Poka Yoke giúp giảm thiểu những sai sót trong quá trình sản xuất

Poka Yoke là gì?

Poka Yoke là một thuật ngữ của tiếng Nhật, được dịch là Chống sai lỗi và trong tiếng Anh có nghĩa là Fool - proofing. Phương pháp này được sáng tạo bởi một kỹ sư người Nhật tên Shigeo Shingo, ông đã áp dụng phương pháp vào các dây chuyền lắp ráp xe ô tô cũng hãng xe nổi tiếng Toyota để hạn chế những sai sót có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Ví dụ trong một công đoạn lắp ráp, các công nhân sẽ phải cho 2 chiếc lò xo vào một công tắc nhỏ trên xe hơi nhưng có rất nhiều người thường quên bỏ cả 2. Chính vì thế, Shingo đã yêu cầu các công nhân bỏ 2 chiếc lò xo vào khay đựng rồi để gần vị trí lắp ráp. Nếu trên khay còn dư chiếc lò xo khi lắp ráp, có nghĩa là họ đã xém nữa bỏ quên 1 chiếc lò xo. Áp dụng phương pháp này giúp họ không còn bị nhầm lẫn nữa.


Poka Yoke là phương pháp giúp giảm thiểu sai sót trong sản xuất

Ngoài việc được sử dụng trong dây chuyền sản xuất, phương pháp Poka Yoke còn được áp dụng trong thực tế như bác sĩ hay thường sử dụng checklist để ghi lại những điều cơ bản, đảm bảo rằng họ sẽ không bỏ qua bất kì bước cơ bản nào, máy tính bạn sử dụng luôn luôn có phần tự động chỉnh sửa lỗi chính tả hoặc bồn rửa mặt luôn có một lỗ thoát nước nhỏ phòng khi lỗ thoát nước chính bị nghẹt. Các bảng hướng dẫn sử dụng, biển báo, túi khí trên xe ô tô,… đều là những hình thức áp dụng phương pháp Poka Yoke để giảm thiểu những sai lầm, thiếu sót.

Tác dụng của phương pháp Poka Yoke và cách nó đem lại giá trị cho khách hàng

Poka Yoke là phương pháp hoàn hảo để giúp chúng ta làm việc chính xác ngay từ ban đầu và giảm những sai sót có thể xảy ra, giảm thiểu những sản phẩm bị lỗi hoặc không hoàn thiện. Hãy cùng tìm hiểu về 3 chức năng chính của phương pháp này nhé:

Phát hiện các sai sót, sự cố ngoài ý

Trong một quá trình sản xuất, việc xảy ra những sự cố ngoài mong muốn như lỗi kỹ thuật dẫn đến sản phẩm bị “lỗi” là điều không thể tránh khỏi. Trong những lúc như việc, Poka Yoke có tác dụng phát hiện kịp thời những sai sót trong quy trình, thông báo ngay đến với con người và cho dừng lại toàn bộ dây chuyền để không phát sinh thêm vấn.


Poka Yoke giúp các dây chuyền làm việc hiệu quả, ít mắc sai sót

Khắc phục những sai sót

Khi phát hiện được những sai sót xảy ra trong quá trình sản xuất, Poka Yoke sẽ tự khắc phục lỗi, sai sót và khiến mọi quy trình trở nên dễ dàng hơn. Điển hình là khả năng tự chỉnh lỗi chính tả trong máy tính.

Ngăn ngừa lỗi, sai sót

Mục đích ban đầu của Poka Yoke chính là giúp con người ngăn ngừa những sai sót trong quá trình làm việc, kiểm soát mọi quy trình một cách có trật tự.

Poka Yoke được xem là một công cụ giúp sửa lỗi và cũng là cách đơn giản đem lại giá trị cao cho khách hàng. Kiểm soát hoàn hảo quá trình làm việc và cho ra những sản phẩm tốt, không mắc lỗi sẽ khiến khách hàng hài lòng với doanh nghiệp của bạn, họ sẽ đánh giá cao.