Cập nhật ngày 01/08/2018 - 11:45:50

           

Apple công bố kết quả kinh doanh vượt trội so với dự báo của Phố Wall

- Hôm thứ Ba, Apple vừa công bố báo cáo tài chính Quý III/2018, cho thấy sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, thể hiện ở lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu và mức giá trung bình của 1 chiếc iPhone được bán ra.

 

Chỉ số EPS của Apple tăng 40% và doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái

 

Dưới đây là chỉ tiêu so sánh của Apple đối với dự báo của Phố Wall:

- Chỉ số EPS: 2,34 USD/cổ phiếu so với dự báo 2,18 USD cùng kỳ năm ngoái mà chuyên gia Thomson Reuters ước tính.

- Doanh thu: 53,3 tỷ USD so với mức 52,34 tỷ USD dự báo cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính của Thomson Reuters.

- Doanh số bán iPhone: 41,3 triệu chiếc so với mức dự báo 41,79 triệu cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo quý của Apple được đưa ra sau khi chứng kiến các cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh. Cổ phiếu của “những gã khổng lồ” ở thung lũng Silicon, như Facebook và Twitter đều sụt giảm 20% sau khi công bố kết quả kinh doanh đáng thất vọng vào tuần trước.

Trong khi đó, cổ phiếu của Apple đã tăng 4%. Chỉ số EPS tăng 40% và doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều người giữ hy vọng với chiếc điện thoại di động hàng đầu của Apple và giá bán trung bình cao của chiếc iPhone (ASP). 41,3 triệu chiếc iPhone được bán ra trong Quý III về cơ bản là “đi ngang” so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giá bán trung bình 724 USD là một bước nhảy đáng chú ý so với năm ngoái. ASP cao vượt trội có thể là do sự xuất hiện của iPhone X đắt tiền, bắt đầu từ 999 USD.

CEO Tim Cook chia sẻ với Josh Lipton của CNBC rằng, Apple đã rất "vui mừng với những gì đã làm được" đối với ASP và nhu cầu tiềm năng lớn đối với iPhone.

Apple cũng rất hài lòng với tốc độ tăng trưởng các sản phẩm khác của mình, tăng  hơn 60% về các thiết bị đeo, như: Apple Watch, AirPods và tai nghe Beats. Tổng doanh thu của “các sản phẩm khác", bao gồm cả HomePod, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,74 tỷ USD. Các chuyên gia phân tích đã dự đoán doanh thu 3,67 tỷ USD cho mảng này trong Quý III.

- Về dịch vụ: Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao khi Apple tăng doanh thu phần mềm và dịch vụ - bao gồm: App Store, Apple Care, Apple Pay, iTunes và các dịch vụ đám mây. Mảng này đã đạt được tốc độ tăng tăng trưởng doanh thu vượt trội so với doanh thu từ iPhone trong vài quý gần đây.

Apple đã công bố báo cáo 9,55 tỷ USD doanh thu dịch vụ trong Quý III vừa qua - tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng vượt trội so với các ước tính của Phố Wall là 9,21 tỷ USD và đứng ở mức doanh thu quý cao nhất từ trước đến nay ở mảng này.

"Chúng tôi cảm thấy tuyệt vời về kết quả kinh doanh dịch vụ của mình và đang nhắm đến mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu từ mảng dịch vụ trong giai đoạn từ 2016-2020", ông Cook cho biết.

"Apple Pay tiếp tục mở rộng với hơn 1 tỷ giao dịch trong quý trước, cao gấp 3 lần so với chỉ 1 năm trước đây, với tăng trưởng tăng tốc từ Quý III", ông Cook nói, "Để có được sự tăng trưởng lớn đó, trong Quý vừa qua, chúng tôi đã hoàn thành nhiều giao dịch hơn cả các công ty lớn như Square hay PayPal".

- Dự báo lợi nhuận: Apple hướng tới doanh thu Quý IV sẽ từ 60-62 tỷ USD, vượt con số dự đoán của Phố Wall là 59,47 tỷ USD.

Các báo cáo quý gần đây của Apple đã chịu gánh nặng bởi sự suy đoán về độ bão hòa thị trường của điện thoại thông minh và kết thúc của cái gọi là "siêu chu kỳ". Vì vậy, khi Apple dự báo về Quý IV, thời điểm tung ra các mẫu iPhone mới, có thể cho thấy Apple vẫn tham vọng về các thiết bị cầm tay. Apple thường ra mắt các mẫu iPhone mới vào cuối quý, khoảng giữa tháng 9.

Ở thị trường Trung Quốc: Cho đến nay, Apple đã tránh được tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhưng trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang và Apple có mối quan hệ quá sâu ở Trung Quốc, hãng sẽ bắt đầu nhận thấy sự ảnh hưởng. Phần lớn chuỗi cung ứng của Apple là ở Trung Quốc và quốc gia đại lục này đóng góp doanh thu lớn 2 cho Apple, chỉ sau Mỹ.

Cook cho biết, không có loại thuế nào có thể tác động đến các sản phẩm của Apple, nhưng công ty đang "đánh giá tác động" của đề xuất đánh thuế lên 200 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc vừa được công bố gần đây. 

"Tất nhiên rủi ro liên quan nhiều hơn đến vấn đề kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như sự suy thoái kinh tế ở 1 hoặc nhiều quốc gia, hoặc biến động tỷ giá liên quan đến thuế quan là rất khó để định lượng và vì vậy chúng tôi thậm chí sẽ không cố gắng định lượng rõ ràng về nó", ông Cook nói./. 

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/07/31/apple-earnings-q3-2018.html

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan