Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh gắn với tái cơ cấu nền kinh tế

Trong những tháng đầu năm, hoạt động thương mại nội địa tại Quảng Trị diễn ra khá sôi động, duy trì ổn định mức tăng trưởng khá, hàng hóa phong phú. Nhờ thực hiện tốt chương trình bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa nên đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng, giá cả ổn định.

Công tác quản lý, kiểm soát thị trường được Tỉnh quan tâm thực hiện, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần ổn định thị trường. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 6,59% so với cùng kỳ năm 2016. Các nhóm hàng có chỉ số giá tăng là: hàng ăn và dịch vụ ăn uống , đồ uống và thuốc lá, thuốc và dịch vụ y tế, giao thông… Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 4 tháng đầu năm đạt 7.910 tỷ đồng, tăng 8,23% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ tiêu dùng, dịch vụ lưu trú, du lịch lữ hành và doanh thu vận tải đều tăng cao.

Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị trong 4 tháng đầu năm 2017 phát triển ổn định

Có được kết quả này là nhờ nhờ sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân Quảng Trị đã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh; tăng cường thu hút đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp; huy động tối đa các nguồn lực đầu tư xã hội; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển toàn diện văn hóa – xã hội, khoa học công nghệ, thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, công bằng xã hội và nâng cao đời sống nhân dân; tăng cường xây dựng, phát triển đô thị, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2017 của Tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển.

Nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017

Với điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển nên Tỉnh đã cơ bản đảm bảo diện tích gieo trồng và năng suất các loại cây trồng chủ yếu. Kết thúc vụ Đông Xuân năm 2016-2017, diện tích gieo trồng của hầu hết các loại cây hàng năm đều tăng so với vụ Đông Xuân 2015-2016. Chăn nuôi tuy giá bán sản phẩm có giảm, nhưng dịch bệnh ít xảy ra nên phát triển khá ổn định và được chú trọng đầu tư tăng thêm tổng đàn. Số lượng đàn gia súc, gia cầm cũng như sản lượng, sản phẩm chăn nuôi đều tăng khá so với cùng kỳ. Các hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản đã phục hồi trở lại, sản lượng khai thác thủy hản sản tăng 7,12% so với cùg kỳ năm trước.

Các doanh nghiệp, các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn duy trì sản xuất, một số sản phẩm có mức tăng trưởng khá cao như: ván ép từ gỗ, dăm gỗ, quặng inmenit, bia các loại, tinh bột sắn … nên tốc độ tăng trưởng công nghiệp đạt khá. Với việc đi vào hoạt động của một số dây chuyền công nghiệp lớn như Dây chuyền 2 của Nhà máy gỗ MDF VRG (120000m3/năm), Nhà máy bia Hà Nội, Công ty cao su Camel đã góp phần làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng khá cao (14,66%) so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhìn chung sản xuất công nghiệp vẫn chưa tạo được sự bứt phá, chất lượng và sức cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp của Tỉnh còn thấp.

Trong điều kiện nguồn thu còn nhiều khó khăn, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện chính sách thắt chặt tài khoá, siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, Tỉnh đã thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong chi tiêu ngân sách, kiên quyết cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết. Đồng thời, tích cực tìm các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, nuôi dưỡng và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương. Đẩy mạnh công tác thu, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối tượng nộp thuế; khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định; hạn chế tối đa tình trạng nợ đọng thuế.

Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, xã hội có những chuyển biến tích cực; đời sống nhân dân được cải thiện. Công tác đền bù thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển được triển khai kịp thời giúp người dân bị ảnh hưởng khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục triển khai chương trình hành động đổi mới căn bản và toàn diện nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; mạng lưới trường, lớp ở các cấp học và bậc học được quan tâm đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân và người lao động. Ngành y tế đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, khám chữa bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát và phòng chống dịch bệnh.

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, thông tin truyền thông được diễn ra rộng khắp, chu đáo với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, vùng ảnh hưởng thiên tai, được các ngành, các địa phương quan tâm thực hiện tốt.

Công tác thực hiện cải cách hành chính, thực hiện kỷ luật, kỷ cương được quan tâm đẩy mạnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an ninh biên giới trong quý I tiếp tục được giữ vững, ổn định. Các ngành chức năng đã tổ chức lực lượng, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm: ma túy, mại dâm, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… nhằm đảm bảo cho nhân dân đón Tết, vui Xuân và các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước an toàn, lành mạnh.

Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017 đã đi qua một phần ba chặng đường với những thành quả đáng ghi nhận. Dẫu tình hình ổn định nền kinh tế vĩ mô được kiểm soát, tăng trưởng khá ở hầu hết các ngành, lĩnh vực và các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản đảm bảo nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhiều dấu hiệu của sự phát triển không bền vững.

Do vậy, trong những tháng tiếp theo rất cần sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể hệ thống chính trị, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn Tỉnh nhằm thực thiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017./.