Robert cũng được biết đến là tác giả của hàng loạt tựa sách bán chạy trên thế giới, điển hình như Rich Dad Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo) và là một trong những nhà đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực phát triển tài chính cá nhân.

26 cuốn sách Dạy con làm giàu "Cha giàu cha nghèo" viết về tài chính cá nhân của ông đã thách thức và thay đổi cách hàng chục triệu người trên thế giới nghĩ về tiền bạc. Tác phẩm này đã được dịch ra 51 thứ tiếng cho thị trường của 101 quốc gia, đã bán được hơn 27.000.000 sách trên toàn thế giới và lọt vào bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất trên toàn châu Á, Australia, châu Âu, Mexico và Nam Mỹ.

Robert Kiyosaki tác giả của Rich Dad Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo)

Robert tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống quý báu khi phục vụ trong Thủy quân lục chiến với tư cách là một phi công trực thăng trong chiến tranh Việt Nam. Sau đó Robert rời Thủy quân lục chiến và làm nhân viên kinh doanh cho Tập đoàn Xerox trong khoảng 2 năm trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng.

Công việc kinh đoanh đầu tiên của ông là bán một loại ví bằng nilon kiểu velcro, thường được gọi là "những chiếc ví dành cho người lướt sóng" (surfer wallet).

Mặc dù mắc phải vài sai lầm trong những năm đầu tiên nhưng chiếc ví lướt sóng đã thực sự trở thành sản phẩm kiếm được triệu đô và bản thân Robert cũng được nếm mùi vị thành công đầu tiên của mình.

Tiếp theo ông chuyển sang kinh doanh áo phông chữ T. Nhưng sự thay đổi xu hướng này đã khiến việc kinh doanh của ông sập tiệm vào năm 1985, khiến ông phá sản, vỡ nợ, vô gia cư với số nợ ngân hàng lên tới $850.000. Thế nhưng Robert vẫn tiếp tục giúp đỡ mọi người và dạy họ cách làm thế nào để tránh vỡ nợ và thậm chí đạt được những thành công về tài chính.

Làm thế nào mà một người bản thân họ không giàu lại có thể dạy người khác cách để trở nên giàu có về tài chính? Đơn giản từ những kinh nghiệm đã trải qua, ông chỉ cần dạy họ cách làm thế nào để không bị nghèo và tránh đưa ra các quyết định tài chính sai lầm. Ông trở thành một tỷ phú vào tuổi 47 nhờ những kinh nghiệm suốt 9 năm trời.

Sự uy tín và nổi tiếng của ông được tạo nên qua cách nói chuyện thẳng thắn và dũng cảm. Robert Kiyosaky từng dự đoán được hiện tượng bong bóng bất động sản vào năm 2008, nhìn thấy trước sự tàn phá và sự sụp đổ của Lehman Brothers (ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 thế giới).

Robert Kiyosaky đã đưa ra nhiều tiên đoán về tương lai, dự đoán thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản, công việc kinh doanh... Nhưng ông đã bị mọi người chỉ trích và phớt lờ vì vào thời gian đó nền kinh tế còn đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên đến năm 2007, lời tiên đoán đầu tiên đã thành sự thật khi thị trường bắt đầu suy thoái và nền kinh tế thế giới trở nên ảm đạm cho đến nay.

Ông cũng dự đoán thế giới sẽ tiếp tục có một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn vào năm 2016. Theo đó những người tiết kiệm tiền sẽ thua cuộc, Baghdad là thành phố tiếp theo bị sụp đổ, siêu lạm phát sẽ xảy ra và mọi người nên mua vàng bạc...

Ông là một trong những nhà đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực phát triển tài chính cá nhân

Gần đây, Robert Kiyosaki đã chắp bút với một trong những ông trùm bất động sản nổi tiếng và thành công nhất thế giới - Donald Trump cùng viết một cuốn sách với tựa đề "Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu", cuốn sách đã đưa ra lời giải đáp cho một loạt các câu hỏi và các lo ngại phát sinh trong thời buổi kinh tế hiện nay.

Tất cả những vấn đề này sẽ được Robert Kiyosaky trình bày tại chương trình "You can choose to be rich 2015" đến khán giả Việt Nam. Ông và các diễn giả khách mời Kim Kiyosaki, JT Foxx, Peng Joon, Kevin Green (chuyên gia bất động sản), Sean Seah, Mario Singh, Ernest Wong.., sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp người tham gia biết cách để cải thiện cuộc sống tài chính của họ và trở nên giàu có.