Cập nhật ngày 15/04/2019 - 13:41:32

           

“Xê dịch”: Sự “ám ảnh” của giới trẻ hiện đại

- Sự thoải mái, đam mê khám phá, thích phiêu lưu đó đây, giới trẻ hiện nay rất ưa chuộng hình thức du lịch tự túc, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Chỉ với một vài bộ quần áo, một vài dụng cụ cần thiết cho chuyến đi và một chiếc xe máy thì giới trẻ hiện nay có thể “Xê dịch” bất kỳ nơi đâu.

“Xê dịch” thỏa niềm đam mê khám phá của giới trẻ hiện nay

 

Du lịch phượt, sở thích khám phá của giới trẻ

Nói về du lịch phượt, phượt thủ, họ là ai, và phượt thủ là như thế nào? Hiện tại ở Việt Nam chưa có từ ngữ chính xác về “phượt” và “phượt thủ”.Ở các nước phương tây, người ta gọi hình thức này là Backpacking Tourism, là những chuyến đi ngẫu nhiên, ngẫu hứng. Phượt ở Việt Nam có lẽ được truyền cảm hứng từ các bạn “Tây ba lô” du lịch bụi ở Việt Nam. Từ đó, nhiều bạn trẻ học theo và dần dần trở thành trào lưu mới, loại hình du lịch mang tên “Phượt” nổi lên. “Dân phượt” có thể là bất kỳ ai trong xã hội hiện đại ngày nay. Họ có thể là những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, có thể là những kỹ sư, những công nhân cùng nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội, nhưng khi đã tham gia vào cuộc hành trình khám phá cùng những người bạn, thì họ có chung một niềm đam mê: Sự khao khát đi, đến, trải nghiệm, khám phá và sẻ chia.

Những hành trình và những trải nghiệm.

 

Hành trình khám phá những vùng đất mới, con người mới

Ngày nay, chỉ với một cái ba lô và một chiếc xe máy, các bạn trẻ có thể lên đường và khám phá những vùng đất mới, những cảnh đẹp của thiên nhiên. Đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta, từ Bắc chí Nam, từ đồng bằng đến miền núi, đâu đâu cũng có những địa điểm là nơi dừng chân lý tưởng cho các “phượt thủ”. Mỗi chuyến đi là một hành trình khám phá những vùng đất mới, những con người mới, những món ăn mới là, những trải nghiệm thực tế mà trước đó chúng ta chỉ biết đến qua sách báo hoặc những trang mạng. 

Sự biến tướng của một phong trào

Những chuyến đi theo phong trào - một bộ phận thiếu ý thức đã tạo nên những hình ảnh xấu của những phượt thủ chân chính. “Phượt thủ” theo phong trào đi đến những nơi nổi tiếng và dễ đi để tụ tập ăn uống, vui chơi và xả rác. Điều làm xấu hình ảnh của một phượt chân chính là ý thức tham gia giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu của những phượt thủ phong trào. Đi để lấy thành tích khoe khoang lên các trang mạng xã hội, không có ý thức bảo vệ thiên nhiên và vấn nạn xả rác của các “phượt thủ phong trào” đang là vấn đề bị lên án rất nhiều ngày nay.

“Phượt thủ” - Những chuyến đi của tuổi trẻ và sự sẻ chia.

 

Lan tỏa sự sẻ chia đến những hoàn cảnh khó khăn

Bỏ qua một bộ phận dân phượt thiếu ý thức thì chúng ta lại thấy được những hình ảnh đẹp của các “Phượt thủ chân chính”.Cộng đồng phượt thường kết hợp cùng các chuyến đi những chương trình từ thiện, quyên góp sách vở, quần áo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khi họ đi đến những vùng đất xa xôi, hẻo lánh, những vùng núi cao cho đến những nơi tận cùng tổ quốc mà ở đó những điều kiện khó khăn còn bao trùm lên đời sống của người dân nơi đó. 

Các bạn trẻ ngày nay, không ngại khó khăn, đam mê khám phá và “xê dịch” đến những vùng đất mới. Trải nghiệm những điều mới mẻ để mở mang thêm nhiều kiến thức và khám phá những nền văn hóa mới. Để phát triển hình ảnh của một “Phượt thủ” chân chính thì mỗi cá nhân cần ý thức khi tham gia phượt những nơi mình đến. Thế giới này là nhà và tuổi trẻ là những chuyến đi. Hãy xách ba lô lên và khám phá những nơi xinh đẹp ngoài kia.

Phạm Hà
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan