Ngày 27/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm và một số dự án đầu tư công trọng điểm của Thành phố.

Thủ tướng: Sẽ lập một tổ công tác giải quyết, xử lý các vấn đề của TP. Hồ Chí Minh
Thủ tướng Nguyễn Minh Chính yêu cầu, Thành phố và các bộ, ngành xác định lộ trình, công việc theo từng quý, từng năm với tiến độ cụ thể

Tham dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và Thành phố.

Trước cuộc làm việc, Thủ tướng đã khảo sát thực địa 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn là dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức. Trước đó, ngày 9/7 vừa qua, Thủ tướng cũng đã khảo sát thực địa sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Thủ tướng, chuyến khảo sát và làm việc nhằm đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố trong thời gian qua; nắm bắt, tìm hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển của Thành phố, trong đó có các dự án trọng điểm như đường vành đai 3, các tuyến metro số 1, số 2…, trên tinh thần chỉ rõ "Chính phủ phải làm gì, các bộ, ngành phải làm gì, Thành phố phải làm gì", triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ.

Thủ tướng nhấn mạnh, thể chế, cơ chế, chính sách tuy vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, nhưng việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu nhất, trong đó công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát có nơi, có lúc còn chưa được quan tâm đúng mức, thậm chí bị bỏ qua nên hiệu quả chưa cao.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Thành phố và các bộ, ngành xác định lộ trình, công việc theo từng quý, từng năm với tiến độ cụ thể, "đếm ngược thời gian" hoàn thành. Chính phủ và Thường trực Chính phủ có kế hoạch làm việc thường xuyên với Thành phố để rà soát, thúc đẩy, giải quyết các công việc.

Thủ tướng: Sẽ lập một tổ công tác giải quyết, xử lý các vấn đề của TP. Hồ Chí Minh
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong muốn, Thủ tướng Chính phủ ủng hộ, xin ý kiến để Bộ Chính trị có kết luận cho Thành phố được quyền làm như thế nào để nhanh chóng gỡ bỏ những vướng mắc

Năm 2022, không có biến động lớn, thì GRDP của TP. Hồ Chí Minh sẽ đạt được 7%-7,2%

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua, kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, khá đồng bộ và tương đối toàn diện. Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2022 của TPHCM tăng 3,82%, trong đó tăng trưởng quý II gấp 3 lần quý I. Các chỉ số phát triển 7 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả tích cực, như: chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,7%, bốn ngành công nghiệp trọng yếu tăng 12,2%, tổng thu ngân sách đạt 73,2% dự toán năm và tăng 20% so với cùng kỳ… Các chương trình phục hồi, bình ổn thị trường được Thành phố chủ động triển khai, ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ, đã khởi động nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng.

"Thành phố tập trung các giải pháp quyết tâm thực hiện đạt được 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội từ đầu năm HĐND Thành phố đã thông qua và sẽ cố gắng đạt được tốc độ tăng trưởng như mục tiêu là 6%-6,5%. Nếu từ đây đến cuối năm không có biến động lớn, thì khả năng GRDP của Thành phố sẽ đạt được là 7%-7,2%”, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi khẳng định.

Để có thể đạt mục tiêu trên, TP. Hồ Chí Minh đề ra các giải pháp như: rà soát tổng thể, bổ sung giải pháp nâng cao chất lượng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn lực tạo đà thúc đẩy phát triển Thành phố trong giai đoạn tới; tiếp tục tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đồng thời với tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công. Thành phố cũng sẽ tập trung nguồn lực triển khai các dự án phát triển hạ tầng giao thông đô thị như: Dự án đường Vành đai 3, đẩy nhanh tiến độ tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên, dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài, các dự án chống ngập,…

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề liên quan đến vướng mắc về cơ chế chính sách và của TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, về dự án Vành đai 3, hiện đang triển khai thuận lợi, nhưng để đẩy nhanh tiến độ thì Chính phủ cần sớm ban hành nghị quyết để triển khai ngay trong tháng 7/2022… Với đường Vành đai 4 đi qua 5 địa phương, dài 199km, Thành phố kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị các vấn đề về đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, nhất là những dự án có đất công xen cài; công tác quản lý quỹ nhà đất, thí điểm bán đấu giá, cho thuê tài sản công, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Chính phủ bổ sung nguồn vốn đầu tư công để sớm đưa 3 bệnh viện cửa ngõ của Thành phố đi vào hoạt động là: Bệnh viện Đa khoa Củ Chi, Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn và Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố cũng kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc các dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên), số 2 (tuyến Bến Thành - Tham Lương). Trong đó có điều chỉnh thời gian thực hiện 2 dự án; bố trí đủ vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1; đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho Thành phố được áp dụng tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô phục vụ công tác chung.

Liên quan đến Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp, UBND Thành phố kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn cụ thể đối với các hoạt động thuê dịch vụ hạ tầng thông tin như: dịch vụ thuê hệ thống máy chủ, dịch vụ thuê điện toán đám mây... cũng như các nội dung chi phục vụ chuyển đổi số của doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp có thể áp dụng chi quỹ phục vụ nhu cầu chuyển đổi số hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho rằng, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đi, đã thấy, đã chỉ đạo tháo gỡ bằng những quyết định rất quyết liệt. Thành phố thấy sự nỗ lực quyết tâm từ trung ương đến địa phương, nhất là cơ quan Chính phủ rất vất vả để tập hợp tìm giải pháp tháo gỡ. Các địa phương càng vất vả hơn khi đối diện với các dự án, các công việc cụ thể, những công việc còn vướng mắc những quy định. Vấn đề quan trọng là cách tháo gỡ, quyết tâm thực hiện cho bằng được thì sẽ thành công. Nhưng nếu gặp khó khăn, vướng mắc mà để đó sẽ không giải quyết được.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong muốn, Thủ tướng Chính phủ ủng hộ, xin ý kiến để Bộ Chính trị có kết luận cho Thành phố được quyền làm như thế nào để nhanh chóng gỡ bỏ những vướng mắc hạn chế sự phát triển của Thành phố; Đồng thời, sẽ xin Quốc hội cho Thành phố làm thí điểm những cơ chế, chính sách mà pháp luật không còn phù hợp hay pháp luật chưa có quy định rõ ràng. Nếu cứ chờ thì xã hội không thể chờ lâu và sẽ mất cơ hội.

Thủ tướng: Sẽ lập một tổ công tác giải quyết, xử lý các vấn đề của TP. Hồ Chí Minh
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận về một số nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố từ nay đến cuối năm, như: triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; thúc đẩy các dự án có nhiều vướng mắc, chậm tiến độ như các dự án tại sân bay Tân Sơn Nhất, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên…; tiếp tục triển khai tốt công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 và ứng phó các loại dịch bệnh khác; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia; công tác quy hoạch.

Chính phủ sẽ lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho TP. Hồ Chí Minh

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố trong thời gian qua; những thành tích rất đáng trân trọng của Thành phố trong kiểm soát dịch bệnh, mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân, góp phần vào thành tựu, kết quả chung của đất nước trong giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chống suy thoái, bảo đảm các cân đối lớn.

Thủ tướng cũng chỉ rõ một số nhiệm vụ mà Thành phố cần cố gắng hơn như triển khai chương trình phục hồi và phát triển, giải ngân đầu tư công, tiêm vaccine phòng COVID-19, công tác quy hoạch, việc phát triển văn hóa gắn với du lịch, một số vấn đề vướng mắc liên quan tới các dự án sau thanh tra, xử lý. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là không hợp thức hóa cái sai nhưng phải tìm cơ chế, chính sách để tháo gỡ các vướng mắc, giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng cho rằng tình hình thế giới thời gian tới sẽ tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường, tác động tới Việt Nam như xung đột tại Ukraine, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, việc điều chỉnh chính sách của các nước, lạm phát, giá cả xăng dầu và nguyên vật liệu đầu vào tăng cao trên thế giới, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp… Do đó, phải xác định khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi.

Về nhiệm vụ chung, Thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai 3 khâu đột phá chiến lược về hạ tầng, thể chế và nhân lực, 6 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết 01, 02 năm 2022 và các nghị quyết khác của Chính phủ, thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Chính phủ vừa được ban hành.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Thành phố tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan, lơ là; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 và dịch đậu mùa khỉ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt chú ý tới diễn biến phức tạp của dịch bệnh với các biến thể mới (BA.4, BA.5); tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho các đối tượng theo quy định, nhất là các lực lượng tuyến đầu, công nhân, người già, có bệnh nền… Quyết liệt triển khai các giải pháp mua sắm, đấu thầu để bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, bảo đảm nhân lực y tế phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng: Sẽ lập một tổ công tác giải quyết, xử lý các vấn đề của TP. Hồ Chí Minh
Thủ tướng cho biết sẽ lập một tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm tổ trưởng với sự tham gia của lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối trao đổi để giải quyết, xử lý các vấn đề của Thành phố một cách kịp thời, hiệu quả, tránh tình trạng "thủ tục, văn bản lên xuống, lòng vòng" mà không giải quyết được công việc. Mô hình này trước hết sẽ được thí điểm với Thành phố, nếu hiệu quả sẽ mở rộng áp dụng.

Rà soát các quy định của pháp luật liên quan tới triển khai các chương trình, dự án để cùng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết, xử lý các vấn đề vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách. Cùng cả nước thực hiện mục tiêu ưu tiên hiện nay là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn, thận trọng và chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, hiệu quả, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, chống suy thoái.

Tập trung triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có dự án đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, giải ngân vốn đầu tư công.

Thúc đẩy đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống người dân, trong đó có vấn đề nhà ở công nhân. Quan tâm phát triển văn hóa gắn với phát triển du lịch. Làm tốt công tác quản lý thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán.

Cũng tại cuộc làm việc, UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, đề xuất một số nội dung liên quan tới tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất theo quy định, công tác quản lý nhà, đất, quỹ đất thanh toán cho các hợp đồng BT; bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện cửa ngõ; triển khai dự án đường vành đai 3, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Suối Tiên và tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương; tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô phục vụ công tác chung; quy định về Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp.

Cơ bản tán thành và cho ý kiến trực tiếp, cụ thể đối với từng kiến nghị của Thành phố, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan và Thành phố tiếp tục phối hợp, phân tích để xử lý các vấn đề đặt ra. Những nội dung hiện đã có quy định và còn phù hợp với tình hình thực tế, Thành phố tiếp tục thực hiện; đối với những cơ chế, chính sách không còn phù hợp, phối hợp với các bộ, ngành xử lý, những vấn đề vượt thẩm quyền thì trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, xử lý vấn đề của Thành phố trong quá trình xử lý các vấn đề chung mà nhiều địa phương đang gặp phải.

Trong đó, liên quan tới đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho biết trong những ngày tới, Chính phủ sẽ ban hành ngay 2 nghị quyết để triển khai dự án; đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, nghiên cứu các thủ tục để triển khai dự án đường vành đai 4 trên tinh thần phân cấp, qua địa phương nào thì tỉnh đó phải làm. Cũng trong tuần này, Chính phủ ban hành ngay Nghị quyết về việc tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để xây dựng Nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các tuyến đường giao thông kết nối.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND Thành phố và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu trình cấp có thẩm quyền xem xét đề nghị về việc tiến hành thủ tục và phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện 2 dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên và tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành - Tham Lương theo quy định; phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương xác định phần vốn còn lại được phép bổ sung vào kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và báo cáo cấp có thẩm quyền phân bổ dự toán hàng năm cho dự án tuyến số 1. Thủ tướng cũng giao các cơ quan nghiên cứu ngay việc triển khai dự án tuyến metro số 2 với đối tác Nhật Bản, có thể với các đơn vị đang thực hiện tuyến metro số 1 để công việc được triển khai nhanh nhất.

Về bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện cửa ngõ, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế xem xét kiến nghị của UBND Thành phố về việc bố trí nguồn vốn Ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025, có thể điều chuyển vốn từ các dự án chậm tiến độ khác.

Thủ tướng cũng gợi ý Bộ Nội vụ cần nghiên cứu tổ chức, bộ máy, biên chế cho Thành phố theo hướng đặc thù vì quy mô dân số của Thành phố khác các tỉnh, thành phố khác nên cơ chế không thể như nhau. Thực tế, dân số một phường ở đây có thể bằng cả huyện của tỉnh khác.

Thủ tướng cho biết sẽ lập một tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm tổ trưởng với sự tham gia của lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối trao đổi để giải quyết, xử lý các vấn đề của Thành phố một cách kịp thời, hiệu quả, tránh tình trạng "thủ tục, văn bản lên xuống, lòng vòng" mà không giải quyết được công việc.

"Mô hình này trước hết sẽ được thí điểm với Thành phố, nếu hiệu quả sẽ mở rộng áp dụng", Thủ tướng nói./.