Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có động thái nới biên độ dao động tỷ giá USD/VND từ +/-3% lên +/-5%, áp lực tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Cụ thể, tỷ giá USD/VND tự do đã vượt mốc 25.000 đồng/USD, trong khi tỷ giá ngân hàng cũng vượt mốc 24.700-24.800 đồng/USD. Việc tỷ giá căng thẳng đã khiến khối ngoại quay đầu bán ròng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua, kéo các chỉ số chứng khoán giảm điểm sâu. Chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm tới 4% trong cả tuần và lùi về mức 1.019,8 điểm. Trong khi đó chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index cũng đồng loạt giảm, với mức lần lượt lùi về 217,4 điểm (-4,6% so với cuối tuần trước) và 78,6 điểm (-2% so với cuối tuần trước).

VNDIRECT dự báo thị trường chứng khoán có thể quay lại vùng hỗ trợ 1.000 điểm
VNDIRECT dự báo thị trường có thể thử thách lại vùng hỗ trợ 1.000 điểm

Thanh khoản của thị trường tuần qua giảm mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư duy trì sự thận trọng sau những biến động trên thị trường tài chính thời gian vừa qua. Giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn giảm mạnh 31% so với tuần trước, về mức 9.651 tỷ đồng/phiên. Nhà đầu tư nước ngoài đã quay đầu bán ròng 128 tỷ đồng trên sàn HOSE sau khi mua ròng 2.642 tỷ đồng trong tuần giao dịch trước đó. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HNX với giá trị đạt 150 tỷ đồng (-27,1% so với tuần trước) và mua ròng gần 3 tỷ đồng trên sàn UPCOM (so với bán ròng 85 tỷ đồng trong tuần trước).

Đà giảm điểm của thị trường tuần qua chịu tác động từ sự sụt giảm mạnh của các nhóm cổ phiếu: Bất động sản, Ngân hàng và Chứng khoán. Đặc biệt, các cổ phiếu thuộc ngành Bất động sản ở cả 2 phân khúc Bất động sản Nhà ở và Bất động sản Khu công nghiệp đều giảm điểm mạnh trong tuần qua, bao gồm: VHM (-7,6%), VGC (-11,3%), KDH (-11%), DXG (-9,7%), KBC (-5,3%)... Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu Ngân hàng quay đầu điều chỉnh sau nhịp phục hồi trước đó, dẫn đầu là TCB (-10,9%), MBB (-9,6%), STB (-9,6%) và VIB (-5%). Ở chiều ngược lại, rất ít cổ phiếu blue-chip duy trì sắc xanh trong tuần qua, chủ yếu thuộc ngành Thực phẩm và Đồ uống như: VNM (+4,1%), SAB (+2,5%) và BHN (+3,8%) do đây được coi là nhóm phù hợp để trú ẩn trong giai đoạn hiện nay.

Nhận định về diễn biến thị trường tuần này, VNDIRECT dự báo thị trường có thể thử thách lại vùng hỗ trợ 1.000 điểm. Tâm lý nhà đầu tư diễn biến tiêu cực trong phiên thứ 6 tuần qua, do ảnh hưởng từ việc khối ngoại quay đầu bán ròng mạnh tại một số cổ phiếu trụ và những tin đồn lan truyền trên các hội nhóm đầu tư. Áp lực bán ra có thể tiếp tục gia tăng trong những phiên giao dịch đầu tuần. Chỉ số VN-Index có thể thử thách lại vùng hỗ trợ 990-1.000 điểm. Đây là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường và VNDIRECT kỳ vọng dòng tiền bắt đáy được kích hoạt sẽ giúp thị trường giữ được hỗ trợ quan trọng này.

Về các khuyến nghị cho nhà đầu tư, VNDIRECT lưu ý nhà đầu tư vẫn nên duy trì tâm lý thận trọng trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn duy trì ở mức cao và thị trường đang thiếu vắng những thông tin hỗ trợ đủ mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt vừa phải ở mức 70/30 và hạn chế tối đa sử dụng đòn bẩy margin để giảm thiểu rủi ro. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, thì chưa vội lao vào bắt đáy sớm, mà nên chờ đợi những dấu hiệu đáng tin cậy xác nhận thị trường tạo đáy trước khi giải ngân mới./.