Tiếp nối đà điều chỉnh từ tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, mặc dù đã có phiên tăng điểm khá tốt ngay đầu tuần, chỉ số VN-Index đã phải hứng chịu phiên phủ định ngay sau đấy với mức giảm 2,2% cùng nến đỏ đặc và thanh khoản vượt lên trên trung bình 20 ngày. Thị trường tiếp tục lùi sâu hơn trong hai phiên cuối tuần và chỉ số VN-Index đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.055,3 điểm (-2,0% so với cuối tuần trước). Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng giảm về mức 208,5 điểm (-3,2% so với cuối tuần trước) trong khi chỉ số UPCoM-Index lại tăng 2,4% lên mức 77,3 điểm trong tuần qua.

Thị trường chứng khoán tuần này có thể xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật
Thanh khoản thị trường chứng khoán tuần qua giảm mạnh

Thanh khoản thị trường tuần qua giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 27,6% về mức 11.050 tỷ đồng/phiên. Mặc dù khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trong tuần qua trên sàn HOSE, nhưng giá trị đã giảm chỉ còn 858 tỷ đồng (-48,9% so với tuần trước). Tương tự, giá trị mua ròng của khối ngoại chỉ còn 48 tỷ đồng (-63,3% so với tuần trước) trên sàn HNX và bán ròng 29 tỷ đồng (so với mua ròng 48 tỷ đồng) trên sàn UPCoM.

Ngành Ngân hàng chứng khiến sự phân hóa mạnh mẽ khi VCB là cổ phiếu giữ nhịp chỉ số nhờ kết quả kinh doanh khả quan (lợi nhuận ròng quý IV/2022 tăng 54% so với cùng kỳ năm trước), còn VPB (-4,1%), MBB (-1,6%) và VIB (-9,7%) là những cổ phiếu gây giảm điểm mạnh nhất cho VN-Index. Ngành Bất động sản có một tuần giảm điểm mạnh, bao gồm những tên tuổi lớn như: VHM (-5,6%), NVL (-8,0%), DXG (-13,4%). Điểm sáng trong tuần qua có thể kể đến ngành Thủy sản với việc giá cá tăng trên cở sở kì vọng nhu cầu phục hồi khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại, tiêu biểu là cổ phiếu ANV (+16,3%) và IDI (+6,4%).

Theo dự báo của các chuyên gia trong tuần này, có thể xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật sau khi chỉ số VN-Index kiểm định vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.040 điểm. Lý giải chỉ số VN-Index ghi nhận tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục sụt giảm, chuyên gia phân tích của Công ty CP Chứng khoán VNDirect cho rằng, điều này là do dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân vẫn đang chờ đợi vùng định giá hấp dẫn hơn để giải ngân sau khi kết quả kinh doanh quý IV/2022 đưa ra kém hơn nhiều so với thị trường kỳ vọng. Tính từ đỉnh thiết lập hồi cuối tháng 1, chỉ số VN-Index đã giảm khoảng 5,6%, nhiều cổ phiếu lớn đã điều chỉnh trên 10% và thậm chí là 20% kể từ đỉnh.

Trong tuần này, chuyên gia VNDirect nhận định, chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.040 điểm.

“Chúng tôi cho rằng lực cầu bắt đáy có thể xuất hiện tại vùng này, giúp chỉ số VN-Index có nhịp phục hồi kỹ thuật. Tuy vậy, trong bối cảnh dòng tiền yếu, khó có thể kỳ vọng nhịp phục hồi này đi xa được. Kịch bản tích cực là chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy xoay quanh vùng 1.040-1.080 điểm. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế tối đa sử dụng margin ở thời điểm hiện tại. Chỉ giải ngân thăm dò khi chỉ số VN-Index về quanh những vùng hỗ trợ mạnh và ưu tiên những cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục”, chuyên gia VNDirect khuyến nghị./.