Forgotten Land là công viên tượng cát có quy mô hoành tráng, lần đầu tiên mở cửa tại Việt Nam. Công viên hội tụ đủ các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, hứa hẹn là điểm du lịch cực hấp dẫn, thu hút một lượng lớn khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ.

Đây là công trình công viên tượng cát đầu tiên xuất hiện với sự tham gia của 14 nghệ nhân hàng đầu thế giới đến từ 12 quốc gia, có kinh nghiệm khắc tượng cát trên 10 năm và đạt nhiều giải thưởng quốc tế. Một điều đặc biệt nữa là các tượng cát tại công viên Forgotten Land đều được làm từ 100% cát tự nhiên, không pha trộn bất cứ nguyên vật liệu hay phụ gia nào khác. Nhờ sự nén chặt của cát và nước với bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân chuyên nghiệp, những khối cát khổng lồ có thể được điêu khắc thành các tác phẩm nghệ thuật vô cùng sống động (hiệu ứng 3D). Đây là loại hình nghệ thuật hoàn toàn mới tại Việt Nam, cùng với những điểm hấp dẫn trên, hứa hẹn điểm đến này sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận thích thú, mới lạ; góp phần làm phong phú hơn các sản phẩm du lịch tại thành phố Phan Thiết nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung.

Trong số các tác phẩm được điêu khắc tại đây, tác phẩm lớn nhất có hình con rồng khổng lồ với chiều dài 10m, chiều cao đến 07m. Thay vì mang biểu tượng rồng rắn như người Việt vẫn thường thấy, nghệ nhân Radovan Zivny đến từ nước Cộng Hoà Séc (nằm trong top 08 nghệ nhân điêu khắc tượng cát khổng lồ thế giới) lại mang đến cho người xem cảm giác bí ẩn, rùng rợn hơn với hình ảnh con rồng phương Tây háu chiến có hai cánh uy nghi. Đặc biệt, cát sau khi được nén thành khối thì nghệ nhân này chỉ dùng hai dụng cụ nhỏ là bào miệng cát và tạo khối để hình thành tác phẩm, chứ không cần nhiều dụng cụ như những bức tượng khác.

Nghệ nhân điêu khắc, bà Marielle Heessels (Hà Lan) cho biết: Đây là lần đầu tiên bà đến với Việt Nam. Con người và thiên nhiên ở đây tạo hứng thú để bà sáng tác. Bà muốn thể hiện thật nhiều câu chuyện cổ tích trên cát.

Bên cạnh những bức tượng mô phỏng những nhân vật, truyền thuyết phương Tây như: Chú mèo đi hia, cô bé quàng khăn đỏ, chú bé người gỗ Pinocchio… thì những câu chuyện dân gian Việt Nam cũng được hình thành dưới bàn tay khéo léo của các nhà điêu khắc, đó là: Cóc kiện trời, Sơn Tinh – Thủy Tinh, thạch sùng…

Có thể tin tưởng, thông qua những mô hình tượng cát đơn sơ, mộc mạc nhưng đầy tính nghệ thuật điêu luyện, tài tình, các du khách đến tham quan sẽ thấy sự giao thoa của hai nền văn hoá thuần Việt và văn hoá phương Tây; đồng thời, sẽ nói lên được khát vọng yêu hòa bình của nhân dân Việt nam đến với toàn thế giới. Qua đó góp phần giới thiệu với khách du lịch khi đến Bình Thuận hiểu được phong tục, tập quán cũng như lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Bình Thuận nói riêng.