Theo Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), sáng nay, ngày 5/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel và Đoàn đại biểu cấp cao Đại Công quốc Luxembourg đã tới thăm và làm việc tại Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE).

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel làm việc tại Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh
Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel phát biểu tại buổi làm việc với Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (nguồn: ssc)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam mặc dù mới hơn 22 năm xây dựng và phát triển, nhưng đã chứng minh được định hướng chiến lược phát triển thị trường chứng khoán của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn. Những thành quả đạt được của thị trường chứng khoán Việt Nam, đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước thời gian qua.

“Trong thành công chung đó, thị trường chứng khoán Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Luxemburg, Đại sứ quán và Cơ quan Hợp tác phát triển LuxDev, đặc biệt là trong công tác xây dựng khung khổ pháp lý, cũng như các chính sách phát triển thị trường”, bà Phương nói.

Chủ tịch UBCKNN cho biết thêm, chuyến thăm của Thủ tướng và phái đoàn cấp cao của Đại Công quốc Luxembourg lần này đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Luxembourg. Hôm qua, ngày 4/5, trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ kiêm Bộ trưởng Bộ Du lịch Luxembourg Lex Delles đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược tài chính xanh giữa Bộ Tài chính hai nước. Đây là cơ hội lớn để nâng tầm hợp tác chiến lược về tài chính giữa 2 nước, trong đó bao gồm cả thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Thời gian tới, chúng tôi mong Thủ tướng và Chính phủ, các cơ quan của Luxembourg tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ để thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển bền vững hơn trong tương lai, đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước”, bà Phương chia sẻ.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel làm việc tại Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh
Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel tiến hành nghi thức đánh cồng trang trọng tại HOSE (nguồn: ssc)

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Xavier Bettel cho rằng, Luxembourg đã luôn hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển trong hơn 22 năm qua, trong đó bao gồm cả việc đào tạo các chuyên gia cho thị trường. Ngay trong buổi làm việc cấp cao với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam ngày hôm qua, chúng tôi cũng đã đề cập tới sự phát triển của thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng…

Thủ tướng Luxembourg nhấn mạnh tới tính liên kết và kết nối trong bối cảnh thế giới hiện nay, trong đó có cả vấn đề chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. “Ngay tại đây – Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh, hay ở tại Sở GDCK Luxembourg cũng vậy – sự liên kết và kết nối đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta phải kết nối giữa 'công và tư' để huy động nguồn lực cho tài chính xanh nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường”, Thủ tướng Xavier Bettel nói.

Thủ tướng cho biết thêm, Luxembourg là trung tâm hàng đầu của châu Âu và thế giới về đầu tư bền vững, đầu tư xanh. Luxembourg đã xây dựng và đưa vào giao dịch sản phẩm trái phiếu xanh đầu tiên ở châu Âu; tuy nhiên, đây mới chỉ là thành công ban đầu, trong tương lai sẽ nỗ lực hơn, đổi mới, sáng tạo, đưa ra các chương trình hiệu quả hơn nữa…/.