Cập nhật của VBMA cho thấy, trong tuần từ ngày 9-13/5, toàn thị trường có 7 đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp trong nước, với tổng giá trị là 4.990 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong tuần qua, tất cả các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều đến từ nhóm ngân hàng thương mại.

Trong đó, Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông có giá trị phát hành lớn nhất, với 2.600 tỷ đồng (chiếm 52,1% tổng giá trị phát hành) với 2 đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Tiếp sau là Ngân hàng TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á, với tổng giá trị phát hành lần lượt là 1.800 tỷ đồng và 500 tỷ đồng (tương đương chiếm 36% và 10% giá trị phát hành).

Trái phiếu riêng lẻ vẫn chiếm trên 90% tổng lượng trái phiếu phát hành
Kết quả các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp được công bố trong tháng 5/2022 (nguồn: VBMA)

Cập nhật của VBMA cho thấy, hàng loạt doanh nghiệp đã chốt kế hoạch phát hành trái phiếu trong thời gian tới. Theo đó, đáng chú ý là đợt phát hành với tham vọng huy động được lượng vốn lớn của Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP.HCM, khi đơn vị này đã phê duyệt phương án phát hành trái phiếu lần 1 năm 2022, với tổng mệnh giá phát hành tối đa là 15.000 tỷ đồng và lần 2 năm 2022 có tổng mệnh giá phát hành tối đa 3.000 tỷ đồng

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia đã chốt phương án phát hành riêng lẻ tối đa 300 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản, trái phiếu có kỳ hạn tối đa 2 năm, lãi suất cố định 11%/năm.

Còn Công ty cổ phần Tập đoàn ASG công bố Nghị quyết của hội đồng quản trị về phê duyệt phương án phát hành trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản với giá trị phát hành là 300 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 9,5%/năm./.