Theo SSI Research, VN-Index tăng 26 điểm trong tháng 5/2023, tương ứng với mức tăng 2,5% so với cuối tháng 4/2023. Tuy nhiên, thị trường đã trở nên sôi động hơn rất nhiều với mức thanh khoản tăng dần về cuối tháng. Trong hai tuần cuối tháng 5 vừa qua, thanh khoản trên HOSE đã tăng 32% so với mức trung bình của quý I/2023.

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng, sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước đối với thị trường chứng khoán (TTCK) đang tăng dần. Riêng trong tháng 5/2023, nhà đầu tư nhận được hai thông tin hỗ trợ tích cực với thị trường khi Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm lãi suất thêm 0,5% và Quy hoạch điện VIII cuối cùng đã được thông qua sau rất nhiều lần dự thảo.

Quy hoạch điện VIII đưa ra kế hoạch phát triển các nguồn phát điện về dài hạn, và cho thấy nhu cầu cấp thiết phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, cũng như điện khí sử dụng khí trong nước thay cho điện than. Điều này đi kèm với kỳ vọng các dự án đầu tư lớn của ngành điện và ngành dầu khí sẽ có chuyển biến trong thời gian tới. Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi của nhà đầu tư với niềm tin sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ được đưa ra.

Tháng 6/2023, VN-Index hướng đến vùng 1.150 -1.160 điểm
VN-Index đã thoát khỏi xu hướng đi ngang trong biên hẹp 1.040 -1.080 điểm và bước vào chu kỳ tăng điểm

SSI Research cho rằng, các chính sách của Chính phủ sẽ tiếp tục nghiêng về hướng hỗ trợ và sẽ còn tác động tích cực lên TTCK, bởi đây là thị trường của kỳ vọng. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường vẫn sẽ còn chịu nhiều áp lực phía trước, bởi sự phục hồi của nền kinh tế vào quý II và quý III năm nay vẫn còn nhiều thách thức. Các vấn đề trên thị trường bất động sản và trái phiếu sẽ cần thêm thời gian để giải quyết.

Với các yếu tố tác động chưa đồng thuận, TTCK sẽ còn biến động ở cả 2 chiều. Ở chiều điều chỉnh, mức độ biến động SSI Research kỳ vọng không quá lớn do khó khăn của nền kinh tế đã được TTCK phản ánh sớm và phần lớn trong năm 2022 qua mức giảm gần 33% của VN-Index.

Về xu hướng kỹ thuật, VN-Index đã thoát khỏi xu hướng đi ngang trong biên hẹp 1.040 -1.080 điểm và bước vào chu kỳ tăng điểm với nhịp tăng vừa phải và mục tiêu trong tháng 6 hướng đến vùng 1.150 -1.160 điểm. Do đang tiến gần vùng đỉnh cũ, những nhịp điều chỉnh và rung lắc có khả năng sẽ diễn ra với mốc hỗ trợ là 1.060 điểm của VN-Index.

Cơ hội mở rộng hơn khi thị trường dần bước vào chu kỳ tăng. Xét về yếu tố dòng tiền và xu hướng kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tiếp tục nương theo nhịp tăng này để tìm kiếm lợi nhuận, song song với đó là cần thiết quản trị tốt rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục giữa các nhóm ngành và tuân thủ kỷ luật đã đề ra với các giao dịch ngắn hạn.../.