Ngành tư vấn đang ngày càng được ưa chuộng

Ngành tư vấn là gì?

Ngành tư vấn (consulting) là một ngành dịch vụ không hề có định nghĩa cụ thể và có phạm vi rất rộng, linh hoạt, họ có thể là người tư vấn về luật pháp, cũng có thể là người tư vấn về kinh doanh, hoặc là tư vấn về mặt đời sống của con người. Có thể nói nhà tư vấn là những người đưa ra ý kiến, lời khuyên của mình nhưng không hề có quyền quyết định.

Thông thường, tư vấn có thể hiểu theo nghĩa là một quá trình tương tác giữa người tư vấn viên và khách hàng, nhằm giúp cho khách hàng giải quyết được những vấn đề, khó khăn họ gặp phải, đưa ra những góc nhìn mới mẻ hơn, tích cực hơn trong cuộc sống. Đồng thời đưa ra những lý do thuyết phục và áp dụng các biện pháp hiệu quả. Những nhà tư vấn viên phải có trình độ chuyên môn cao cũng như khả năng ăn nói, lý lẽ thuyết phục khách hàng.

Ngành tư vấn có mấy loại

Có rất nhiều loại tư vấn viên khác nhau, nhưng hiện nay người chia tư vấn thành 4 loại hình như sau:

Tư vấn chiến lược (Strategy consulting)

Tư vấn công nghệ thông tin (IT consulting)

Tư vấn điện tử (E - consulting)

Tư vấn nhân lực (Human resources consulting)

Hiện nay có rất nhiều công ty tư vấn được xây dựng lên nhằm mục đích giải quyết khó khăn, khúc mắc của con người trong cuộc sống thường ngày. 4 loại tư vấn trên kia chính là những vấn đề con người thường gặp và cần được tư vấn.


Tư vấn viên giúp giải quyết vấn đề con người gặp phải trong cuộc sống hằng ngày

Tầm quan trọng của nghề tư vấn

Trong cuộc sống, chắc chắn chúng ta sẽ gặp những khó khăn, khúc mắc không thể nào giải quyết được. Chính những lúc này chúng ta rất cần một nhà tư vấn để có thể chia sẻ, trò chuyện và nhờ họ đưa ra hướng giải quyết đúng đắn. Những nhà tư vấn đem lại rất nhiều lợi ích cho cộng động, giúp con người không những giải quyết được vấn đề mà còn giải tỏa áp lực, căng thẳng và đem lại sự thỏa mãn. Bên cạnh sự linh hoạt, chủ động tư vấn còn tạo ra nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là tạo nên sự đoàn kết trong cộng đồng.

Nếu như không có những người làm nghề tư vấn, chắc chắn con người sẽ không thể giải quyết được vấn đề của mình ổn thoả, những căng thẳng, áp lực sẽ ngày càng chồng chất và là gánh nặng đặt lên vai của họ.


Tư vấn tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người

Chính vì đem lại nhiều lợi ích cho đời sống của con người, ngành tư vấn đang ngày càng được ưa chuộng và được nhiều người an tâm tin tưởng. Không những thế, nghề tư vấn còn được coi là một nghề có tính ổn định cao, có thể phát triển lâu dài, đồng thời phát triển sự nghiệp của mỗi cá nhân. Nhu cầu tuyển dụng những nhà tư vấn ngày càng cao và trở thành cơ hội việc làm tốt.