Cập nhật ngày 02/10/2014 - 16:49:46

           

Công bố Dự thảo Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam

- Hiện nay, trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển của du lịch Việt Nam là năng lực cạnh tranh hạn chế, vì khoảng cách giữa chính sách và thực thi thấp và yếu”

Ban Quản lý Dự án Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU) tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự thảo Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2013.

Toàn cảnh Hội thảo

Đây là lần đầu tiên “Báo cáo thường niên du lịch Việt Nam” được xây dựng nhằm đem lại giá trị cho ngành du lịch Việt Nam và quốc tế, cũng như có giá trị đối với cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch.

Khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng Báo cáo thường niên du lịch Việt Nam, ông Vũ Đức Trí - Giám đốc Dự án EU nhấn mạnh “Báo cáo thường niên du lịch Việt Nam nhằm hướng tới hệ thống quản lý nhà nước, chính quyền, các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế, đưa ra những mục tiêu hoạt động”.

Ông David McEwen - Chuyên gia Thống kê Dự án EU cho biết: “trong những năm gần đây, số lượng khách quốc tế và nội địa đã tăng đều hàng năm. Khoảng 35 triệu khách đã đi du lịch nội địa trong năm 2013, tăng 7,7% so với năm 2012. Năm 2013, Việt Nam chào đón 7.572.353 khách du lịch quốc tế, tăng 10,6% so với năm 2002”.

Số lượng du khách đến từ các thị trường lân cận, như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các thị trường xa hơn, như: Hoa Kỳ, Úc. Khách du lịch Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây cho đến năm 2013. Đặc biệt, cả nước đã hình thành sự hợp tác giữa các điểm đến, điển hình:

-         8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, gồm: Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình;

-         3 tỉnh miền Bắc Trung Bộ, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

-         3 tỉnh miền Trung, gồm: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam

-         Vùng Đồng bằng sông Cửu Long hình thành liên kết “Bốn điểm (+) -một điểm đến”, gồm: An Giang, Cần Thơ,  Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu

-         Liên kết miền Trung và cao nguyên Tây Nguyên với 9 tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và 4 tỉnh Tây Nguyên, gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Chia sẻ những khó khăn của ngành du lịch Việt Nam hiện nay, ông Vũ Đức Trí nhận định: “hiện nay, trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển của du lịch Việt Nam là năng lực cạnh tranh hạn chế, vì khoảng cách giữa chính sách và thực thi thấp và yếu”.

Ông David cũng nói thêm: “các tập đoàn khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn và các trung tâm du lịch, như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hội An, Nha Trang, Phan Thiết… một số tỉnh, thành vẫn còn tồn tại nhiều cơ sở lưu trú du lịch chưa được xếp hạng, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước và tình trạng cạnh tranh không lành mạnh”.

Hơn nữa, doanh nghiệp Việt Nam mới tăng trưởng về số lượng, chất lượng dịch vụ chưa cao, phần lớn doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch nói chung và doanh nghiệp lữ hành nói riêng ở nhiều địa phương còn hạn chế.

Nhấn mạnh vai trò của công tác thống kê du lịch, ông David McEwen – Chuyên gia Thống kê Dự án EU coi đó như một cơ sở để đánh giá thực tiễn hoạt động, từ đó làm cơ sở để ra quyết định. Đồng thời, ông chỉ ra những việc cần phải làm nhằm tăng cường công tác thống kê du lịch tại Việt Nam. Đó là cần thống kê tại những phân khúc thị trường như những khách du lịch có cùng thời gian lưu trú, phân khúc giao thông, nơi cư trú của du khách, mục đích đi du lịch (công việc, nghỉ dưỡng, thăm thân, các mục đích cá nhân khác…); hoặc tiến hành các cuộc điều tra mẫu như thời gian lưu trú, chi tiêu của khách, động lực và nhận thức thu được từ các cuộc điều tra này. Các số liệu thống kê mẫu này phải có khả năng tổng quát hóa thành kết luận thống kê phù hợp.

Ông David cũng đề xuất, trong năm 2014-2015 cần triển khai các chiến lược đã được thông qua, như: marketing, xây dựng thương hiệu…, xác định những thành quả tích cực trong năm và hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực tư nhân/doanh nghiệp.

Dự kiến, Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2013 sẽ được hoàn thiện trong vài tuần tới và công tác chuẩn bị xây dựng Báo cáo TNDLVN 2014 sẽ được triển khai trong tháng 1-4/2015.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan