Gắn lợi ích kinh tế với bảo vệ môi trường và trách nhiệm cộng đồng, xã hội

Là doanh nghiệp luôn đặt mục tiêu kinh doanh song hành cùng bảo vệ môi trường và lợi ích cho các bên liên quan, Vicostone xem sản xuất xanh là kim chỉ nam định hướng mọi hoạt động để thực hiện phát triển bền vững. Trên cơ sở thiết bị chuyển giao của Hãng Breton (Ý) và sự cải tiến đột phá của đội ngũ kỹ sư công nghệ của Vicostone, toàn bộ quá trình sản xuất của Công ty là khép kín và hoàn toàn thân thiện với môi trường, không có công đoạn nung nên cho phép tiết kiệm năng lượng, không có khí thải từ quá trình dưỡng hộ như các loại vật liệu ốp lát được sản xuất theo công nghệ khác.

Trụ sở Công ty

Đối với khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất là bụi, CO, SO2, NO2 được Vicostone xử lý bởi hệ thống lọc bằng túi vải lọc Polyester chịu nước, chịu dầu… Ngoài việc duy trì quan trắc nước thải sinh hoạt 3 tháng/lần, Vicostone còn tiến hành quan trắc môi trường 6 tháng/lần, đảm bảo mọi chỉ số về khí thải, bụi đều dưới ngưỡng quy định của pháp luật.

Vicostone cũng luôn đặt ra chiến lược sử dụng tiết kiệm năng lượng, ít phát thải ra môi trường, tái sử dụng ở mức tối đa. Hệ thống xử lý tuần hoàn khép kín nước sản xuất với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng cho phép xử lý, tái sử dụng 100% lượng nước trong sản xuất, đảm bảo không phát thải ra môi trường. Đối với một lượng nhỏ nước thải sinh hoạt, Công ty đã xử qua hệ thống nước thải được xem là hiện đại nhất hiện nay với công nghệ AAO kết hợp cùng màng lọc MBR. Chất lượng nước sau khi xử lý đạt cột A, QCVN 14:2008/BTNMT, là quy chuẩn cao nhất đối với nước thải sinh hoạt hiện hành tại Việt Nam.

Ngoài ra, để giảm thiểu tác động của bột đá thải từ quá trình sản xuất đến môi trường, Công ty đã triển khai nghiên cứu tái sử dụng bột đá thải để sản xuất các loại vật liệu mới như vữa khô, keo dán đá, gạch không nung theo công nghệ Geopolymer. Riêng việc nghiên cứu cho ra đời loại vật liệu không nung theo công nghệ này với các tính chất ưu việt hơn các loại gạch hiện nay sẽ cung cấp cho thị trường một loại vật liệu mới. Mặt khác, việc sử dụng đến 35,5% khối lượng trong công thức phối liệu và xử lý toàn bộ lượng bột đá thải mỗi năm từ 5 dây chuyền sản xuất có thể giúp Công ty tiết kiệm được khoảng 12 tỷ đồng/năm cho việc thuê xử lý; đảm bảo chiến lược phát triển bền vững.

Không chỉ gia tăng hiệu quả thu hồi, xử lý và tái sử dụng năng lượng, Vicostone còn triển khai các dự án nghiên cứu, phát triển các sản phẩm đá nhân tạo sinh thái, sử dụng các nguồn nguyên vật liệu tái sinh (như năng lượng mặt trời…), tái chế hoặc nguồn nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.

Bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, Công ty còn chú trọng đến các hoạt động trợ giúp cộng đồng, xã hội, coi đó là nét đẹp trong văn hóa của Vicostone. Hiệu quả kinh tế cao cũng là nền tảng để Vicostone thực hiện và hoàn thành các mục tiêu về xã hội, cộng đồng thông qua việc thực hiện nghĩa vụ thuế, tạo công ăn việc làm với thu nhập tốt cho phần lớn lao động là người địa phương, góp phần ổn định trật tự xã hội và đời sống tại địa phương.

Cho đến nay, Vicostone đã tham gia các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội với kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng với các hạng mục: Xuân ấm biên cương; thăm hỏi, tặng nhà tình nghĩa cho người nghèo trên địa bàn huyện Thạch Thất; phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng của huyện Thạch Thất; ủng hộ trường mầm non của xã; ủng hộ quỹ xã hội của huyện; tài trợ xây nhà văn hóa thôn; tôn tạo các công trình tôn giáo; mọi chi phí hoạt động của nhà trẻ Vicostone phục vụ con em cán bộ, công nhân viên và người dân lân cận... Những hoạt động đó đã trở thành nhu cầu tự thân của Vicostone trong việc “hiện thực hóa mọi cam kết” với cộng đồng, xã hội.

Luôn trong Top các doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu Việt Nam

Với tầm nhìn “trở thành Top 3 thương hiệu đá thạch anh” và sứ mệnh “hiện thực hóa mọi cam kết”, Vicostone luôn nỗ lực không ngừng trên hành trình “Thổi hồn vào đá” để sản phẩm Vicostone là sự kết hợp bởi tinh hoa công nghệ - trí tuệ và cảm hứng từ thiên nhiên. Dù trải qua không ít biến động, thách thức nhưng với hướng đi đúng đắn, Vicostone luôn trong Top các doanh nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam: 4 năm liền (từ năm 2016 đến 2019) đứng trong danh sách Top 10 Công ty xây dựng uy tín Việt Nam. Đặc biệt, năm 2019, lần thứ 5 liên tiếp Công ty được vinh danh “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất tại Việt Nam” trên sàn chứng khoán HNX do tạp chí Forbes Việt Nam đánh giá.

Ông Lưu Công An, Phó Tổng giám đốc Vicostone đại diện công ty nhận giải thưởng “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam”

Tiêu chí để được lọt “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” căn cứ vào kết quả đánh giá các chỉ số tăng trưởng kép đáng ghi nhận về doanh thu, lợi nhuận trên vốn và lợi nhuận trên cổ phiếu cũng như những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế và xã hội 5 năm liên tiếp.

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách đạt 127.530 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 19,2%. Tổng giá trị vốn hóa 50 công ty đạt 94 tỷ USD, tương đương 63% vốn hóa hai sàn niêm yết vào trung tuần tháng 5.2019.

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Vicostone cho biết: “Năm 2018 đánh dấu kết quả kinh doanh ấn tượng của Vicostone trong suốt 5 năm từ 2014 đến 2018. Tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) của doanh thu và lợi nhuận trước thuế của công ty trong giai đoạn này tương ứng đạt mức gần 30% và 80%. Cổ tức bằng tiền chi trả hằng năm giai đoạn này đạt từ 20% đến 40%. Đây là mức cao so với trung bình thị trường ngành vật liệu xây dựng nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung trong bối cảnh kinh tế có nhiều diễn biến phức tạp. Sự công nhận của Forbes Việt Nam có ý nghĩa rất lớn đối với những nỗ lực và sáng tạo không ngừng của Vicostone trong việc duy trì vị trí thương hiệu đá nhân tạo gốc thạch anh cao cấp hàng đầu thế giới và Việt Nam. Đây cũng là sự minh chứng cụ thể cho sức mạnh tập thể, giá trị "đáng tin cậy" của con người Vicostone và chiến lược đúng đắn của Ban Lãnh đạo Công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước”.

Năm 2018, tổng doanh thu của Vicostone là 4.564,50 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của gần 700 người lao động là trên 18,68 triệu/người/tháng, tăng trưởng 9,74% so với năm 2017. Tính chung 6 tháng đầu năm 2019, VICOSTONE đạt 2.539,72 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng 17% so với cùng kỳ, đồng thời thu về 670,25 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 29% so với nửa đầu năm 2018. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) tương ứng ở mức 3.933 đồng. Ngoài ra, VICOSTONE đã hoàn thành giao dịch nhận chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Chế biến khoáng sản Phenikaa Huế.

“Những năm qua, Vicostone luôn có mặt trong Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam. Hành trình phát triển bền vững của Vicostone vẫn còn dài phía trước, nhưng “Khác biệt và sáng tạo công nghệ để phát triển bền vững” sẽ vẫn là một trong những định hướng chiến lược cốt lõi của Vicostone trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh để lan tỏa niềm tin, thành công và hạnh phúc”, Tổng giám đốc Phan Anh Tuấn khẳng định./.