Cập nhật ngày 23/08/2018 - 10:31:04

           

Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh: Bừng sáng diện mạo mới, sức sống mới

- Năm 2016 đánh dấu bước “chuyển mình” quan trọng, đầy thuyết phục của Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh khi lần đầu tiên đoạt “Cú đúp danh hiệu”: Ngôi Vô địch Cúp Quốc gia và Siêu Cúp Quốc gia. Đến nay bóng đá Than Quảng Ninh đã và đang tiếp tục khẳng định là một CLB bóng đá chuyên nghiệp, đẳng cấp, hội tụ đầy đủ sức mạnh và tinh thần đoàn kết của con người vùng mỏ Quảng Ninh.

Than Quảng Ninh - Niềm tự hào của người dân vùng mỏ

Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Than Quảng Ninh (Than Quảng Ninh) tiền thân là Đội bóng đá Thanh niên Hồng Quảng, được thành lập năm 1956. Trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, đến nay CLB bóng đá Than Quảng Ninh đã và đang vững bước đi lên với phong cách thi đấu chuyên nghiệp, đẳng cấp trong “làng” bóng đá Việt Nam và trở thành niềm tự hào cuả người dân vùng mỏ Quảng Ninh.

 Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ninh, bóng đá Than Quảng Ninh luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện về mọi mặt của UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, qua đó đã góp phần tạo động lực quan trọng để CLB Than Quảng Ninh tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Từ đội bóng thi đấu ở giải hạng Ba, Than Quảng Ninh đã vươn lên giành quyền thi đấu tại giải hạng Nhì Quốc gia (năm 2005). Thành công nối tiếp thành công, năm 2006, đội bóng đất mỏ gây ấn tượng mạnh khi giành ngôi Á quân giải hạng Nhì Quốc gia và giành quyền thăng hạng Nhất Quốc gia năm 2007. Từ năm 2007 đến hết mùa bóng năm 2013, Than Quảng Ninh thi đấu ở giải hạng Nhất quốc gia. Mùa bóng 2013 đội giành ngôi Á quân và thăng hạng chơi bóng ở V-League 2014. Đặc biệt năm 2016, Than Quảng Ninh đoạt hai “cú đúp” khi lần đầu tiên đoạt ngôi vô địch Cup Quốc gia 2016 (thắng đối thủ Hà Nội T&T trong vòng chung kết) và cũng lần đầu tiên đoạt Siêu cúp Quốc gia 2016 (thắng trước đối thủ Hà Nội FC- tên cũ là Hà Nội T&T). Năm 2017, Than Quảng Ninh lần đầu tiên vinh dự được cử đi tham dự vòng bảng AFC Cúp Châu Á 2017. Từ đó đến nay, Than Quảng Ninh đã và đang phát triển lớn mạnh với những bước đi vững chắc và tạo được nhiều dấu ấn riêng.

 Bí quyết của những thành công

Than Quảng Ninh có những bước tiến nhanh, vượt bậc chỉ trong một thời gian ngắn quả thật không đơn giản. Những băn khoăn này đã nhanh chóng được giải đáp. Khi đến Quảng Ninh, nói về bóng đá, tất cả những người yêu môn thể thao “Vua” của đất mỏ không khỏi tự hào khi nhắc đến “thủ lĩnh” của CLB bóng đá Than Quảng Ninh - Doanh nhân, Chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng - người đã chèo lái CLB vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đi đến thành công như ngày hôm nay. Xuất phát từ tình yêu và sự đam mê đặc biệt dành cho bóng đá cùng với tinh thần, trách nhiệm của người con đất mỏ trước quê hương, khi nhận được lời đề nghị cuả lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về tiếp quản đội bóng, ông Hùng đã nhận lời mà không do dự, mặc dù biết rất rõ những khó khăn đang đợi ông phía trước.

Cuối năm 2014 đánh dấu mốc doanh nhân Phạm Thanh Hùng chính thức tiếp quản đội bóng Than Quảng Ninh từ Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Trong mùa giải đầu tiên tiếp quản CLB, Than Quảng Ninh đã giành vị trí thứ 5 chung cuộc. Từ đó đến nay, Than Quảng Ninh đã có những bước tiến quan trọng và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào.

 Dưới sự điều hành của Chủ tịch Hùng, Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh đã tăng cường đẩy mạnh đầu tư cả về bề rộng lẫn chiều sâu (đầu tư cơ sở vật chất đi đôi với phát triển nguồn nhân lực), đồng thời xây dựng những chiến lược, sách lược dài hơi. Vừa qua, Than Quảng Ninh đã ký kết hợp tác với lò đào tạo bóng đá PVF, theo đó CLB tuyển chọn các cầu thủ trẻ vào tập luyện kỹ năng chơi bóng tại PVF, đây chính là đội ngũ kế cận cho các lứa cầu thủ đàn anh sau này.

Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng

Để tạo động lực cho các cầu thủ yên tâm gắn bó và cống hiến lâu dài vì sự phát triển đi lên của CLB, Chủ tịch Hùng và các cộng sự đặc biệt quan tâm đến đời sống, vật chất, tinh thần của các cầu thủ; đảm bảo chế độ lương, thưởng, chế độ ăn nghỉ, tập luyện tốt nhất. Tại khu ăn nghỉ, tập luyện của các cầu thủ, CLB đã xây dựng đường dẫn nước khoáng nóng Quang Hanh về tận nơi, đồng thời cho tăng gia sản xuất (trồng rau, nuôi gà) để có nguồn thực phẩm xanh, sạch phục vụ bữa ăn của các cầu thủ. Ngoài ra còn xây dựng công trình khu nhà sàn gỗ tưởng niệm Bác Hồ để các cầu thủ có thể thường xuyên ghé thăm…

 Theo Chủ tịch Hùng, để xây dựng một CLB bóng đá thật sự chuyên nghiệp và có bản sắc riêng thì tinh thần đoàn kết trong đội bóng chính là sức mạnh tập thể. Mỗi cầu thủ khi ra sân phải luôn nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng vì màu cờ sắc áo quê hương, phải đá hay, đá đẹp, đá sạch, đá văn minh, đây cũng chính là “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của CLB.

 Ông Hùng tiếp tục khẳng định. “Những thành tích mà CLB bóng đá đạt được trong thời gian gần đây chính là minh chứng sống động cho tôn chỉ này”.

Với những cố gắng nỗ lực không ngừng của Chủ tịch Hùng cùng các cộng sự, Than Quảng Ninh đã và ngày một “thay da đổi thịt” với lực lượng các cầu thủ trẻ, khỏe, nhiệt huyết, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng đồng tâm hiệp lực, đoàn kết sát cánh cùng nhau trong ngôi nhà chung. Diện mạo và phong độ của một đội bóng hàng đầu quốc gia không chỉ được người hâm mộ bóng đá trong nước biết tới mà còn ghi dấu ấn tại các giải quốc tế.

 Để tiếp tục khẳng định bóng đá than Quảng Ninh đã và đang trở thành một CLB bóng đá chuyên nghiệp, bài bản, hội tụ đầy đủ sức mạnh và tinh thần đoàn kết của con người vùng mỏ Quảng Ninh, Chủ tịch Phạm Thanh Hùng cho biết, ông và các cộng sự đang cố gắng nỗ lực từng ngày, quyết tâm xây dựng CLB bóng đá thật sự giỏi về chuyên môn, vững mạnh về tài chính.

 Hy vọng với đà phát triển như hiện nay cùng sự tận tâm, tận lực vì nền bóng đá đất mỏ của Chủ tịch Phạm Thanh Hùng, bóng đá Than Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát triển đi lên trên tầm cao mới.

Nguyễn Hằng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan