Cụ thể là, TP. Hồ Chí Minh lọt vào top những thị trường có tình hình hoạt động khả quan nhất trên thế giới, với những vị trí cao vang dội trên bảng xếp hạng: thành phố xếp thứ 3 thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản, xếp thứ 5 thế giới về tiềm năng đầu tư và xếp thứ 2 thế giới về tiềm năng phát triển.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là địa điểm hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản

“Điều này cho thấy, niềm tin vào tiềm năng và sức thu hút đầu tư của thị trường TP. Hồ Chí Minh nói riêng và thị trường Việt Nam nói chung. Niềm tin này đã giúp TP. Hồ Chí Minh vượt lên trên tất cả các thành phố được khảo sát trên toàn cầu, trở thành lựa chọn số 1 cho nhà đầu tư muốn mua các loại hình bất động sản văn phòng, mặt bằng bán lẻ và nhà ở”, Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho biết.

Chỉ căn cứ vào mức tăng của giá thuê, Singapore có vẻ đã sẵn sàng đón nhận đầu tư vào nhiều phân khúc. Trong khi đó, phân khúc văn phòng cao cấp tại Jakarta và Perth, phân khúc nhà ở và mặt bằng bán lẻ cao cấp tại Thẩm Quyến, phân khúc khách sạn tại Thượng Hải, và phân khúc đất công nghiệp cao cấp tại Melbourne cũng là những thị trường hấp dẫn khi xét đến mức tăng trưởng của giá thuê, nhưng trong số này có một số thành phố khá đắt đỏ và một số phân khúc đã đón nhận rất nhiều hoạt động đầu tư, dẫn đến việc lợi suất giảm.

Theo nghiên cứu của Savills, giá thuê trung bình văn phòng cao cấp tại Singapore vẫn thấp hơn 26% so với năm 2007, nhưng nhu cầu tìm kiếm bất động sản Singapore của các nhà đầu tư Trung Quốc đã và đang có xu hướng làm giảm lợi suất. Thị hiếu của các nhà đầu tư thể hiện kỳ vọng vào việc thành phố này sẽ trở thành một nền kinh tế mạnh, dẫn đầu khu vực.

Nhiều thị trường nhà ở tại các thành phố lớn hiện đang tập trung ở cuối giai đoạn tăng trưởng, trong đó có Berlin, Sydney, Melbourne, Bắc Kinh, Tokyo và phân khúc nhà ở truyền thống tại London. Mặt khác, phân khúc Nhà Ở tại Frankfurt và Thượng Hải hiện đang chạm đỉnh. Trong số các thành phố này, mức tăng giá thuê cao nhất của phân khúc Nhà Ở trong 10 năm qua được ghi nhận tại các thị trường cho thuê nhà truyền thống tại Thượng Hải (59%) và Sydney (57%). Các thị trường tại châu Âu cũng ghi nhận mức tăng đáng kể từ năm 2008, với mức tăng 53% tại Berlin và 42% tại Frankfurt.

Theo Savills, thị trường đang chạm đỉnh không có nghĩa là các nhà đầu tư không nên đầu tư vào đây. Sự kết hợp giữa vị thế vững mạnh của nền kinh tế và sự ổn định chính trị kinh tế có thể là lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư chú trọng đến sự ổn định và an toàn của thu nhập thay vì sự tăng trưởng vốn dựa trên giá thuê tại những phân khúc như văn phòng cao cấp tại London, Tokyo và San Francisco hoặc khách sạn bình dân và mặt bằng bán lẻ tại Tokyo.

Trái lại, tiềm năng tăng giá thuê trong tương lai có thể sẽ đi kèm với rất nhiều rủi ro, ví dụ như Jakarta (nơi số lượng hành khách đi metro dự kiến sẽ vượt Tokyo vào năm 2027, nhưng thị trường bất động sản còn khá nhỏ và tương đối non trẻ nếu xét trên mặt bằng thế giới) hoặc Thẩm Quyến, một thị trường còn ít cởi mở với nhà đầu tư nước ngoài nhưng hiện đang là một trong những thành phố trẻ và phát triển nhanh nhất trên thế giới.

“Để hiểu đúng về rủi ro bất động sản, các nhà đầu tư phải hiểu thị trường ở cấp độ thành phố, thậm chí quận/khu vực và tác động đển từng phân khúc bất động sản. Giá thuê có tiềm năng tăng không đồng nghĩa với việc nên mua, đặc biệt là khi giá quá cao, hoặc một nguồn cung mới có thể gây ra tình trạng cung vượt cầu dần đến giá thuê giảm mạnh”, chuyên gia Savills cho biết.

Bên cạnh đó, Savills cũng cho rằng, các thành phố có dân số trẻ nhiều khả năng sẽ trở thành trung tâm giáo dục, thu hút nguồn nhân lực có tay nghề và là chất xúc tác cho đổi mới và tăng trưởng kinh tế. Giá thuê bất động sản từ đó sẽ tăng theo. Tại các khu vực trên thế giới, báo cáo đã chỉ ra các thành phố chính nơi tỷ lệ thế hệ Z (15-34 tuổi vào năm 2027) trên thế hệ X (50-69 tuổi vào năm 2027) được dự báo là cao nhất trong vòng 10 năm tới, trong đó có Thẩm Quyến, Jakarta, Auckland và Austin.

“Thế hệ trẻ sẽ là nhân tố quyết định nhu cầu thuê tại một số loại hình tòa nhà và khu vực. Điều này có thể sẽ làm thay đổi định nghĩa về một khế ước cho thuê chất lượng: các tòa nhà sẽ được nhiều doanh nghiệp nhỏ địa phương thuê theo nhiều hợp đồng cho thuê ngắn hạn, tạo ra một nguồn thu nhập cho thuê ổn định hơn cho các nhà đầu tư.”, ông Jeremy Bates, Trưởng bộ phận Dịch vụ khách thuê toàn cầu của Savills nói./.