Tạo môi trường làm việc để họ có thể phát triển

Săn người tài phải nhìn vào nhu cầu và điều họ mong muốn

Để có thể thu hút nhân tài làm việc cho mình phải cho họ thấy được những giá trị mà họ sẽ nhận được. Không một người giỏi nào chịu chôn chân tại một nơi mà họ phải chịu một sự gò bó hay kìm hãm sự phát triển của mình. Người tài họ biết cách lựa công việc bởi không chỉ bạn mà nhiều người khác cũng đang tìm kiếm họ. Chính điều này thì một môi trường làm việc tốt để họ có thể hết mình cống hiến và phát triển chính là điều có thể thu hút được nhân tài về với bạn. Khi bạn thực hiện được điều này, bạn không lo không có người tài về làm việc cho bạn.

Cấp cao phải vào cuộc tìm kiếm

Đối với việc săn đầu người, vào các vị trí càng cao như CEO (giám đốc điều hành), CFO (giám đốc tài chính), CIO (giám đốc công nghệ thông tin)... thì mức những người quản lý cấp cao trong công ty vào cuộc “săn người”. Bởi chính mức lương thôi không đủ để thu hút nhân tài ở lại và họ cần sự coi trọng. Tất nhiên, những người cấp cao trong công ty họ đủ thông minh để có thể đàm phán và đủ quyền lực ra quyết định khi thương thảo với những người tài. Cán bộ cấp cao kết hợp với nhân sự để đưa ra những giá trị tốt nhất cho người tài và giữ họ ở lại bên mình.

Sáng tạo cách tuyển dụng

Hiện nay nhiều người ảo tưởng với những gì mình có khi xuất phát điểm chưa có gì nhưng đòi một mức lương cao đến ngất ngưỡng. Và người làm trong lĩnh vực nhân sự phải nhìn được đâu mới là người có thể giúp được cho công ty mình không phải theo dòng ảo tưởng của những người đó.

Thông qua những cách tuyển dụng như đăng bài vào các nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội thì bạn có thể sáng tạo hơn cách tuyển dụng của mình bằng hình ảnh, video,... đồng thời mở rộng khu vực tìm kiếm để có thể chiêu mộ nhân tài một cách hoàn hảo nhất.

Săn người tài ngay từ trường học

Trường học chính là một nguồn tốt để có thể tìm kiếm nhân tài

Đối với một số ngành như nghiên cứu hay liên quan về học thuật nhiều thì những nhân tài đã tự mình chứng minh được sự uyên bác trong kiến thức của mình thông qua những ngày tháng trên trường đại học. Và đây chính là nguồn tốt cho những nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm và hút nhân tài về mình. Bằng cách tài trợ học hành hay tạo môi trường làm việc khi họ đang còn là sinh viên để tìm kiếm thêm thu nhập cũng chính là tạo giá trị cho họ. Và điều này hoàn toàn tốt để sau này khi ra trường những người này ở lại làm việc cho bạn.

Tìm hiểu người mình muốn săn trước khi đưa ra những giá trị

Người tài sẽ không chôn chân vào một nơi mình cảm thấy không thỏa mãn vì họ biết được giá trị bản thân. Vì vậy, khi tuyển dụng người tài bạn hãy đánh giá họ thông qua những công việc họ từng làm cũng như thời gian làm việc tại đó để đưa ra những giá trị tốt và phù hợp hơn. Nghệ thuật đàm phán cũng chính là điều cần thiết đối với nhà tuyển dụng chuyên săn đầu người để kéo người tài về với mình bởi ngoài kia có nhiều nơi sẵn sàng kéo họ đi bất cứ lúc nào.

Săn người tài, săn sao cho chuẩn? Nếu bạn vẫn còn loay hoay tìm cách thì bài viết này có lẽ sẽ giúp bạn được phần nào đấy.