Năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới phải đối mặt với những căng thẳng địa chính trị, lạm phát gia tăng, gián đoạn nguồn cung năng lượng cùng các vấn đề về biến đổi khí hậu và tác động kéo dài từ dịch Covid-19 khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu như: Xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất, vật liệu xây dựng tăng cao, tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế.

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc đã kịp thời triển khai thực hiện nhiều nhóm giải pháp đồng bộ, để nhanh chóng khắc phục các khó khăn, đồng thời thực hiện hiệu quả “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ”. Nhờ vậy, kinh tế - xã hội (KT-XH) của Tỉnh tiếp tục có bước phát triển khá. Sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản cơ bản duy trì ổn định; sản xuất công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao, tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong tăng trưởng kinh tế của Tỉnh; các ngành dịch vụ phục hồi mạnh mẽ; an sinh xã hội được bảo đảm; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua

Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và những tác động tiêu cực của tình hình kinh tế thế giới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn Tỉnh (GRDP) năm 2022 đạt mức tăng khá, ước tăng 9,54% so với năm trước, đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2014-2022, đứng thứ 5 vùng Đồng bằng Sông Hồng và thứ 17 cả nước về tốc độ tăng GRDP.

Tỷ trọng cơ cấu kinh tế Vĩnh Phúc năm 2022 so với năm 2021

Vĩnh Phúc về đích tăng trưởng kinh tế năm 2022 với nhiều dấu ấn

Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc -

Hầu hết các chỉ số tăng trưởng của các ngành đều đạt mức cao so với mục tiêu đề ra. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 0,23%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 13,41%; khu vực dịch vụ tăng 9,61%. Đáng chú ý, trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng, dịch vụ, là các lĩnh vực có mức đóng góp lớn vào cơ cấu kinh tế của địa phương, giá trị tăng thêm của khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 13,41%, đóng góp 6,54 điểm % vào tăng trưởng của Tỉnh, là mức tăng cao thứ hai trong giai đoạn 2012-2022, trong đó, riêng lĩnh vực công nghiệp tăng 14,37%, đóng góp 6,21 điểm. Giá trị tăng thêm ngành dịch vụ đạt mức tăng 9,61%, đóng góp 1,92 điểm % vào mức tăng GRDP, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Vĩnh Phúc về đích tăng trưởng kinh tế năm 2022 với nhiều dấu ấn
Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc

Quy mô GRDP tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022 theo giá hiện hành ước đạt 153,12 nghìn tỷ đồng, tăng 15,78 nghìn tỷ đồng, tương đương tăng 11,49% so với năm 2021, đứng thứ 6 vùng Đồng bằng Sông Hồng và đứng thứ 14 cả nước. Quy mô GRDP bình quân đầu người ước đạt 127,85 triệu đồng/người, tăng 12,62 triệu đồng/người, tương đương tăng 10,95% so với năm 2021, đứng thứ 5 vùng Đồng bằng Sông Hồng và tiếp tục duy trì vị trí thứ 9 cả nước về GRDP bình quân đầu người. Cơ cấu kinh tế trên địa bàn tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng định hướng. Năm 2022, tỷ trọng giá trị tăng thêm của khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 48,99% trong GRDP theo giá hiện hành; khu vực dịch vụ chiếm 21,83%; khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 5,21%; thuế sản phẩm chiếm 23,97% (cơ cấu năm 2021 tương ứng là: 47,29%; 21,82%; 5,84%; 25,05%).

Hoạt động doanh nghiệp khởi sắc, thu ngân sách về đích kỷ lục

Trong xu hướng phục hồi tích cực của tăng trưởng kinh tế sau đại dịch, cùng với sự khởi sắc của các khu vực doanh nghiệp trên cả nước, tình hình gia nhập thị trường của doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt kết quả khả quan, cao gấp 2,7 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường và cũng là năm có số doanh nghiệp tham gia thị trường cao nhất kể từ khi tái lập tỉnh Vĩnh Phúc đến nay.

Theo số liệu thống kê của Tỉnh, tính đến ngày 15/12/2022, toàn Tỉnh có 1.317 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 21.530 tỷ đồng, tăng 12,66% về số doanh nghiệp, tăng 74,51% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Ước tính tạo thêm 9.950 việc làm cho lao động trong và ngoài Tỉnh. Khu vực dịch vụ và công nghiệp có xu hướng hồi phục mạnh mẽ nhất sau đại dịch với số lượng doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất, đạt lần lượt 829 và 477 doanh nghiệp, tăng về vốn đăng ký và số doanh nghiệp thành lập. Bên cạnh doanh nghiệp thành lập mới, số lượng doanh nghiệp quay trở lại thị trường có xu hướng tích cực với 392 doanh nghiệp, tăng 15,98% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động năm 2022 lên 1.709 doanh nghiệp. Tính trung bình mỗi tháng có 142 doanh nghiệp thành lập mới.

Đáng chú ý, trong bối cảnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có xu hướng sụt giảm do căng thẳng địa chính trị và suy giảm kinh tế thế giới, cùng với đà tăng trưởng tích cực trong thu hút vốn FDI của cả nước, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài cũng là một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2022 với trên 1,6 tỷ USD vốn FDI sau 2 năm (2020-2021) Covid-19, gần đạt mục tiêu của cả nhiệm kỳ. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn Tỉnh năm 2022 có sự phát triển về số vốn đăng ký mới ở khu vực đầu tư trong nước (DDI) và vốn đăng ký điều chỉnh ở khu vực FDI.

Thu hút vốn FDI vào Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2022

Vĩnh Phúc về đích tăng trưởng kinh tế năm 2022 với nhiều dấu ấn
Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc

Các dự án thu hút được chủ yếu tập trung ở lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 458,23 triệu USD cho 66 dự án, trong đó ngành mũi nhọn là sản xuất linh kiện điện tử với 173,06 triệu USD cho 50 dự án. Trong năm qua, Hàn Quốc là nước dẫn đầu về số dự án mà Tỉnh thu hút được là 40 dự án (18 dự án cấp mới, 22 dự án điều chỉnh vốn đăng ký) với tổng vốn đăng ký là 138 triệu USD, trong khi Nhật Bản là nước có số vốn thu hút trong kỳ cao nhất với 250 triệu USD (đầu tư 04 dự án cấp mới, 09 dự án điều chỉnh vốn đăng ký). Đây tiếp tục là những nhà đầu tư tiềm năng và gắn bó với phát triển kinh tế của Tỉnh trong suốt những năm qua. Các dự án đầu tư của 2 quốc gia này có mặt ở hầu hết các khu công nghiệp trong Tỉnh và trải rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó, chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo.

Đặc biệt, thu ngân sách của Tỉnh cũng là một điểm nhấn nổi bật của năm 2022 với mốc mới xác lập 40 nghìn tỷ đồng, vượt xa số thu ngân sách dự toán được giao (trên 33,1 nghìn tỷ đồng), trong đó, điểm đang lưu ý là số thu chủ đạo từ nguồn thu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (đạt gần 25 nghìn tỷ đồng). Đây được đánh giá là năm có số thu ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc đạt mức cao nhất từ trước đến nay, khẳng định quyết tâm, phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp.

Tăng cường tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực

Theo ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, để đạt được kết quả này, trong năm qua, Vĩnh Phúc đã tăng cường triển khai, rà soát, tháo gỡ các điểm nghẽn, tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước trên tất cả các ngành, lĩnh vực, khơi thông các nguồn lực cho phát triển KT-XH, đặc biệt là tháo gỡ nút thắt về đất đai, tăng cường giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Vĩnh Phúc về đích tăng trưởng kinh tế năm 2022 với nhiều dấu ấn
UBND Vĩnh Phúc họp phiên thường kỳ tháng 12/2022 để bàn các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng năm 2023

Nhờ đó, Vĩnh Phúc tiếp tục nằm trong Top các tỉnh có chất lượng tăng trưởng ổn định và cao của cả nước; cơ cấu kinh tế dịch chuyển tích cực, đúng định hướng, vượt xa chỉ tiêu của toàn quốc, cũng như chỉ tiêu của HĐND giao.

“Điều quan trọng trong kết quả tăng trưởng năm 2022 là Tỉnh đã kế thừa và duy trì giữ vững thành công mức tăng trưởng cao này liên tục trong nhiều năm, thậm chí suốt cả trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất. Việc duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định là một trong những nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đã thực hiện thành công nhiệm vụ khó khăn này, góp phần kiểm soát hiệu quả tác động của sự trồi sụt nền kinh tế, giảm thiểu ảnh hưởng tới người dân và doanh nghiệp, tạo nền tảng vững vàng cho việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của cả giai đoạn”, ông Thành chia sẻ.

Năm 2023, kế thừa các thành quả đã đạt được, Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, chuẩn bị sẵn các điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, thu hút các dự án công nghệ cao, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án hạ tầng khu, cụm công nghiệp để tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, chỉ số PAR INDEX... nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Để tạo nội lực cho phát triển KT-XH trong năm 2023, cùng với đẩy mạnh triển khai các Đề án tạo đột phá trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; chính sách phát triển đội ngũ tri thức và thu hút trọng dụng nhân tài... Tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hoá công vụ, xử lý ngăn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, hướng đến xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, hiệu quả./.