Cập nhật ngày 15/11/2014 - 12:48:54

           

Đón Giáng sinh ở châu Âu

Giáng sinh là một ngày lễ xuất xứ từ phương Tây, cho nên chỉ có ở đây, không khí Giáng sinh mới đặc trưng nhất. Đón Giáng sinh ở châu Âu, bạn sẽ trải nghiệm trong những cơn mưa tuyết giá rét và những buổi tiệc đầm ấm với champagne, gà tây, ngỗng quay…

Trong tâm niệm của người châu Âu, Giáng sinh là dịp đoàn viên, sum họp và có ý nghĩa quan trọng cũng giống như người Việt Nam ta đón Tết cổ truyền. Và ở mỗi quốc gia, Giáng sinh lại mang một màu sắc khác nhau, thể hiện đặc trưng văn hóa của mỗi nước.

Nếu như ở Pháp đỉnh điểm của mùa Noel là đêm 24 và ngày 25.12 kỷ niệm Chúa giáng trần thì ở phần lớn các nước Bắc Âu như Phần Lan, Thụy Điển… ngày 13.12 tức lễ thánh Lucie - nữ thánh đem lại ánh sáng cho muôn loài được coi như là lễ chính.

Còn đối với trẻ em ở những quốc gia như Bỉ hay Đức, Áo thì lễ thánh Nicolas 6.12 được coi là một ngày đặc biệt, vì thánh Nicolas là người đem quà tặng cho những đứa bé ngoan suốt cả năm.

Đối với người Anh và người Đức, Noel trước hết là một đêm Thánh. Còn theo phong tục của người Bulgari, lễ mừng Chúa giáng trần chỉ thực sự bắt đầu khi đồng hồ điểm 12 tiếng chuông vào nửa đêm 24.12.

Tại Tây Ban Nha, mùa Giáng sinh kéo dài cho đến hết ngày 6.1.2015, khi ba vị vua Melchior, Balthazar và Gaspard tìm đến được hang đá Bê-lem. Và người đem quà đến cho trẻ con không phải là ông già áo đỏ, râu tóc trắng như tuyết như ở Pháp mà lại chính là ba vị vua này.

Người Đan Mạch lại xem mùa Giáng sinh như một chiếc “bánh xe” lăn tròn từ năm cũ sang năm mới. Noel là lễ hội của mặt trời, của ánh sáng, gieo mầm cho sự sống và hạnh phúc. Vì thế mỗi gia đình đều phải đốt một khúc gỗ sồi để giữ được ngọn “lửa thiêng”.

Ở Ý - nơi xuất hiện hang đá đầu tiên của nhân loại, cứ vào khoảng cuối tuần đầu của tháng Giêng, rất nhiều làng mạc hay thành phố có tục lệ tổ chức “hang đá sống”. Gọi là “hang đá sống” bởi vì trong dịp này các nhân vật trong truyền thuyết đều được tái diễn bằng người thật: người thì đóng vai Thánh Joseph, dưỡng phụ của Đức Chúa, người thì thủ vai Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. Cả hai quỳ bên một cái máng rơm trong đó người ta để một đứa bé sơ sinh đóng vai Đức Chúa mới ra đời. Chung quanh máng rơm có ba người sắc phục uy nghiêm thủ vai Ba Vua mang theo châu báu ngọc ngà, trầm hương loại quý giá đến để dâng tặng Đức Chúa. Chung quanh là các thiên thần ca hát. Trong hang đá sống người ta còn để chung quanh những chú lừa, chiên và trâu bò để làm sống lại cảnh Chúa ra đời trong hang đá bên máng lừa.

Để làm sống động thêm truyền thuyết, nhân dịp này người ta còn dàn dựng lại nguyên cảnh của một góc thành phố Bê-lem với những cửa tiệm thủ công như: tiệm làm nông cụ, tiệm làm giày, quầy bán tơ lụa, quầy bán hàng hóa thực phẩm và những trẻ chăn chiên dẫn thú đi quanh làng... tất cả những nhân vật đều vận trang phục thời bấy giờ.

Giáng sinh châu Âu rực rỡ sắc màu luôn chào đón tất cả du khách. Đây là kỳ nghỉ lớn trong năm tại châu Âu và cũng là mùa giảm giá lớn của tất cả các mặt hàng. Đến châu Âu vào dịp này, du khách vừa được thưởng lãm không khí Giáng sinh an lành, ấm áp, vừa có thể mua tặng người thân những món quà giá trị với mức giá tốt nhất.

Nguồn: Một thế giới
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan