Phát biểu tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội và công bố giải thưởng du lịch “Tam Đảo – Thị trần điểm đến hàng đầu thế giới năm 2022", diễn ra chiều ngày 2/12 tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, việc thị trấn Tam Đảo lần đầu tiên được tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về du lịch World Travel Awards đề cử và bình chọn chiến thắng hạng mục này là sự ghi nhận thành công bước đầu của ngành dịch vụ du lịch huyện Tam Đảo. Giải thưởng này sẽ góp phần đưa Tam Đảo nhanh chóng trở nên nổi tiếng toàn cầu và trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng đối với khách du lịch trên toàn thế giới, góp phần nâng tầm vị thế và giá trị thương hiệu của Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo, đóng góp cho sự đột phá của ngành du lịch tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới.

Tam Đảo, tiềm năng du lịch của “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới”
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn phát biểu tại cuộc Họp báo

Đáng chú ý, ông Vũ Việt Văn cho biết, trước đó vào tháng 1/2022, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã công nhận Tam Đảo là khu du lịch quốc gia thứ 7 của cả nước. Sự kiện Tam Đảo được đề cử và chiến thắng tại hạng mục “Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022” của World Travel Awards là niềm vui “nhân đôi” của địa phương. Để lan tỏa danh hiệu vinh dự này, Vĩnh Phúc chính thức tổ chức Lễ đón nhận Giải thưởng du lịch thế giới tại địa phương.

“Tam Đảo - Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới năm 2022", là sự kiện du lịch quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch các tháng cuối năm 2022, nhằm thu hút du khách tới Vĩnh Phúc trong bối cảnh mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Tam Đảo, tiềm năng du lịch của “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới”
Lễ đón nhận giải thưởng du lịch thế giới tại Tam Đảo - Vĩnh Phúc

Tuy nhiên, ông Vũ Việt Văn cũng nhấn mạnh, đi cùng với vinh dự, tự hào sẽ là trách nhiệm. "Tất cả chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ. Chúng tôi, những người có thẩm quyền và trách nhiệm sẽ tiếp thu để làm sao cho Tam Đảo xứng đáng là điểm đến hàng đầu, vì danh hiệu này mang tính toàn cầu”, ông Vũ Việt Văn khẳng định.

Điểm đến nhiều giá trị thiên nhiên gắn liền với văn hóa, lịch sử

Là dãy núi có chiều dài khoảng 50km, tọa lạc ở phía Bắc thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chạy dài suốt từ đèo Khế đến Đa Phúc, nơi quy tụ các cánh cung Đông Bắc; với diện tích khoảng 10 - 15km2, chia ngăn thành danh giới tự nhiên giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Tam Đảo là 3 chỏm nổi lên bồng bềnh ẩn hiện trong mây như ba hòn đảo giữa biển nước mênh mông, có tên là: Ngọn Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa. Thạch Bàn (Bàn đá): Trên đỉnh núi địa hình bằng phẳng như hình bàn cờ Tiên, có độ cao tuyệt đối 1.420m so với mực nước biển. Ngọn Thiên Thị (Chợ trời), trên đỉnh có nhiều đá tảng lô nhô như người Tiên họp chợ, có độ cao tuyệt đối 1.585m. Ngọn Phù Nghĩa: Cao 1.250m, chân núi có ngôi chùa Phù Nghì.

Tam Đảo, tiềm năng du lịch của “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới”
“Tam Đảo” là 3 hòn đảo bổng bềnh ẩn hiện giữa biển mây mênh mông với nhiều cảnh quan thiên nhiên, văn hóa mang giá trị lịch sử

Bên cạnh đó, huyện Tam Đảo còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, có thế mạnh trong phát triển du lịch như: Đỉnh Rùng Rình, rừng Ma, ao Dứa, Thác Bạc, suối Bát Nhã, suối Giải Oan. Khu du lịch Tam Đảo nằm ở độ cao hơn 900m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình trong năm là 180C là nơi lý tưởng cho du khách nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học, du lịch công vụ, mạo hiểm tại vùng núi tự nhiên Tam Đảo. Các công trình tự nhiên và nhân tạo, tạo cảnh quan đẹp như: Một số thác nước và mặt nước như Thác Bạc, Thậm Thình, Bản Long, Hồ Xạ Hương, Hồ Vĩnh Thành, tháp truyền hình Tam Đảo ở độ cao trên 1.200m...

Đến với Tam Đảo, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh sương khói chờn vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ xanh mướt; muôn hoa đua thắm bên những ngôi nhà ven sườn núi, lắng nghe tiếng suối chảy róc ránh như những bản nhạc của núi rừng. Du khách cũng sẽ cảm nhận được thời tiết bốn mùa trong một ngày. Buổi sáng, thời tiết se se gió xuân, buổi trưa nóng ấm mùa hạ, buổi chiều lãng đãng heo may mùa thu, Tam Đảo về đêm có đôi chút lạnh giá của mùa đông.

Đây cũng địa danh có nhiều di tích lịch sử với trên 103 di tích, trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 17 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 85 di tích công trình tín ngưỡng, tôn giáo chưa xếp hạng trên toàn huyện Tam Đảo. Một số di tích nổi tiếng như: Đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, Đền Bà chúa Thượng ngàn, Đền thờ Đức Thánh Trần, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên... Hệ thống di tích lịch sử cách mạng khá đa dạng như: Bia tưởng niệm búa liềm (xã Tam Quan) - nơi tưởng niệm đồng chí Kim Ngọc - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú về hoạt động ở đây trong những năm kháng chiến chống Pháp; Đồn binh Nhật - nơi ghi dấu trận đánh lịch sử ngày 16/7/1945, đơn vị Việt Nam Giải phóng quân đã cùng với quần chúng nhân dân tiến hành tập kích, tiêu diệt hoàn toàn đồn binh Nhật, giải phóng hàng trăm tù binh; Sở chỉ huy Chiến dịch Trần Hưng Đạo (năm 1950 – 1951); Hệ thống hầm của Bộ Chính trị trong kháng chiến chống Mỹ; khu di tích lưu niệm - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần về thăm và làm việc tại thị trấn Tam Đảo hay còn gọi là nhà Rông.

Tam Đảo, tiềm năng du lịch của “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới”
Tam Đảo - thị trấn ẩn hiện trong sương

Tam Đảo còn lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu gồm các lễ hội truyền thống. Trên địa bàn huyện có 44 lễ hội lớn, nhỏ ở các xã, thôn được tổ chức tại các đình, đền, chùa trong năm. Một số lễ hội tiêu biểu có sức thu hút khách du lịch lớn như: Lễ hội Tây Thiên (tại Đền Thỏng – thị trấn Đại Đình) được tổ chức từ ngày 15 – 17/2 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, chính Vương phi của Hùng Chiêu vương thứ VII - người đã có công lớn trong việc giúp Vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, củng cố vương triều. Bà được sắc phong Sơn trụ Quốc Mẫu tối linh Đại Vương thuộc hàng Thượng đẳng phúc thần. Di tích thờ bà tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt từ tháng 12/2015. Năm 2020, tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”.

Tam Đảo, tiềm năng du lịch của “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới”
Tam Đảo còn lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu với các lễ hội truyền thống cùng nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc của dân tộc Sán Dìu

Khu du lịch Tam Đảo nằm trọn trong Vườn quốc gia Tam Đảo, có diện tích trên 260ha, là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, núi non hùng vĩ, bao quát cả một vùng đồng bằng Bắc Bộ rộng lớn. Nằm trên độ cao từ 900m đến 1.100m so với mực nước biển, cách thủ đô Hà Nội khoảng 70km. Nơi đây được phát hiện và xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XIX , nhờ khí hậu trong lành, mát mẻ, từ lâu khu du lịch Tam Đảo luôn được coi là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là tài nguyên mang tính đặc trưng cao của du lịch Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, du lịch Tam Đảo được coi là điểm đến độc đáo và đặc sắc.

Tam Đảo, tiềm năng du lịch của “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới”
Tam Đảo là được coi là điểm đến du lịch độc đáo và đặc sắc

Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh và các sở, ngành của Tỉnh; sự nỗ lực cố gắng của nhân dân các dân tộc trong Huyện, kinh tế - xã hội của huyện Tam Đảo có bước phát triển tương đối toàn diện. Khu du lịch Tam Đảo đang được Tỉnh quy hoạch để trở thành trọng điểm du lịch với nhiều loại hình du lịch phong phú như: Nghỉ dưỡng, sinh thái, mạo hiểm, nghiên cứu, tín ngưỡng, tâm linh… là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. Thời gian qua, Tam Đảo được đầu tư lớn, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ, khẳng định vị thế là khu du lịch trọng điểm quốc gia. Tháng 01/2022, Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch cấp Quốc gia và tháng 11/2022 thị trấn Tam Đảo được nhận giải thưởng Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022.

Tam Đảo, tiềm năng du lịch của “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới”
Hiện nay cơ sở hạ tầng du lịch của Tam Đảo được nâng cấp và mở rộng đáp ứng yêu cầu của khách du lịch

Hiện nay cơ sở hạ tầng du lịch của Huyện được nâng cấp và mở rộng. Tại khu di tích danh thắng Tây Thiên, hệ thống cáp treo và dịch vụ xe điện đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại phục vụ du khách thập phương. Tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo tiếp tục hoàn thiện khu Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên; một số các đền, chùa.... Cơ sở vật chất hạ tầng, nhà hàng, khách sạn được xây dựng, nâng cấp, đầu tư mới, đáp ứng cơ bản nhu cầu nghỉ dưỡng, lưu trú cho du khách (hiện trên địa bàn Huyện có 229 cơ sở lưu trú (78 khách sạn, trong đó 4 sao: 1, 2 sao: 19, 3 sao: 3 và 1 sao: 7), 90 nhà nghỉ, trong đó có 60 homestay, 1 vila...) với trên 4.000 phòng. Huyện cách trung tâm tỉnh lỵ 10km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài 40km, cách thủ đô Hà Nội 70km, giáp với điểm nút giao nối với tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đây là vị trí thuận lợi cho việc kết nối và giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch dịch vụ giữa các vùng và khu vực.

Tam Đảo, tiềm năng du lịch của “Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới”
Với nhiêu tiềm năng và thế mạnh, thị trấn Tam Đảo được Tổ chức World Travel Awards vinh danh là "Tam Đảo -Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới năm 2022"

Với những tiềm năng và thế mạnh đó, Thị trấn Tam Đảo được Tổ chức World Travel Awards (Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới) vinh danh là "Tam Đảo -Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới năm 2022" tại Gala chung kết trao giải thưởng du lịch thế giới lần thứ 29 năm 2022 diễn ra ngày 11/11/2022 tại Oman. Đây là lần đầu tiên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc được để cử và chính thức nhận giải thưởng danh giá của World Travel Awards.

Trên hành trình chiến thắng giải thưởng, thị trấn Tam Đảo đã vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng trên thế giới như: Hana (Maui, Hawaii, Mỹ) hay Shirakawa-go (Ono, Gifu, Nhật Bản). Cùng được đề cử trong hạng mục này còn có 5 thị trấn khác của các quốc gia: Séc, Bosnia và Herzegovina, Nepal, Mỹ và New Zealand.

Việc đón nhận giải thưởng "Tam Đảo - Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới" năm 2022 được UBND huyện Tam Đảo long trọng tổ chức nhằm ghi nhận những kết quả bước đầu, phát huy giá trị giải thưởng; thu hút nguồn lực đầu tư, giữ gìn các giá trị văn hóa, vẻ đẹp tự nhiên vốn có để đem lại cho mỗi du khách có những kỳ nghỉ, trải nghiệm thú vị khi đến du lịch Tam Đảo. Đồng thời cũng là dịp tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, mọi tầng lớp người dân, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi du khách cần có trách nhiệm giữ gìn và cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục khẳng định vị thế của một điểm đến yêu thích của du khách./.