Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn; đại diện 18 địa phương miền Trung, Tây Nguyên tham gia bằng hình thức trực tuyến.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổng hợp diễn biến, thiệt hại của mưa lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên cho thấy, từ giữa tháng 10 đến nay, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã có 4 đợt mưa lũ lớn trên diện rộng, trong đó đặc biệt là 2 đợt mưa lũ vào giữa tháng 10 và đầu tháng 11. Hai đợt mưa lũ này đã làm 65 người chết và mất tích, 191.084 nhà bị ngập nước, 22.151 ha lúa bị ngập, hư hại,... Tổng thiệt hại về vật chất ước tính trên 7.198 tỷ đồng.

Các bộ, ngành Trung ương tập trung hỗ trợ địa phương và trình Thủ tướng Chính phủ kịp thời hỗ trợ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 4.414 tấn lương thực, 400.000 viên Cloramin B, 200 cơ số thuốc; trình Chính phủ hỗ trợ 305 tỷ đồng cho 14 địa phương thiệt hại trong 2 đợt lũ vừa qua và 2.016 tấn lúa giống, 325 tấn ngô, 58 tấn rau.

Các đơn vị quân đội đã điều động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ và 320 phương tiện các loại giúp nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Theo đánh giá chung, mặc dù các cấp chính quyền địa phương và người dân đã chủ động phòng tránh, khắc phục hậu quả mưa lũ nhưng thiệt hại về người vẫn còn lớn.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội Nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra một số hạn chế trong công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Phó Thủ tướng cho biết, thiệt hại do 2 đợt mưa lũ còn quá lớn. Thiệt hại nhiều về người, nguyên nhân chính là do một số bộ phận người dân, chính quyền cơ sở còn chủ quan, thiếu kỹ năng ứng phó, chưa thực hiện nghiêm túc, triệt để chỉ đạo của các cấp. Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng công tác dự báo vẫn chưa theo kịp yêu cầu, nhất là đối với khu vực miền Trung có địa hình dốc, hẹp, lũ tập trung rất nhanh.

Ngoài ra, việc vận hành điều tiết, xả lũ, cũng như thông tin về vận hành xả lũ của một số hồ chứa còn bất cập, gây khó khăn cho công tác ứng phó ở hạ du. Việc đầu tư xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng còn nhiều bất cập, chưa quan tâm đầy đủ đến yếu tố an toàn trước thiên tai, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm cho mưa lớn bất thường hơn, làm tăng rủi ro và gây thiệt hại nặng nề khi xảy ra thiên tai.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương tình hình thiên tai, đặc biệt là bão, mưa lũ đang có những diễn biến phức tạp, cực đoan và bất thường đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Để công tác ứng phó ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, thời gian tới Chính phủ và các bộ, ngành tăng cường và ưu tiên nguồn lực từ ngân sách trung ương, dự phòng và các nguồn vốn ODA… cho xây dựng cơ sở hạ tầng phòng, chống thiên tai và hỗ trợ thiệt hại; xem xét, điều chỉnh rút gọn quy trình hỗ trợ thiệt hại và tổ chức thực hiện đảm bảo kịp thời theo hướng xử lý khẩn cấp…

Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình, Cục phó Cục cứu hộ - cứu nạn, Bộ Quốc phòng đề nghị cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về thiên tai, sự cố và cách phòng tránh, không chủ quan trong ứng phó để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo; quan tâm đầu tư xây dựng các trạm quan trắc đo mưa, mực nước trên các sông, nhất là hệ thống sông ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, trước mắt, các địa phương tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, nhất là kiểm soát vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên người, vật nuôi; huy động các nguồn lực khôi phục công trình thiết yếu, hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất sớm ổn định đời sống.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan khoa học, phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan bổ sung, cập nhật phương án ứng phó với mưa lũ phù hợp với thực tế; nghiên cứu đánh giá tác động của các hồ thủy điện, thủy lợi, cũng như các công trình hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông để đề ra các giải pháp căn cơ, đảm bảo phòng, chống lũ an toàn, phù hợp với từng giai đoạn hiện nay.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương kịp thời rà soát điều chỉnh hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh những tồn tại, bất cập trong quy trình vận hành các hồ chứa, liên hồ chứa; Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát, có biện pháp phù hợp xử lý các công trình giao thông gây cản trở thoát lũ; Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tiếp tục triển khai các dự án bố trí, sắp xếp lại dân cư vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt.

“Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan rà soát hệ thống các cơ sở, các trạm tìm kiếm cứu nạn để kiến nghị bổ sung, điều chỉnh phù hợp, đảm bảo nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khi có tình huống thiên tai, nhất là đối với khu vực miền Trung thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa lũ”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh thêm./.