Theo Giám đốc điều hành SCG tại Việt Nam, ông Dhep Vongvanich cho biết Tập đoàn này quyết tâm xây dựng một nhà máy xi măng tại Việt Nam và tiếp tục công việc xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn trị giá 4,5 tỷ USD, dù trước đó 1 trong 4 đối tác quan trọng là Qatar Petroleum đã rút khỏi dự án này.

Cũng theo ông Dhep, SCG hiện có gần 7.000 lao động tại Việt Nam, trong đó có khoảng 100 nhân viên người Thái.

Hiện nay, SCG còn nắm cổ phần tại 18 doanh nghiệp khác ở Việt Nam như Công ty TNHH Liên doanh Việt – Thái Plastchem, Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất TPC Vina, Công ty TNHH Chemtech, CTCP TNHH Vật liệu nhựa Minh Thái, Công ty TNHH Giấy Kraft Vina, Công ty TNHH Công nghiệp Tân Á, Công ty TNHH Bao bì AP (Hà Nội), Công ty TNHH Bao bì Alcamax (Việt Nam), Công ty TNHH Sản xuất Bao bì Packamex (Việt Nam)…

Theo ông Dhep, gần đây, SCG đã gặp nhà chức trách Việt Nam để tái khẳng định cam kết với dự án hóa dầu Long Sơn và chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối.

Ông khẳng định: "Việt Nam nổi bật vì nền chính trị ổn định, chi phí năng lượng rẻ và người dân chăm chỉ. Đây là cơ hội của chúng tôi vì ở Thái Lan, kinh doanh bất động sản và xây dựng đang giảm tốc"./.

Được Nhà vua Rama VI sáng lập năm 1913, Tập đoàn SCG có nhiệm vụ ban đầu nhằm hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng của Thái Lan. Trải qua hơn một thế kỷ phát triển, SCG trở thành một trong những tập đoàn lớn trong khối ASEAN. Trong năm 2011, SGC được xếp hạng là công ty lớn thứ 2 tại Thái Lan và thứ 620 trên toàn thế giới, bởi Forbes.

Tập đoàn này hoạt động đa ngành, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là hóa dầu, bao bì và xi măng – vật liệu xây dựng. Tính đến thời điểm hiện tại, SCG đã có hơn 200 công ty con cùng hơn 51.000 nhân viên.

SCG bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam như một quốc gia chiến lược từ năm 1992. Mặc dù mới thâm nhập vào thị trường Việt 23 năm, tập đoàn này cũng đã có trong tay hơn 20 thương vụ mua bán, sáp nhập, trong đó, có những vụ mua bán với giá trị lên tới cả vài trăm triệu USD. Một trong những thương vụ lớn nhất phải kế đến vụ thâu tóm Prime Group với giá khoảng 240 triệu USD (gần 5.000 tỷ đồng ).

Tài liệu tham khảo

Vietnam+ (2016). Tập đoàn SCG của Thái Lan tăng cường đầu tư vào Việt Nam, truy cập từ http://www.vietnamplus.vn/tap-doan-scg-cua-thai-lan-tang-cuong-dau-tu-tai-viet-nam/368228.vnp

Lữ Ý Như (2015). Doanh nghiệp sản xuất nhựa: Lộ diện “người mua”, truy cập từ http://www.doanhnhansaigon.vn/chuyen-lam-an/doanh-nghiep-san-xuat-nhua-lo-dien-nguoi-mua/1093030/