Kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới hạn mức tín dụng

SSI Research đánh giá, nhu cầu suy yếu khiến lạm phát trong tháng 7 chỉ tăng 0,62% so với tháng 6 và lạm phát bình quân 7 tháng chỉ tăng 1,64% - mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Áp lực lạm phát trong thời gian tới chưa lớn khi nhu cầu tiêu dùng dự kiến vẫn ở mức yếu với ảnh hưởng của dịch bệnh. SSI kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quý III hoặc đầu quý IV năm nay.

SSI khuyến nghị 12 mã cổ phiếu đáng tích lũy tháng 8
Quý II/2021, các doanh nghiệp đại diện 97,2% vốn hóa sàn HOSE tăng trưởng 59,31% về lợi nhuận so với cùng kỳ

Hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng tạo điều kiện giúp các NHTM có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, SSI không loại trừ trường hợp NHNN sẽ nới lỏng hơn chính sách tiền tệ thông qua việc giảm lãi suất điều hành hoặc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, trong bối cảnh lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Đây cũng là xu hướng mà các NHTW trong khu vực đang xem xét áp dụng, khi chủng Delta đã và đang đe dọa tới sự hồi phục kinh tế của các quốc gia này.

Về chính sách tài khóa, yếu tố quan trọng là tốc độ giải ngân vốn đầu tư công. Trong 7 tháng đầu năm, giải ngân đầu tư công có phần nào chậm lại, với mức tăng chỉ đạt 5,6% so với cùng kỳ, bằng 31% kế hoạch 2021. Điểm tích cực trong thời gian tới là kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 đã được Quốc hội thông qua, tạo tiền đề quan trọng để đẩy mạnh đầu tư công trong nửa cuối năm 2021 và tạo ra sự hỗ trợ cần thiết cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn này.

Xuất khẩu sẽ bước vào cao điểm trong nửa cuối 2021, giúp cải thiện dần cán cân thương mại. Việt Nam hiện là một trong các cường quốc xuất khẩu của thế giới (thị phần xuất khẩu vào Hoa Kỳ từ thứ 12 năm 2016 vượt lên thứ 6 vào năm 2020). Tình trạng tắc nghẽn quá tải tại các cảng đã xuất hiện, chúng tôi đánh giá đây chỉ là tạm thời và sẽ sớm được giải quyết.

Tuy nhiên, các chuyên gia SSI cho rằng, Covid-19 lần này vẫn là một rủi ro rất lớn. Nếu không được kiểm soát tốt bằng các biện pháp phù hợp có thể tác động phần nào tới hoạt động xuất nhập khẩu cũng như giải ngân đầu tư công do các quy tắc hạn chế đi lại và đảm bảo an toàn phòng chống dịch, điều này có thể ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng chung. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận theo quý chậm lại trong nửa cuối năm với lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE trong quý II/2021 (các doanh nghiệp đại diện 97,2% vốn hóa đã công bố) tăng trưởng 59,31% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức 79,7% ở quý I/2021 do tăng trưởng chậm lại ở nhóm Ngân hàng và nhóm Chứng khoán.

Cũng liên quan đến nhóm ngân hàng, trong phạm vi SSI nghiên cứu, ngoại trừ BID, TPB, MBB và VPB (tăng trên 25% trong nửa cuối 2021) và STB (tăng trưởng 2022 là 53%) thì tăng trưởng lợi nhuận của phần còn lại có thể về mức bình thường khoảng 13% trong nửa cuối 2021 và tăng trưởng trở lại 21,7% trong 2022 (so với cùng kỳ). Về mặt định giá, P/B dự phóng các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu vào ngày 06/08/2021 là 2,1 lần đã tăng hơn gấp đôi từ mức đáy năm 2020 (0,91 lần) và đang tiệm cận mức đỉnh 2018 (2,4 lần) cho nên SSI không kỳ vọng một đợt tăng giá trên diện rộng đối với tất cả cổ phiếu ngân hàng như ở nửa đầu 2021.

Khuyến nghị tích lũy 12 mã cổ phiếu tháng 8

Trên bình diện rộng hơn, hệ số định giá P/E hiện tại và P/E 2021 của VN-Index vào ngày 06/08/2021 đang ở mức 16,9 lần và 15,7 lần; riêng P/E 2021 và P/E 2022 của nhóm cổ phiếu trong phạm vi nghiên cứu của SSI (đại diện 85% vốn hóa HOSE) đang ở mức 14,72 lần và 13,0 lần. Dựa trên các mức định giá này, SSI nhận thấy TTCK duy trì triển vọng tích cực trong dài hạn.

SSI khuyến nghị 12 mã cổ phiếu đáng tích lũy tháng 8
Nguồn SSI

Tuy nhiên, trong quý III, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong có thể chậm lại so với nửa đầu năm, tiêu biểu ở nhóm Ngân hàng. VN-Index khả năng sẽ thử thách lại đỉnh cũ 1.420 điểm trong tháng 8. Trong khi đó, các vùng hỗ trợ gần dành cho chỉ số lần lượt 1.340 điểm và 1.300 điểm và xa hơn là 1.261 điểm trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu ngoài tầm kiểm soát.

Các thách thức liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý III/2021 có thể khiến quá trình phục hồi của thị trường gặp khó, nhà đầu tư chỉ nên tích lũy cổ phiếu có chọn lọc tại các nhịp điều chỉnh để chủ động phòng ngừa rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung và dài hạn. Các mã được SSI khuyến nghị tích lũy tại các nhịp điều chỉnh trong tháng 8 là PLC, SGP, IDC, DGW, NKG, TCB, MBB, TPB, DRC, HAH, VHM, QNS.

Với PLC (cổ phiếu của Tổng công ty hóa dầu Petrolimex), SSI kỳ vọng, PLC là một trong những công ty hưởng lợi từ nhu cầu nhựa đường tăng trong chu kì đầu tư công 2021-2025 (các dự án trọng điểm như đường cao tốc Bắc-Nam phía đông, các đường cao tốc nối các vùng kinh tế trọng điểm, sân bay Long Thành...). Tăng trưởng lợi nhuận 2021/2022 ước tính ở mức 56%/23%, nhờ mảng nhựa đường tiếp tục tăng trưởng trong khi các mảng khác như dầu mỡ nhờn và hóa chất hồi phục từ mức thấp năm 2020. Tỷ suất cổ tức hấp dẫn (trên 7%).

Với SGP (cổ phiếu của CTCP Cảng Sài Gòn), hoạt động xuất nhập khẩu phục hồi mạnh mẽ nhờ sự phục hồi của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Khu vực cảng nước sâu Cái Mép tiếp tục tăng trưởng ấn tượng nhờ xu hướng tăng cỡ tàu. SGP được hưởng lợi thông qua cảng liên kết SSIT và CMIT. SSIT đã bắt đầu có lãi từ quý IV/2020 và sản lượng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2021 (+200% YoY). Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước tăng trưởng tích cực nhờ lượng hàng dịch chuyển dần từ các cảng nội đô và đặc biệt là nhóm hàng dự án điện gió tăng mạnh. Tắc nghẽn tại cảng Cát Lái tạo cơ hội cho các cảng lân cận gia tăng sản lượng bao gồm cảng Sài Gòn Tân Thuận. Ước tính lợi nhuận sau thuế có thể tăng 98% trong 2 quý cuối năm 2021 và tăng 121% trong cả năm nay.

Với TCB (cổ phiếu của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam), NHNN đã thông qua việc nới mức trần tín dụng cho TCB từ 12% YoY ban đầu lên hơn 17% YoY. SSI dự báo, NHNN có thể nới thêm mức trần tín dụng trong nửa cuối năm và duy trì giả định tăng trưởng tín dụng là 23,1% YoY trong 2021. Cuối quý II/2021, tỷ lệ nợ xấu của TCB thấp nhất hệ thống (0,36%), tỷ lệ bao nợ xấu tăng lên 259%, CAR là15,2% trong đó 97,4% là vốn cấp 1. Trong khi đó, hiệu quả hoạt động của TCB không ngừng tăng lên. NIM tăng liên tục trong 9 quý liên tiếp; CASA cuối Q2/2021 là 46,1% - cao nhất hệ thống; lãi suất huy động giảm mạnh nhất hệ thống. Mảng tư vấn phát hành và phân phối trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp. ROE hiện ở mức 23,6% và dự kiến duy trì trên 20% trong những năm tới. SSI ước tính, lợi nhuận trước thuế năm 2021 của TCB là 22.253 tỷ đồng (+40,8% YoY) tương ứng mức tăng trưởng 18,3% YoY trong nửa cuối 2021.

Với MBB (cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quân đội), SSI đánh giá có chất lượng tài sản tốt với nguồn dự phòng phù hợp để đối phó với rủi ro tín dụng trong tương lai. NIM cũng cao thứ 2 toàn ngành (sau VPB, TCB) nhờ chi phí vốn được cải thiện rất tốt trong thời gian vừa qua. MBB vẫn có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ở mức 33% trong nửa cuối 2021 nhờ cân bằng tốt về chất lượng tài sản và khả năng sinh lời...

Nhà đầu tư toàn cầu giảm bớt lạc quan vào sự phục hồi kinh tế

Về dòng tiền đầu tư toàn cầu, SSI cho biết, do nguy cơ dịch bệnh và tác động hạn chế hơn từ các biện pháp kích thích kinh tế của các Chính phủ. Biến chủng Delta hiện đã ghi nhận ở 132 quốc gia, số ca mắc trong trong tháng 7 đã tăng 80% so với tháng 6 do mức độ lây nhiễm cao hơn và có dấu hiệu bùng phát trở lại ở cả những nước trước đó đã cơ bản khống chế được dịch. Hầu hết các NHTW đều duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế nhưng sự phục hồi đang có tín hiệu chững lại ở 2 nền kinh tế lớn là Mỹ và Trung Quốc.

SSI khuyến nghị 12 mã cổ phiếu đáng tích lũy tháng 8

Dòng vốn vào cổ phiếu tiếp tục giảm tốc trong tháng 7/2021. Các quỹ cổ phiếu toàn cầu có thêm 47,8 tỷ USD vốn vào trong tháng 7/2021, ghi nhận tháng thứ 11 liên tiếp có dòng tiền vào nhưng quy mô dòng tiền giảm nhẹ -9% so với tháng trước. Mặc dù vậy, cổ phiếu vẫn đang là kênh đầu tư truyền thống hút vốn mạnh nhất, trong 7 tháng đầu năm, có tổng cộng 636 tỷ USD vốn vào cổ phiếu, gấp 2 lần lượng vốn vào trái phiếu và gấp 6 lần vốn vào các quỹ tiền tệ.

Dòng vốn vào các thị trường mới nổi châu Á ngoại trừ Trung Quốc nhìn chung kém tích cực hơn trong tháng qua khi diễn biến dịch bệnh trong khu vực vẫn đang rất phức tạp. Theo khảo sát tháng 7 của Bank of America Merrill Lynch, tỷ trọng phân bổ vào tiền mặt của các quỹ đầu tư ở mức 12%- mức cao nhất từ 10/2020. Lạm phát đứng đầu trong các rủi ro, tiếp sau là nguy cơ thu hẹp các chương trình nới lỏng, bong bóng tài sản, Covid 19 biến chủng và tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc. Các chuyên gia SSI nhận định, cổ phiếu hiện vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng rủi ro thị trường đang tăng cao, tâm lý nhà đầu tư cũng yếu hơn giai đoạn trước./.