Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu của con người không chỉ dừng lại ở việc "ăn no mặc ấm" nữa và chuyển sang "ăn ngon mặc đẹp", cũng là một yếu tố thuận lợi giúp nghề stylist "lên ngôi". Không chỉ bó hẹp ở giới nghệ sĩ nữa mà sự hỗ trợ về trang phục của các stylist còn lan sang cả những người thuộc ngành nghề khác, ví dụ như doanh nhân.

Rất nhiều đánh giá nghề stylist rất "béo bở" khi được làm việc với nhiều người nổi tiếng, tiếp xúc với xu hướng thời trang mới, thu nhập khá cao... Thế nhưng, đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng đó thì stylist phải đối mặt với nhiều áp lực và những công việc vặt không tên khác.

Stylist là một danh xưng hào nhoáng thế nhưng ẩn đằng sau đó là rất nhiều góc khuất khác. Họ phải đi giày, chỉnh trang phục, chỉnh sáng...

Để trở thành một stylist không chỉ cần nắm bắt về xu hướng thời trang mà còn cần phải nắm rõ thông tin về đối tượng khách hàng. Không dừng lại ở đó, stylist còn đòi hỏi phải sáng tạo ra xu hướng thời trang mới, chứ không phải chạy theo những lối mòn có sẵn. Công việc đem lại thu nhập ngàn đô, thế nhưng cũng có thể chịu nhiều chỉ trích khi phối đồ xấu. Hơn nữa, đây còn là nghề có sự "đào thải" cao nếu không có óc thẩm mỹ, sáng tạo cao.

Để trở thành 1 Stylist chuyên nghiệp, bạn cần:

1. Có một kiến thức nền vững chắc: Theo học ngành thời trang nói chung hay Định hình phong cách thời trang (Fashion Stylist) nói riêng sẽ giúp bạn tiếp xúc được với những kiến thức vững chãi nhất.

2. Luôn cập nhật xu hướng thời trang mới: Vượt hơn cả cập nhật, một người làm định hướng thời trang thậm chí còn phải biết đi tắt đón đầu những cơn bão thời trang sắp đổ bộ.

3. “Bỏ ống” kinh nghiệm mỗi ngày: Kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc trong những công việc liên quan đến thời trang sẽ rất có lợi cho bạn.

4. Sở hữu một Porfolio hoành tráng: Để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn cần phải có một portfolio độc đáo. Những mẫu portfolio mẫu đầy rẫy trên mạng sẽ cho bạn những ý tưởng thực hiện thú vị

5. Mở rộng mạng lưới người quen: Thách thức đầu tiên của một stylist tập sự là phải làm sao để những-người-có-tiếng-nói biết đến mình. Đó có thể là một nhà báo mảng giải trí thường tiếp xúc với người nổi tiếng hoặc đơn giản là chị chủ cửa hàng quần áo bạn hay lui tới. Tất cả những người này đều có thể lăng-xê bạn với những người trong nghề hoặc đơn giản là truyền tải cho bạn mỗi khi có thông tin tuyển dụng stylist.

6. Và chủ động liên lạc: Đừng ngại gọi đến tòa soạn các tạp chí thời trang xin thực tập hay xin gia nhập nhóm cộng tác viên thời trang. Ngoài ra, nên chủ động tham gia các cuộc thi về thời trang để thể hiện đam mê của bạn, chẳng hạn như các chương trình như Ngôi sao thời trang, Aquafina Pure Fashion…