Hình thành bởi sự yêu thương

Nếu ở thế kỷ trước cha mẹ đấu tranh cho quyền bình đẳng của nữ và nam, thì hiện tại có một hội cha mẹ được lập ra để bảo vệ những đứa con đồng tính của mình. Đó là Hội Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của người Đồng tính.

“PFLAG” là viết tắt của “Parents, Families and Friends of Lesbians and Gays” được dịch nghĩa tiếng Việt là “Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của người Đồng tính”, cụm từ này đã được lấy làm tên gọi cho một tổ chức ủng hộ và bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng người đồng tính trên toàn thế giới. Khởi nguồn từ Mỹ, Hội Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của người Đồng tính dần lan toả đến các quốc gia trên thế giới một cách nhanh chóng. Thành viên của Hội chính là những người cha, người mẹ hiểu rằng đồng tính không phải là bệnh, họ luôn sát cánh và ủng hộ cho con cái, cùng nhau thắp lên ngọn lửa sức mạnh bằng tình yêu thương của gia đình, đồng hành cùng con vượt qua những khó khăn, định kiến của xã hội về vấn đề giới tính.

PFLAG tại Việt Nam do ICS - Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT tại Việt Nam xây dựng từ năm 2011, chính thức ra mắt từ đầu năm 2015. Chính thức ra mắt hơn 5 năm, “Hội Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của người Đồng tính” đã tổ thành công rất nhiều sự kiện và đạt được nhiều thành tích nổi bật. đã không ngừng mang lại yêu thương, gieo biết bao niềm tin và góp phần xây dựng chất lượng cuộc sống của những người đồng tính. Hàng loạt sự kiện được hội tổ chức thường xuyên và liên tục đã tạo được rất nhiều tiếng vang và có ảnh hưởng rất tích cực đến nhận thức xã hội về cộng đồng LGBT. Ngày càng có nhiều người biết đến PFLAG, có thêm nhiều sự ủng hộ, hỗ trợ. Xã hội ngày một cởi mở hơn, các bậc cha mẹ ngày một thấu hiểu con mình nhiều hơn. Các bạn LGBT cũng đã công khai hiện diện nhiều hơn, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của cộng đồng xã hội.

Điển hình là Hành Trình Hiểu Về Con, một hành trình chia sẻ và hỗ trợ các phụ huynh, người thân của người LGBT để họ thấu hiểu và yêu thương con của mình đúng cách. Bắt đầu từ năm 2014, Hành Trình Hiểu Về Con đã đến 17 tỉnh thành trong cả nước. Qua đó PFLAG trở thành địa chỉ tin cậy mà cha mẹ và cộng đồng LGBT tìm đến khi muốn được tư vấn, chia sẻ.

Vượt dịch vì con

Khi xảy ra đại dịch Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phát triển cộng đồng phải ngừng hoạt động. Thậm chí đến khi hết cách ly thì khó khăn vẫn còn đó. Tuy nhiên những người mẹ, người cha vẫn cố gắng hoạt động miệt mài để vận động bảo vệ cho con mình.

Cô Nguyễn Lang Mộng - Trưởng nhóm PFLAG Sài Gòn cho biết: "Trong thời gian cách ly xã hội, các dự án cộng đồng không thể diễn ra theo kế hoạch. Hội đã họp online để tìm kiếm giải pháp mới nhằm ứng biến với tình hình thực tế. Thông qua mạng xã hội, PFLAG đưa ra các khảo sát, thu thập ý kiến, cảm nhận từ cộng đồng LGBT để chuẩn bị cho những bước tiến lâu dài và bền vững hơn khi tình hình dịch bệnh vẫn kéo dài"

Ngay sau khi hết cách ly thì hội đã gặp nhau để lên kịch bản, tập biểu diễn những tình huống có thật trong trong cuộc sống mà những bạn LGBT thường gặp phải. Kết quả là Hành trình xuyên Việt được tổ chức tại TP.HCM ngày 31/05/2020 đã thành công tốt đẹp và nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng. Cô Mộng còn bày tỏ: “Các thành viên là những người không có chuyên môn diễn xuất, biên kịch, nhưng vì tình yêu thương dành cho con cái mà đã cố gắng rất nhiều. Mọi người đều có chung một mong ước là mang đến những thông điệp ý nghĩa nhất để nâng cao nhận thức cộng đồng về người đồng tính".

Được biết, hội đang sắp xếp kế hoạch làm Radio về 12 câu chuyện PFLAG. Đây là dự án kể lại hành trình của những gia đình từ khi phát hiện ra con mình là LGBT, thuật lại những diễn biến tâm lý đã xảy ra để chấp nhận giới tính thật của con, cho tới khi dấn thân vào con đường đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho con mình. Dự kiến tháng 8 hội sẽ tiếp tục thực hiện Hành Trình Xuyên Việt ở Đồng Tháp, Tây Ninh, Vũng Tàu. Ngoài ra PFLAG cũng đang vận động nhiều nguồn lực để thực hiện dự án chuỗi cà phê chia sẻ kiến thức LGBT theo chuyên đề: “Sức khoẻ tình dục trong cộng đồng”. Những người cha, người mẹ này cũng thường xuyên tham gia những buổi tập huấn nâng cao năng lực để có thể hoạt động hiệu quả và tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực hơn.

Hội Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của người Đồng tính hứa hẹn sẽ không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Hỏi những người trong hội có tốn nhiều tâm sức hay không? – Câu trả lời là không hề ít, nhưng đối với những thành viên trong hội, phần quà giá trị nhất cho mồ hôi và nước mắt của những người làm cha làm mẹ đã bỏ ra chính là cuộc sống bình thường thật nhiều niềm vui và hạnh phúc của những đứa con mình.