Cập nhật ngày 23/09/2014 - 12:00:12

           

CEO Hòa Bình Construction: Vui khi ôm đàn, hạnh phúc khi sáng tác

- Ít người biết rằng ngoài tài kinh doanh vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình Lê Viết Hải còn có nhiều tài lẻ, đặc biệt là sáng tác nhạc.

CEO Hòa Bình Construction tâm sự: Tôi thấy vui khi ôm đàn, hạnh phúc khi sáng tác

Những bài học kinh doanh đầu đời

Ông Lê Viết Hải sinh năm 1958 tại Huế, trong một gia đình nề nếp. Cha anh làm Hiệu trưởng trường Bồ Đề, một trường có uy tín ở Huế trong những năm 1950 - 1960. Mẹ anh vừa bán thuốc bắc, vừa đảm đương công việc gia đình gồm 11 người con. Năm Lê Viết Hải lên 9 tuổi, gia đình chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ anh phải làm rất nhiều việc từ mua bán thuốc tây, điện máy cho đến việc hợp tác mở trường tư thục, mở xưởng sản xuất bánh, mứt… để trang trải cuộc sống gia đình.

Ngay từ nhỏ ông đã biết được những bài học đầu tiên về kinh doanh, khi phụ giúp cha mẹ những công việc như đúc bánh, canh lửa, đóng gói, giao hàng… Anh còn nhớ có những cái Tết ba mẹ anh phải vay một số tiền lớn để sản xuất bánh mứt, nhưng cho đến những ngày giáp tết, hàng ngàn hộp bánh mứt vẫn còn tồn đọng. Trong khi tất cả con cái đều lo lắng, ba mẹ anh vẫn bình tĩnh. Và quả thật năm nào đến ngày 30 tết thì bánh mứt cũng được bán hết sạch.

Chính việc làm ăn của cha mẹ đã dạy cho anh những bài học đầu tiên về kinh doanh. Anh đã học được ở cha mẹ mình tính kiên trì, nhẫn nại, phong cách phục vụ tận tình, chu đáo đối với khách hàng, cách cư xử tử tế với người làm công, và cả tính mạo hiểm trong thương trường. Nhưng anh cho rằng, vốn liếng quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho anh chính là gương sáng về đạo đức trong cuộc sống.

Năm 1985, anh Hải tốt nghiệp Trường đại học Kiến trúc TP.HCM, và được nhận ngay vào làm ở Công ty quản lý nhà thành phố thuộc Sở Nhà Đất. Công việc của anh là giám sát xây dựng sửa chữa nhà. Công việc này tuy không thật phù hợp với sở thích, nhưng nó đã giúp anh hiểu được những khó khăn, phức tạp trong công tác xây dựng, và sự cần thiết của việc thiết lập một đội ngũ nhân sự có tính chuyên nghiệp cao như thế nào.

Công tác tại Sở Nhà Đất một thời gian, đến năm 1987, anh Hải đã quy tụ được một đội ngũ khá chuyên nghiệp, và thành lập văn phòng xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình Construction). Hai năm sau, Hòa Bình bắt đầu nhận được nhiều công trình kiến trúc xây dựng qui mô lớn, đó là những khách sạn, nhà hàng và văn phòng làm việc. Những công trình này đã tạo nên một đẳng cấp mới cho Hòa Bình Construction.

Anh Hải chia sẻ, ở Công ty Hòa Bình, tất cả mọi nhân viên đều được tôn trọng và quý mến. Sự tôn trọng của vị giám đốc thể hiện ở môi trường làm việc tuyệt vời mà anh tạo dựng cho nhân viên của mình. Anh luôn khuyến khích, khơi gợi nhân viên lòng mê say công việc, đoàn kết tương trợ lẫn nhau, luôn đảm bảo cho nhân viên một mức lương tương xứng với những gì họ đã phục vụ cho công ty. Anh  cũng chú trọng việc cất nhắc, thưởng phạt công bằng, công khai, dựa trên năng lực và sự cống hiến thực tế của nhân viên. “Cái tôi cần ở nhân viên là sự nhiệt tình, tích cực, chủ động trong công việc. Kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm thì có thể đào tạo nâng cao, nhưng tâm huyết với nghề thì không dễ dàng trang bị và đó mới là cái quý nhất”, Lê Viết Hải tâm sự.

Bài học kinh doanh và làm người của bố mẹ đã khiến tôi nỗ lực vươn lên, cẩn trọng, chín chắn trong các quyết định liên quan đến lợi ích của mọi người xung quanh. Ảnh hưởng từ văn hóa gia đình, giúp anh không sợ khổ, không ngại khó. Với anh quan niệm giàu có, nhiều tiền chỉ là phương tiện để làm được nhiều điều tốt đẹp hơn, cống hiến nhiều hơn cho cuộc đời.

Cảm hứng từ cuộc sống là đề tài bất hủ

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, không ít lần đứng trước những khó khăn tưởng chừng như khó có thể vượt qua được. Tuy nhiên, với sự từng trãi và những gì học được từ đức tính kiên nhẫn từ người cha của mình, anh Hải đã vượt qua được những sóng gió trên thương trường.

Học được từ cha mẹ từ tính cẩn trọng, chín chắn và kiên nhẫn, tuy nhiên theo anh Hải trong kinh doanh cần phải có bản lĩnh và nghị lực. Với anh nghị lực luôn quan trọng hơn cả bởi anh rất yêu cuộc sống này. Khi đã biết yêu thương cuộc sống chúng ta sẽ có nhiều cảm hứng để sống và làm việc. Cảm hứng từ cuộc sống luôn là đề tài bất hủ đối với anh, và hơn hết âm nhạc đã khiến cuộc sống của anh luôn cân bằng, giúp anh luôn có niềm tin yêu, lạc quan..

Nói về tài sáng tác âm, và giọng hát của mình, anh Hải tâm sự, mỗi người đều có sở trường. Hiện tại tôi vẫn còn chưa trọn vẹn với nhiệm vụ chính là kinh doanh, nên nghĩ mình chưa thể đi xa hơn mục đích chính. Bản thân những người sáng tác, khi tác phẩm của mình được nhiều người biết đến thì quả là niềm vui lớn nhưng riêng với tôi, âm nhạc có con đường riêng của nó. Nếu sáng tác đó hay, nó sẽ đến được với công chúng bằng cách này hay cách khác.

Với anh, âm nhạc tuy không phải là sở trường nhưng giúp anh tự tin hơn rất nhiều.  “Âm nhạc mang đến cho tôi sự thư thái, tưới mát tâm hồn, xóa đi những căng thẳng thường nhật và cho anh cảm hứng để sáng tạo. Tôi vui khi ôm đàn, tôi hạnh phúc khi sáng tác”. Anh Hải tâm sự.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình, Lê Viết Hải quan niệm giàu có chỉ là phương tiện để làm nhiều việc tốt và cống hiến cho cộng đồng. Trong kinh doanh chữ “tín” bao giờ cũng là một tiêu chí hàng đầu, thành công của Hòa Bình hôm nay chính là không phụ lòng tin của khách hàng khi trao dự án cho công ty. Từ đó khách hàng sẽ có những nhận xét tốt, đây chính là giấy giới thiệu cao quý và có trọng lượng nhất cho đơn vị mình được thắng thầu hoặc được chỉ định thầu nhiều dự án khác.

Khi được hỏi về những bí quyết đem đến thành công của mình, Giám đốc Lê Viết Hải nói: “Tất cả những việc chúng tôi làm không khác gì nhiều so với những điều đã có trong sách vở. Chính những nỗ lực vượt qua từ thử thách này đến thử thách khác đã giúp đội ngũ của công ty không ngừng nâng cao trình độ, năng lực và phát triển ngày càng lớn mạnh. Không hề ngại khó khăn thử thách, chúng tôi luôn xác định: thách thức chính là cơ hội để nâng cao năng lực, cũng như chỉ có gió mạnh diều mới bay cao, chỉ có áp lực cao than đá mới biến thành kim cương được”.

Ngọc Tân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan