Thời gian qua có một số tờ báo đăng tải thông tin về việc dự án Gateway Thao Dien trong quá trình công đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực phường Thảo Điền, Q.2. Cụ thể, việc xây dựng dự án đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống và hai con đường dẫn vào dự án là đường Lê Thước và đường số 11.

Thực tế, những thông tin đăng trong thời gian vừa qua chưa phản ánh đầy đủ sự việc. Để rộng đường dư luận,nhà thầu chính COFICO và chủ đầu tư SonKim Land có thông tin phản hồi và cập nhật diễn tiến mới nhất của vụ việc như sau:

Thứ nhất, liên quan đến thông tin việc đơn vị thi công dự án Gateway Thao Dien rào chắn và làm sụt, lún đường Lê Thước. Khi tiến hành thi công phần móng và tầng hầm của dự án, nhà thầu COFICO đã làm việc với UBND Quận 2 để xin giấy phép sửa chữa, nâng cấp con đường này cho đồng nhất với tiến trình thi công dự án. Theo đó, COFICO được UBND Quận 2 cấp Giấy Phép Thi Công số 66/GP-UBND ngày 18/12/2015 để cải tạo đường Lê Thước.

Đường 11 đã được làm mới toàn bộ mặt đường bê tông nhựa

Ông Phan Vĩnh Hiệp, Phó Tổng Giám đốc COFICO cho biết, do đường gắn liền với hệ thống móng của hai tòa nhà nên lộ trình sửa chữa phải được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật như gia công các cầu kiện bê tông đúc sẵn cho cống và hố ga, thi công tái lập hầm ga và vỉa hè,… Các hạng mục này phải được thực hiện kỹ và đồng nhất, đúng với lộ trình đề ra của dự án mới đảm bảo chất lượng lâu dài nhằm phục vụ cư dân xung quanh khu vực. Trong thời gian từ đây đến Tết nguyên đán, COFICO sẽ cho sửa chữa, khắc phục phần mặt đường, vỉa hè trả lại hiện trạng thông thoáng cho con đường Lê Thước để việc lưu thông của cư dân trong khu vực không bị ảnh hưởng. Sau Tết, COFICO sẽ tiếp tục thi công, hoàn thiện con đường Lê Thước.

Việc báo chí phản ánh nhà thầu xây dựng cho rào, chặn đường Lê Thước khiến người dân khó khăn trong việc di chuyển cũng là thông tin chưa đầy đủ.

Như đã nêu ở trên, theo Giấy Phép Thi Công số 66/GP-UBND ngày 18/12/2015 để cải tạo đường Lê Thước do UBND Quận 2 cấp, COFICO được cấp phép sửa chữa tái lập mặt đường nên việc đào, bới, san lấp là không tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn cho người dân khi đi lại ngang qua khu vực, đơn vị thi công phải lắp rào chắn, để cảnh báo và bảo vệ người dân trong khu vực là điều cần thiết. Ngoài ra, nhà thầu còn cho lắp đèn báo vào ban đêm để cảnh báo an toàn cho người dân khi đi ngang qua khu vực bị rào chắn.

“Liên quan đến con đường số 11, hiện tại đường số 11 cũng đã được trải nhựa láng để người dân tiện đi lại chứ không còn tình trạng ổ voi, ổ gà sụt lún như báo chí đã đưa tin. Ngoài ra, trong quá trình thi công dự án Gateway Thao Dien, COFICO luôn ý thức giữ gìn vệ sinh và đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực. COFICO hiện đã cho trải những tấm thép để bảo vệ mặt đường khi có xe chạy qua. Chúng tôi cũng đặt văn phòng ngay tại khu vực này để giám sát chặt chẽ quá trình thi công và sát sao hơn trong việc lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân trong khu vực xung quanh dự án”, ông Phan Vĩnh Hiệp – Phó Tổng Giám đốc COFICO chia sẻ.

Phần móng hoàn thiện của dự án Gateway Thảo Điền

Để giúp người dân trong khu vực hiểu rõ và cảm thông với những bất tiện do việc thi công dự án, mới đây chủ đầu tư SonKim Land và COFICO cũng đã gửi thư ngỏ đến từng hộ dân trong khu vực để trình bày về những bất tiện trong quá trình thi công, đồng thời cũng cam kết đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng hết mức có thể để không làm ảnh hưởng cuộc sống của cư dân.

Đồng thời, ông Phan Vĩnh Hiệp – Phó Tổng Giám đốc COFICO cũng cho biết: “Với kinh nghiệm thi công nhiều công trình lớn nhỏ ở cả trong và ngoài nước, chúng tôi đảm bảo rằng quá trình thi công dự án Gateway Thao Dien sẽ luôn tuân thủ quy trình chất lượng, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công. Hiện tại phần móng của tòa nhà đã hoàn tất, và tiến độ thi công dự án diễn ra theo đúng kế hoạch bàn giao nhà mà chủ đầu tư đề ra”.