Các đại biểu cắt băng khánh thành Cầu Tình Yêu, tỉnh Quảng Ninh
Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành Cầu Tình Yêu và Đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả (giai đoạn 1)

Cơ hội để Quảng Ninh “cất cánh”

Quảng Ninh khánh thành Cầu Tình Yêu và Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả
Các đại biểu cắt băng khánh thành Cầu Tình Yêu, tỉnh Quảng Ninh

Tới dự Lễ khánh thành Cầu Tình Yêu và Đường bao biển nối thành phố Hạ Long-thành phố Cẩm Phả (giai đoạn 1) có ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; ông Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại diện một số Bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương.

Dự án Cầu Cửa Lục 1 được UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định phê duyệt đầu tư ngày 31/10/2019 và chính thức được khởi công ngày 28/4/2020. Dự án có tổng chiều dài 4.569m, với tổng mức đầu tư 2.109 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Tỉnh.

Điểm đầu Cầu Cửa Lục 1 giao với tuyến đường nối KCN Cái Lân - Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối đấu nối với quốc lộ 279 tại Km24+750, thuộc địa phận xã Lê Lợi, TP Hạ Long. Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, 6 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 60Km/h. Lấy ý tưởng kiến trúc là “Cánh chim biển trên vịnh Hạ Long”, công trình Cầu Cửa Lục 1 có kiến trúc độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao. Trong đó, cầu chính dài 885m được thiết kế 5 nhịp vòm bằng ống thép nhồi bê tông kết hợp với bê tông cốt thép dự ứng lực; hai bên cầu có vỉa hè cho người đi bộ, sàn vọng cảnh và bồn hoa tạo cảnh quan du lịch.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khánh thành Cầu Tình Yêu và Đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả (giai đoạn 1)
Trong giai đoạn thi công nước rút, ngày 2/9/2021, tỉnh Quảng Ninh đã phát động đợt thi đua cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành 3 công trình cầu Cửa Lục 1, đường bao biển nối thành phố Hạ Long-Thành phố Cẩm Phả và tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái. Trong thời gian này, các nhà thầu đã huy động gần 1.000 máy móc thiết bị và hơn 3.000 lao động làm việc trên ba công trường, tổ chức thi công liên tục 3 ca, 4 kíp. Đây cũng là những công trình ghi nhận lực lượng chỉ huy, cán bộ kỹ thuật và công nhân lao động ở lại lâu nhất trên công trường, không có ngày nghỉ Lễ, Tết nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công.

Dự án Đường bao biển nối TP Hạ Long - TP Cẩm Phả được phê duyệt đầu tư ngày 31/10/2018, có tổng chiều dài toàn tuyến là 18,69 km với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 2.290 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Tỉnh.

Công trình được đầu tư giai đoạn 1 với quy mô mặt đường 4 làn xe, vận tốc thiết kế 60km/h, giai đoạn 2 mở rộng mặt đường lên 6 làn xe và đầu tư hoàn thiện hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng trên toàn tuyến. Công trình có điểm đầu tuyến tại ngã ba giao cắt giữa đường Trần Quốc Nghiễn và đường Điện Biên Phủ (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long), kết thúc tuyến tại Cảng km6 (phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả). Trong đó, riêng đường hầm xuyên núi đá tại km13 của tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả được thiết kế có tổng chiều dài 235m, với 2 ống hầm riêng biệt, mỗi ống hầm có 3 làn xe. Đây là một trong những công trình đường hầm xuyên núi có quy mô mặt cắt ngang lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay và cũng là tuyến hầm đường bộ 6 làn xe đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh.

Công trình Cầu Cửa Lục 1 và tuyến đường bao biển nối thành phố Hạ Long và thành phố Cẩm Phả hoàn thành, đưa vào sử dụng đã góp phần phát triển và mở rộng không gian đô thị nhằm thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Hạ Long; đồng thời giảm tải lưu lượng thông qua cầu Bãi Cháy và Quốc lộ 18 đoạn khu vực nội thị thành phố, đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, an toàn trong mùa mưa bão; là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển ngành du lịch, dịch vụ và giao thương kinh tế giữa các vùng và địa phương phía Bắc.

Các đại biểu làm lễ nhấn nút khánh thành công trình đường bao biển nối TP Hạ Long - TP Cẩm Phả giai đoạn I
Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành công trình đường bao biển nối TP Hạ Long - TP Cẩm Phả (giai đoạn 1)

“ Chìa khóa” để Dự án triển khai thành công

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Lễ khánh thành Cầu Tình Yêu và Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 1)

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn ghi nhận và biểu dương sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các sở, ban ngành trong Tỉnh, các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả và sự đồng hành, ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trong suốt thời gian thực hiện các Dự án. Đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của chủ đầu tư Dự án - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, các nhà thầu thi công xây dựng đã kiên trì vượt khó, xây dựng công trình đảm bảo an toàn, chất lượng, mỹ thuật và tiến độ theo đúng yêu cầu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn khẳng định, việc khánh thành các công trình Cầu Tình Yêu và Đường bao biển nối TP Hạ Long-TP Cẩm Phả và thông xe tuyến cao tốc Vân Đồn -Móng Cái có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường. Dự án góp phần hình thành hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, tạo ra bước đột phá về không gian phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác hóa lãnh thổ, thúc đẩy liên kết vùng, nội vùng, hợp tác quốc tế; đưa Quảng Ninh ngày càng trở thành điểm trung chuyển chiến lược trong khu vực hợp tác Đông Á - Đông Nam Á, ASEAN - Trung Quốc, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy liên kết vùng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng; tạo thêm các điều kiện để thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến với tỉnh Quảng Ninh, mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế, xã hội của hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả.

Tỉnh Quảng Ninh xác định hai Dự án trọng điểm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo “lực kéo” để tỉnh Quảng Ninh vươn lên một tầm cao mới và hội nhập mạnh mẽ với các nước trong khu vực; lãnh đạo Tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các sở, ban, ngành trong Tỉnh, UBND Hạ Long, UBND thành phố Cẩm Phả, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn vốn đầy đủ để Dự án được triển khai nhanh chóng, thuận lợi.

Theo đó, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các thủ tục hành chính; UBND thành phố Hạ Long và thành phố Cẩm Phả (hai địa phương nằm trong vùng Dự án) đã tích cực, quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh (UBND tỉnh Quảng Ninh)-Chủ đầu tư Dự án đã giám sát chặt chẽ các nhà thầu trong suốt quá trình triển khai thi công Dự án nhằm bảo đảm tuyệt đối về chất lượng, tiến độ, an toàn, không để xảy ra vi phạm. Đặc biệt ghi nhận sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của nhân dân thành phố Hạ Long và Cẩm Phả đã bàn giao mặt bằng sớm nhất để Dự án nhanh chóng triển khai thi công, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong bối cảnh khó khăn, phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Được biết, trong quá trình triển khai thi công các công trình, do khối lượng thi công lớn trong điều kiện địa chất, thủy văn hết sức phức tạp, địa hình thi công liên tục thay đổi nên các nhà thầu đã gặp rất nhiều khó khăn. Với tinh thần quyết tâm cao, các nhà thầu đã huy động tối đa các nguồn lực, dồn sức tập trung xây dựng để đảm bảo Dự án hoàn thành đúng tiến độ, an toàn, chất lượng và thẩm mỹ công trình.

Để công trình khai thác tối đa hiệu quả sử dụng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn yêu cầu chủ đầu tư Dự án cùng các nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát... cần kiểm tra, rà soát cực chẽ và hoàn tất các thủ tục để bàn giao công trình đưa vào sử dụng và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành toàn tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trong quý I/2022; Sở Giao thông - Vận tải tham mưu cho Tỉnh để chỉ đạo và giao tiếp nhận quản lý, bảo trì, vận hành công trình phát huy hiệu quả đầu tư; Hai địa phương Hạ Long và Cẩm Phả quản lý tốt cảnh quan, môi trường và duy trì tốt hệ thống cây xanh, chiếu sáng đô thị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng và động viên cán bộ, công nhân trên công trường cầu Tình Yêu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng và động viên cán bộ, công nhân trên công trường cầu Tình Yêu

Vui mừng chúc mừng tỉnh Quảng Ninh khánh thành hai công trình có ý nghĩa quan trọng của Tỉnh, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, việc phát triển hạ tầng của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua, đặc biệt là đầu tư hạ tầng giao thông, trong đó dự án cầu Tình Yêu, đường bao biển nối TP Hạ Long- TP Cẩm Phả, cao tốc Vân Đồn- Móng Cái cùng nhiều dự án trọng điểm khác đã mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng phát triển cho tỉnh Quảng Ninh.

Việc tỉnh Quảng Ninh ngày càng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông trên thực tế cho thấy đột phá chiến lược về hạ tầng đã và đang được Tỉnh triển khai hiệu quả, góp phần hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng trong suốt 3 nhiệm kỳ qua về thực hiện đột phá hạ tầng. Kết cấu hạ tầng của Quảng Ninh phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại đã gỡ nút thắt để Quảng Ninh phát triển kinh tế “xanh” bền vững. Từ thực tiễn của Quảng Ninh đã và đang làm, góp phần chứng minh chủ trương đúng đắn của Đảng và Chính phủ trong đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, bảo đảm tăng trưởng nhanh, mạnh và phát triển bền vững.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương lớn của Đảng về sắp xếp lại các đơn vị hành chính phù hợp để mở rộng không gian phát triển, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hiệu quả việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, trong đó có việc sáp nhập huyện Hoành Bồ và thành phố Hạ Long đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, mở rộng không gian phát triển đô thị, khai thác hiệu quả quỹ đất, tiềm năng, lợi thế về phát triển dịch vụ, du lịch khu vực huyện Hoành Bồ (cũ) sau khi sáp nhập vào thành phố Hạ Long.

Thực hiện quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh đã thực hiện 07 quy hoạch chiến lược, trong đó quy hoạch phát triển KT-XH theo hướng 1 tâm 2 tuyến đa chiều, 3 mũi đột phá. Đến nay, 1 tâm 2 tuyến đa chiều, 3 mũi đột phá đã hình thành và chứng minh quy hoạch này là đúng đắn. Trên cơ sở đã hình thành hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông với những công trình trọng điểm, có ý nghĩa chiến lược được hình thành, tạo ra kết nối vùng, thúc đẩy KT-XH phát triển; góp phần thúc đẩy liên kết vùng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đồng thời tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và chính quyền.

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, việc các công trình hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông chiến lược đã và đang hoàn thành tại tỉnh Quảng Ninh là minh chứng sống động cho tinh thần tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh, “biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể". Đặc biệt, chứng minh việc phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa địa phương và Trung ương; sự phối hợp giữa địa phương và các nhà thầu cũng rất quan trọng để các Dự án hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn và mỹ thuật công trình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh tham quan đường hầm xuyên núi tại Km13 tuyến đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh tham quan đường hầm xuyên núi tại Km13 tuyến đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả

Từ những công trình này đã thấy sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, quyết tâm, ủng hộ của các doanh nghiệp. Đột phá này là nhờ sự ưu việt của hệ thống chính trị của chúng ta, ngoài mang lại những ý nghĩa lớn về kinh tế, còn góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Chúng ta phải thấy ý nghĩa to lớn như vậy để chúng ta tiếp tục làm các công trình khác có tầm vóc lớn hơn nữa", Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Ninh kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn nữa, thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vắc xin theo phát động của Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị thuốc đặc trị Covid-19; tiếp tục đề cao ý thức người dân; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của Trung ương, áp dụng các biện pháp linh hoạt, phù hợp tình hình cụ thể từng địa phương theo phạm vi hẹp nhất.

Với tiềm năng, lợi thế cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao cuả cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh, những năm gần đây, Quảng Ninh đã và đang chuyển mình cất cánh mạnh mẽ, tạo bước đột phá ấn tượng trong phát triển kinh tế, xã hội. Được biết, “Kim chỉ nam” để Tỉnh liên tục gặt hái được nhiều thành công đó chính là phát huy sức mạnh của tỉnh thần đoàn kết trong toàn bộ hệ thống chính trị cùng với tinh thần “Phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực”. Tin rằng, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn nữa để xứng đáng trở thành thành trung tâm phát triển kinh tế năng động, toàn diện cuả miền Bắc./.