Cập nhật ngày 08/04/2015 - 22:22:50

           

Áp dụng tem điện tử với rượu nhập khẩu từ quý III/2015

- Với tem điện tử, người tiêu dùng chỉ cần truy cập mã bảo vệ, nếu không nhận được phản hồi tức là tem giả. Tem điện tử còn cho biết nguồn gốc, xuất xứ, thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp và nhiều thông tin khác đối với sản phẩm rượu nhập khẩu...

Thông tin trên được ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính ngày 7/4.

Ông Thái cho hay, Ông Thái cho hay, tem điện tử là loại tem có thể khai thác nhiều thông tin về doanh nghiệp và hàng hóa trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Hải quan. Trên tem điện tử có 3 thông số quan trọng: Mã bảo vệ, mã vạch và số thứ tự tem cấp ra.

Tổng cục Hải quan đã chính thức triển khai hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS từ năm 2014, cùng với đó là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu. Việc trình Thủ tướng Chính phủ đề án ứng dụng tem điện tử vào quản lý rượu là một trong những nội dung của hệ thống này.

Giới thiệu những nội dung cơ bản của đề án, Phó Tổng cục trưởng chia sẻ: Tem điện tử là loại tem có thể khai thác nhiều thông tin về doanh nghiệp và hàng hóa trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Hải quan.

Trên tem điện tử có 3 thông số quan trọng: mã bảo vệ, mã vạch và số thứ tự tem cấp ra.

Theo đề án đang được Tổng cục Hải quan trình, việc áp dụng tem điện tử mục tiêu là bảo vệ người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp và nhiều thông tin khác từ mã bảo vệ.

Hơn nữa, người tiêu dùng có thể truy cập trang web in sẵn trên tem để kiểm tra, hoặc nhắn tin theo hướng dẫn để nhận thông tin phản hồi bao gồm tất cả thông tin cơ quan Hải quan có.

Về phía cơ quan quản lý, có thể kiểm tra thông tin qua thiết bị kiểm tra mã vạch có cài phần mềm của hải quan để hiển thị toàn bộ thông tin về chai rượu.

Phó Tổng cục trưởng cho biết thêm, tem đang được sử dụng hiện nay là tem giấy, có hệ thống in ấn, hệ thống bảo an nhưng với sự phát triển của công nghệ, với những thủ đoạn tinh vi, tem này vẫn có thể làm giả. Với tem điện tử, người tiêu dùng chỉ cần truy cập mã bảo vệ, nếu không nhận được phản hồi tức là tem giả.

"Đây là đề án đầu tiên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về áp dụng mã điện tử trong quản lý rượu nhập ngoại. Chúng tôi cho rằng, với hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống mã vạch để quản lý hiệu quả các mặt hàng khác ngoài rượu như thuốc lá, xì gà...", Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh.

 

Dự kiến, trong quý III hoặc quý IV/2015, Tổng cục Hải quan sẽ chính thức triển khai thực hiện đề án tem điện tử này./.

Trước đó, cuối tháng 3/2015, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến chỉ đạo về Đề án ứng dụng công nghệ tem điện tử trong quản lý hải quan đối với rượu nhập khẩu. Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý hải quan đối với rượu nhập khẩu. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính hoàn thiện Đề án ứng dụng công nghệ tem điện tử trong quản lý hải quan đối với rượu nhập khẩu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2015.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan