Và hiển nhiên, để được như ngày hôm nay ông phải làm việc hơn người, sự hơn người của ông không chỉ nằm ở khoảng thời gian lao động cật lực mà bắt đầu thai nghén từ tâm hồn yêu nghệ thuật như điên như dại, “Người ta có nhiều tiền liền nghĩ đến nhà lầu, xe hơi, hay là bất động sản, còn tôi khi có tiền thì tập trung mua gốc cây, tập trung đầu tư chế tác rồi để… ngắm! Được ngắm những tác phẩm bằng cả tâm huyết mình làm ra thật hạnh phúc không gì bằng, ngẫm lại tôi cũng thấy mình “điên” thật, Ông Tự tâm sự.

Sự nhập tâm xuất thần qua từng đường nét tạo hình để diễn tả trực giác làm mê mẩn người xem

Ông nói thêm: “Tôi không chỉ điên mà còn phiêu và rất phiêu nữa, đối với tôi trong nghệ thuật nó làm cho tôi quên đi cái sự thiệt hơn để được sống và chết với những gì mình đam mê và đeo đuổi. Ở đây không có xu hướng chạy theo “gu” của thị trường hay làm theo mùa vụ, chúng tôi làm việc quanh năm suốt tháng, làm bằng cả một tinh thần nghệ thuật. Một khi mình có uy tín rồi, uy tín thực sự thì lúc đó xã hội sẽ đến với mình thôi”, vì thế mà người ta thường nhắc đến cái tên Lê Đăng Tự qua những tác phẩm hàng trăm triệu mà vẫn có người dám bỏ tiền ra để được sở hữu!

Nói về giá trị nghệ thuật đỉnh cao trong điêu khắc mỹ nghệ ông Tự cho rằng mỗi tác phẩm nghệ nó cũng giống như cuộc đời vậy. Có thai nghén, có sinh thành, có trải nghiệm những giây phút đau đớn của cuộc đời, có hạnh phúc khôn tả của thành công, có khoảng thời gian yên bình tĩnh lặng. Có sự cần mẫn, ngừng hết mọi cảm xúc để rồi người nghệ nhân như thổi hồn vào từng tác phẩm qua một vài nét chạm trổ xuất thần, miệt mài trong nhiều tháng hoặc vài năm… Đó mới chính là giá trị cao nhất của nghệ thuật.

Qua hơn 20 năm dấn thân trên con đường nghệ thuật, sản phẩm của ông có mặt trên khắp cả nước đồng thời còn xuất khẩu sang một số nước trên thế giới như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Đức, Pháp, Nga, Mỹ, Nhật Bản. Cơ ngơi của nghệ nhân Lê Đăng Tự hiện nay là một xưởng chế tác khá rộng và hàng ngàn bức tượng đủ kích cỡ, đủ thể loại độc đáo, đặc sắc và đa dạng. Tượng của ông đủ giá cả từ vài triệu cũng có, hàng trăm triệu cũng có và ông quả quyết “tôi đảm bảo với anh ở Việt Nam kiếm không ra người thứ hai sở hữu được gia tài nghệ thuật đồ sộ như tôi đâu”.

Tác phẩm "Quan âm thuần sen" thể hiện tài năng hiếm có của người nghệ nhân đem đến cho nghệ thuật điêu khắc đương đại luồng sinh khí mới

Có thể nói nguồn cảm hứng trong nghệ thuật của nghệ nhân Lê Đăng Tự rất bao la, đặc biệt đối với thể loại tâm linh huyền diệu của tôn giáo Phật giáo, sự nhập tâm xuất thần qua từng đường nét tạo hình để diễn tả trực giác khiến mê mẩn người xem. Các tác phẩm của ông mang một vẻ đẹp riêng nào đó của sự tĩnh lặng, nó khơi dòng tĩnh tâm và mặc tưởng, tài năng hiếm có ở một người “con nhà nòi” như ông đã đem đến cho nghệ thuật điêu khắc đương đại luồng sinh khí mới. Bắt nguồn từ cảm nhận để xử lý hình thái, bố cục của từng gốc cây, từng khối gỗ tưởng chừng như bỏ đi là cả một quá trình suy tư đến chìm đắm. Kế thừa, cách tân và biến hóa đến kỳ ảo đã tạo nên hàng ngàn tác phẩm độc đáo. Là nhà điêu khắc gia hàng đầu, mỗi tác phẩm có một phong thái và thần thái khác nhau. Khi tâm hồn ông sinh động thì tác phẩm có hình thái và biểu hiện của sự lạc quan, khi tâm ông đang suy nghiệm về tôn giáo, thì tác phẩm khiêm cung và yên tĩnh đến lạ thường. Khi tác giả bất an thì tác phẩm như đang tìm kiếm hướng đến một cảnh giới đến vô thường.

Nghệ nhân Lê Đăng Tự nhận bằng khen trong buổi lễ tuyên dương "Sản phẩm tinh hoa làng nghề Việt Nam"

Lê Đăng Tự từ kẻ cơ hàn đến giờ này đã có tất cả nhưng tấm lòng nhiệt huyết với nghề, với cuộc sống trong con người của ông không vì thế mà nguôi đi. Những người thợ mà ông đang đào tạo không chỉ được ông truyền nghề một cách chân tình, có cuộc sống ổn định mà họ còn được trang bị các kiến thức về nhân sinh quan. Bởi ông luôn tâm niệm khi và chỉ khi một người có tài thực thụ còn phải có tâm, biết trân trọng nghệ thuật thì mới mang đến những giá trị tinh túy cho cuộc sống.Và trong tương lai không xa, một “Làng nghề Mỹ Xuyên” sẽ có mặt ở thành phố Hồ Chí Minh do chính ông sáng lập. Đây là niềm mơ ước đến cháy bỏng mà người nghệ nhân tài hoa đã âm thầm chuẩn bị trong nhiều năm qua.