Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn cho biết: "Dự án kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí, trong đó có chuỗi nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4. Cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai về cơ bản sẽ được đảm bảo. Lễ ký kết đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình thực hiện chuỗi Dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo chuỗi dự án được triển khai thành công.”

Lễ ký hợp đồng EPC Dự án kho chứa LNG tại Thị Vải giữa PV GAS với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, việc đảm bảo tiến độ Dự án kho cảng LNG Thị Vải sẽ góp phần quan trọng cho việc đảm bảo năng lượng cho đất nước cũng như đảm bảo khí cho các hộ tiêu thụ công nghiệp khác trong nước. Các công trình hoàn thành và đi vào vận hành sẽ góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia, bổ sung nguồn khí và điện thiếu hụt tại khu vực Đông Nam bộ và đóng góp một cách tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Nam Bộ.

Chuỗi dự án khí LNG Thị Vải - Nhơn Trạch bao gồm dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và Dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 & 4. Trong đó: Dự án kho cảng LNG Thị vải do PV GAS làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022; giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000DWT với các hạng mục chính của Giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế…Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 286 triệu USD, sau khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước năm 2022.

Dự án các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 do PV Power làm chủ đầu tư với tổng công suất 1500MW (mỗi nhà máy khoảng 750MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG Thị Vải - khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO), diện tích xây dựng khoảng 34,5ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD với tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong quý IV/2022, Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong quý IV/2023, sẽ giúp phần bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực Đông Nam Bộ./.