Tiếp nối phiên giảm điểm mạnh thứ 6 tuần trước, các chỉ số chứng khoán Việt Nam tiếp tục lùi sâu trong 2 phiên đầu tuần do 3 nguyên nhân gồm: phản ứng của thị trường trước diễn biến căng thẳng tỷ giá và khả năng Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, áp lực bán giải chấp tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán, tâm lý hoang mang của nhà đầu tư trước những tin đồn lan truyền trên thị trường. Chỉ số VN-INDEX lùi về mức thấp nhất là 962.5 điểm (-5,6% sv cuối tuần trước) trong phiên ngày thứ ba và cuối ngày đóng cửa ở mức 981.2 điểm (-3,8% sv cuối tuần trước).

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt, hạn chế tối đa sử dụng đòn bẩy margin
Các chỉ số chứng khoán Việt Nam tiếp tục lùi sâu trong các phiên đầu tuần qua

Tuy nhiên, cầu bắt đầu đã gia tăng trong 2 phiên giữa tuần sau khi tâm lý thị trường được gỡ bỏ khi có tin Ngân hàng Nhà nước chính thức nâng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản (tin xấu đã ra), cũng với việc những tin đồn lan truyền trước đó lần lượt được các cơ quan chức năng và doanh nghiệp bác bỏ. Các chỉ số chứng khoán phục hồi ấn tượng trong phiên ngày thứ 5 với chỉ số VN-INDEX tăng tới 42,1 điểm (+4.3%). Chốt tuần, chỉ số VN-INDEX lấy lại mốc tâm lý 1.000 điểm và đóng cửa tại 1027,4 điểm (+0,7% sv cuối tuần trước). Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán trên sàn Hà Nội có diễn biến kém tích cực hơn, với cả 2 chỉ số đều chốt tuần giảm điểm so với tuần trước. Cụ thể, HNX-INDEX giảm về mức 213,7 điểm (-1,7% sv cuối tuần trước) và UPCOM-INDEX giảm về mức 76,1 điểm (-3,2% sv cuối tuần trước).

Thanh khoản thị trường cải thiện nhẹ, tăng 8,2% so với tuần trước với tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 12.642 tỷ đồng/phiên. Tuần này, trên sàn HOSE, khối ngoại đã gia tăng giá trị bán ròng lên mức 3.648 tỷ đồng (tăng mạnh so với mức bán ròng 127 tỷ đồng tuần trước). Trong khi đó, khối ngoại cũng giảm giá trị mua ròng trên sàn HNX-INDEX về mức 89 tỷ đồng (-40.2% sv tuần trước) và giảm 37% giá trị mua ròng trên sàn UPCOM-INDEX về mức 1,6 tỷ đồng.

Diễn biến tích cực của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. tuần qua là yếu tố giúp thị trường phục hồi, trong đó tiêu biểu nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã báo cáo KQKD với lợi nhuận tăng trưởng cao thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu, phải kể đến các tên tuổi như như VCB (+5,3%), CTG (+11,1%), MBB (+9,6%), ACB (+9,3%), BID (+3,7%), VPB (+5,1%), TCB (+6,6%) và SSB (+7,5%). Dòng tiền cũng hướng tới nhiều cổ phiếu Bluechip khác bao gồm MSN (+12,2%), VNM (+1,3%), FPT (+1,5%). Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu Bất động sản vẫn diễn biến tiêu cực trước lo ngại sẽ gặp khó khăn về dòng tiền khi kênh trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhiều cổ phiếu Bất động sản nhà ở tiếp tục lao dốc, bao gồm VHM (-6,4%), NVL (-3,3%), DIG (-19,3%), KDH (-3,6%), NLG (-6,5%) và DXG (-9,4%). Phân khúc Bất động sản khu công nghiệp cũng có diễn biến tương tự, bao gồm KBC (-17,0%), VGC (-13,3%) và BCM (-2,0%)

Dự báo thị trường tuần này, VNDIRECT nhận định tâm điểm thị trường tuần tới là cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) diễn ra trong 2 ngày 1-2/11. Tuy vậy, kết quả của cuộc họp trên có thể sẽ không gây ra bất ngờ và xáo trộn lớn trên thị trường khi xác suất rất cao FED sẽ tiếp tục tăng 75 điểm cơ bản lãi suất điều hành trong cuộc họp này. Thay vào đó, thị trường quan tâm nhiều hơn tới bài phát biểu của chủ tịch FED về định hướng chính sách trong giai đoạn tới.

Với việc đã có thêm những bằng chứng cho thấy lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt, thị trường kỳ vọng FED không đưa ra quan điểm diều hâu hơn về thắt chặt chính sách trong cuộc họp này. Trong nước, tâm lý thị trường có thể dần bình ổn trở lại khi các tin xấu lần lượt đã ra và giai đoạn căng thẳng nhất về thanh khoản hệ thống đã qua. Do đó, chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-INDEX có thể tích lũy trên ngưỡng 1.000 điểm trước khi có một nhịp phục hồi về vùng 1.050-1.070 điểm.

Trên cơ sở này, VNDIRECT đưa ra một số khuyến nghị đáng chú ý cho các nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo. Mặc dù đã có một tuần giao dịch dễ thở hơn khi chỉ số VN-INDEX quay đầu tăng điểm nhẹ, chúng tôi đánh giá rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao trước những biến động về tỷ giá, lãi suất, chính sách tiền tệ trong và ngoài nước. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt vừa phải ở mức 70/30 và hạn chế tối đa sử dụng đòn bẩy margin để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên giải ngân vội vã mà nên chờ đợi những tín hiệu thị trường tích cực hơn, bao gồm điểm số, thanh khoản, dòng tiền,…trước khi gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, đại diện VNDIRECT gợi ý./.