bộ. Giữa giống bơ nội địa và bơ Booth 7 ta thấy được sự phát triển và chống chọi sâu bệnh của Booth 7 tốt hơn rất nhiều, Bơ Booth 7 trái tròn, vỏ màu xanh đen, dày cứng và chắc. Thuận tiên cho vận chuyển. Từ khi hái xuống đến lúc chín rất lâu. Khi trái chuyển sang màu xanh đậm là có thể hái xuống và đợi đến khi có cảm giác hơi mềm ở trái là có thể thưởng thức. Tiềm năng suất khẩu cao, thời gian bảo quản dài. Vỏ dày, cơm không nhão. Ruột bơ cứng có thể nạo, thái..chế biến các món ăn như salat, gỏi.. có giá trị dinh dưỡng cao phục vụ các bữa ăn thường ngày trong các nhà hàng và khách sạn cao cấp, rất được thức khách đến từ châu Âu và Mỹ ưa chuộng. Đây là giống bơ “siêu muộn”, thu hoạch vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 cho đến tháng 2. Gía bán ra thị trường cao và là hàng độc quyền.


Giống bơ Booth

Trang trại bơ của gia đình ông Ngữ đã trồng được 6 năm với 1000 cây và hơn 500 cây cho trái, cây rất lớn và nhiều trái, rất ít bị sâu bệnh. Những năm gần đây do nhu cầu của người dân, trang trại cũng đã cung cấp 25.000 đến 30.000 cây giống cho các vùng như Dak Lak, Dak Nong, Lâm Đồng, Bình Phước.

Với hướng đi hiệu quả này, tin chắc rằng nền kinh tế nông thôn của tỉnh Đắk Nông nói riêng và của khu vực Tây Nguyên nói chung đang có chuyển dịch mạnh mẽ nhờ cơ cấu chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới.

Theo ông Quang Huy, chủ một doanh nghiệp chuyên cung ứng trái cây cao cấp, có cửa hàng tại quận 1, TP HCM, cho biết, bơ Mỹ đang bán với giá gần 400.000 đồng/kg tại các siêu thị, cửa hàng ở Việt Nam. Giá cao là thế nhưng luôn luôn hút hàng.Có thời điểm không có đủ để cung cấp nhu cầu người mua.