Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến một tuần giao dịch kém tích cực. Tiếp nối đà giảm tuần trước, chỉ số VN-Index đã khởi đầu tuần mới với một phiên giảm mạnh 13 điểm về mức 1.024,8 điểm. Lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên ngày thứ ba sau khi số liệu vĩ mô tháng 2/2023 được công bố cho thấy, lạm phát trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt và chỉ số PMI phục hồi trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm sau 3 tháng liên tiếp duy trì dưới ngưỡng này. Điều này đã giúp chỉ số VN-Index bật tăng 1,6% lên mức 1.040,6 điểm.

Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng trước xu hướng điều chỉnh ngắn hạn
Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng quan sát trong bối cảnh xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường chưa kết thúc

Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin về việc Bộ Xây dựng sẽ tạm ngừng đề xuất gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng và những thông tin kém tích cực liên quan tới nhóm bất động sản - ngân hàng khiến chỉ số VN-Index sụt giảm mạnh trong 2 phiên cuối tuần và đóng cửa tại 1.024,8 điểm (-1,4% so với tuần trước). Tương tự, chỉ số HNX-Index kết tuần tại 204,9 điểm (-1,2% so với tuần trước) và chỉ số UPCoM-Index đóng cửa tại 75,8 điểm (-1,2% so với tuần trước).

Thanh khoản thị trường tuần qua giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 32,4%, còn 8.739 tỷ đồng/phiên. Đà giảm của thị trường có sự đóng góp của khối ngoại với giá trị bán ròng trên sàn HOSE đạt 1.219 tỷ đồng (-14,2% so với tuần trước). Ngược lại, khối ngoại lại mua ròng 39 tỷ đồng trên sàn HNX (-68,6% so với tuần trước) và bán ròng 7 tỷ đồng trên sàn UPCoM (so với mua ròng 7 tỷ đồng của tuần trước).

Tâm lý tiêu cực lan rộng toàn thị trường, khi nhiều mã cố phiếu đầu ngành giảm mạnh như: MSN (-11,5%), VCB (-2,8%), MWG (-6,4%), GAS (-1,9%), HPG (-2,2%) và FPT (-2,9%). Nhóm bất động sản vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm và liên tục dò đáy như: NVL (-9,2%), DIG (-14,9%), KDH (-6,4%) và NLG (-4,0%). Ngành ngân hàng cũng hầu hết giảm điểm trong tuần qua, chỉ trừ BID (+2,9%), STB (+2,9%) và HDB (+1,7%). Ngược lại, chiến lược phòng thủ phát huy hiệu quả trong bối cảnh thị trường ảm đạm, dẫn dắt bởi các cổ phiếu ngành điện như: POW (+2,9%), NT2 (+2,6%), PPC (+5,1%) và TV2 (+6,6%).

Tâm lý lo ngại rủi ro vỡ nợ trái phiếu tại một số doanh nghiệp bất động sản lớn kèm theo nợ xấu ngân hàng gia tăng khiến áp lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản, đã đẩy các chỉ số chứng khoán trong nước lùi sâu hơn trong tuần giao dịch vừa qua. Chỉ số VN-Index đã đánh mất vùng hỗ trợ 1.030-1.035 điểm, chính thức phá vỡ xu hướng đi ngang trước đó. Xác suất cao chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những phiên giao dịch đầu tuần này trước khi lực cầu bắt đáy xuất hiện tại vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm (+/- 10 điểm) có thể giúp thị trường hãm lại đà giảm điểm.

Trong bối cảnh xu hướng điều chỉnh ngắn hạn chưa kết thúc, các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, chưa nên vội bắt đáy và mở vị thế giao dịch ngắn hạn trong bối cảnh chưa có thông tin vĩ mô đủ mạnh hỗ trợ và dòng tiền tiếp tục suy yếu.

Dự báo về xu hướng giao dịch tuần này, chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect cho rằng, thị trường tài chính toàn cầu có thể hướng sự chú ý đến kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) của Trung Quốc. Đây là kỳ họp Quốc hội đầu tiên của nền kinh tế số 2 thế giới sau khi Trung Quốc chính thức dỡ bỏ chính sách Zero-Covid. Các nhà quan sát quốc tế nhận định trong kỳ họp này, Trung Quốc sẽ kiện toàn bộ máy lãnh đạo đất nước và đưa ra các mục tiêu tăng trưởng mới cho giai đoạn hậu Covid-19.

“Thị trường đang kỳ vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ chuyển hướng chính sách sang hỗ trợ nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới và các quyết định của giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ có tác động không nhỏ tới bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế. Nhà đầu tư nên đặc biệt lưu ý tới các nhóm ngành được kỳ vọng hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa và kích thích tăng trưởng, như xuất khẩu (cao su, thủy sản, xi măng, thép, dệt may), hàng không và du lịch”, chuyên gia VNDirect khuyến nghị./.