Xử lý thật nghiêm những hành vi vi phạm các quy định về chống khai thác IUU
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp

Còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Báo cáo về kết quả thực hiện chống khai thác IUU, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết, toàn quốc hiện có khoảng 91.716 tàu cá. Tính đến nay, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá đã có tiến bộ, khi đạt 95,27%. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; đặc biệt là tại các khu vực vùng biển trọng điểm. Từ quý IV/2021 đến nay đã kiểm tra, kiểm soát gần 80.000 lượt tàu cá.

“Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển đã triển khai nhiều giải pháp, như: duy trì trên 30 tàu, sử dụng máy bay không ngưới lái để tuần tra, kiểm soát; lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm để theo dõi, giám sát… Các địa phương, như: Quảng Ngãi, Tiền Giang, Khánh Hòa đã làm tốt, giảm đáng kể các vụ tàu cá vi phạm, đặc biệt là Phú Yên từ năm 2021 đến nay chưa phát hiện vụ việc vi phạm”, ông Luân nói.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, khung pháp lý và cơ chế, chính sách cơ bản đã đầy đủ; tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn một số tồn tại, bất cập. Vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

“Tôi đã xem nhiều sổ nhật ký thì thấy việc ghi nhật ký sơ sài, có trường hợp gần như không ghi gì. Nếu không có nhật ký, thì rất khó truy xuất nguồn gốc. Hay có trường hợp tàu có lắp đặt VMS, nhưng kết nối vào thì không liên tục và thường xuyên”, ôngTiến cho hay.

Cũng theo ông Tiến, việc xử lý vi phạm hành chính còn bất cập. Các tỉnh thực thi pháp luật không đồng đều, có tỉnh lập biên bản, có tỉnh gọi đến nhắc nhở, có tỉnh thì phạt. Do đó, có tình trạng tàu của tỉnh này chạy sang tỉnh kia.

Liên quan đến vi phạm của các tàu cá, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Do đó, cần có chế tài mạnh, xử lý nghiêm hành vi này.

“Đi biển chỗ nào nhiều cá, chỗ nào vùng biển của ta, chỗ nào là vùng biển nước ngoài thì thuyền trưởng biết rõ. Hiện việc xử phạt thuyền trưởng chưa đủ mức răn đe. Ở một số nước, chủ yếu là xử phạt thuyền trưởng, có nước phạt tù, còn ngư dân thì chỉ phạt tiền”, ông Bình cho biết.

Đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên biển và tại các cảng cá

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định việc gỡ thẻ vàng, tuyệt đối không để EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp bách, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đến đời sống của ngư dân, ngành xuất khẩu thuỷ sản, cũng như uy tín, thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế.

Xử lý thật nghiêm những hành vi vi phạm các quy định về chống khai thác IUU
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Thành lập ngay các đoàn liên ngành đi kiểm tra cụ thể, kịp thời phát hiện, xử lý thật nghiêm những hành vi vi phạm các quy định về chống khai thác IUU

“Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này. Đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của Liên minh châu Âu về cam kết, nỗ lực, quyết tâm của Việt Nam trong chống khai thác IUU; đề nghị EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có các chỉ đạo, chỉ thị thực hiện các biện pháp để tháo gỡ vấn đề này”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, kết quả đạt được có tiến bộ so với trước, như: công tác quản lý đội tàu từng bước đi vào nền nếp; đã phân bổ hạn ngạch giấy phép khai thác ở vùng khơi, vùng lộng và ven bờ. Triển khai tốt hệ thống VMS để kiểm soát tàu hoạt động trên biển. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển tăng cường tuần tra, ngăn chặn nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, những kết quả đạt được là chưa đáp ứng yêu cầu. Việc cấp giấy phép khai thác thủy sản đối với đội tàu chưa đạt yêu cầu (đạt 96,7% đối với tàu dài từ 15m trở lên, đối với khối tàu dưới 15m mới đạt 46,6%).

“Việc lắp đặt VMS trong năm 2022 còn chậm (mới tăng được 5%). Đặc biệt, còn để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản còn nhiều tồn tại. Nếu không khắc phục được thì không những không gỡ được thẻ vàng, mà còn có nguy cơ bị nâng lên cảnh báo thẻ đỏ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Thành cho biết, khâu tổ chức thực hiện của các địa phương, đặc biệt ở cơ sở có vai trò quyết định. Các địa phương cần khẩn trương chỉ đạo các tổ chức, cơ sở, đội nhóm và từng ngư dân phải khắc phục bằng được những tồn tại trong thời gian sớm nhất.

“Thành lập ngay các đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách đi kiểm tra cụ thể, kịp thời phát hiện, xử lý thật nghiêm những hành vi vi phạm các quy định về chống khai thác IUU”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bên cạnh đó, các lực lượng cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư, công an các địa phương đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên biển và tại các cảng cá. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để ngư dân hiểu rõ rủi ro, tác hại, từ đó nâng cao ý thức chống khai thác IUU.

“Về lâu dài, các bộ, ngành, địa phương cần triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Đề án phòng, chống khai thác IUU đến năm 2025 vừa được Thủ tướng ban hành; phát triển ngành khai thác, chế biến, xuất khẩu thuỷ - hải sản Việt Nam an toàn, bền vững”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu./.